Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ ba, 31/8/2021, 11:23 (GMT+7)

Tám đội tuyển dự thi Army Games 2021 tại Việt Nam

Hà NộiGần 150 tuyển thủ của 8 quốc gia tiến vào lễ đài khai mạc, sau đó di chuyển ra thao trường bắt đầu hai nội dung thi Army Games 2021 tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games 2021) do Việt Nam đăng cai được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (Miếu Môn), sáng 31/8.

7h30, Đoàn Quân nhạc tiến vào lễ đài. Phát biểu tại lễ khai mạc sau đó, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, nói Army Games 2021 là dịp để quân đội các nước giao lưu, tăng cường hiểu biết và học hỏi lẫn nhau, với tinh thần thể thao cao thượng, vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng.

Khối Hồng kỳ tiến vào lễ đài sau đoàn Quân nhạc.

Trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra hai nội dung thi "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn". Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia tổ chức các nội dung thi đấu của Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) - sự kiện thể thao quân sự đa quốc gia thường niên do Bộ Quốc phòng Nga làm nhà tổ chức chính.

Tuyển thủ lực lượng vũ trang Bangladesh.

Theo trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, thông qua hội thao, các quân nhân không chỉ được rèn luyện thêm kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trong sử dụng trang bị, khí tài, góp phần nâng cao năng lực trong bảo vệ nhân dân trước những thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, mà còn là dịp để giao lưu về văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội các nước.

Các tuyển thủ đội tuyển Belarus.

Nội dung Xạ thủ bắn tỉa diễn ra trong bốn giai đoạn, lần lượt là đánh giá kỹ năng cá nhân, đánh giá theo cặp, đánh giá đồng đội và đánh giá tốc độ. Thành tích của giai đoạn đầu tiên quyết định việc chia bảng cũng như nội dung thi đấu ở các giai đoạn sau. Ba loại vũ khí được sử dụng cho cuộc thi là súng ngắn Makarov K59, súng trường tự động AK74 và súng bắn tỉa SVD 7,62 mm.

Đội tuyển Lào tham dự Army Games 2021 tại Việt Nam với 26 tuyển thủ.

Vùng tai nạn là nội dung thi đấu của các đơn vị ứng cứu. Mỗi đội thi gồm tối đa 15 người, trong đó một người là đội trưởng, một người khác là người bảo hiểm và mười người là tuyển thủ. Cuộc thi diễn ra trong 3 giai đoạn là dải chướng ngại đặc biệt, tiếp sức và về đích. Trong cuộc thi, các đội phải vượt qua các chướng ngại vật bao gồm các mảnh vỡ, hỏa hoạn và hố sụt trên đường. Nhiệm vụ không chỉ là vượt qua thành công mà còn phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung của cuộc thi, chẳng hạn dập lửa hoặc cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân giả định.

8 thành viên đội tuyển Cộng hòa Mali.

Đại diện tuyển thủ Liên bang Nga - nước sáng lập Army Games. Nga có 24 tuyển thủ sang Việt Nam dự thi Xạ thủ bắn tỉa và Vùng tai nạn.

Chuẩn Đô đốc Subbotin Andrey Nikolaevich, đại diện Ban Tổ chức Hội thao Quân sự quốc tế 2021 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, nói thông qua Hội thao, các đội tuyển sẽ trao đổi kinh nghiệm, tìm các giải pháp mới trong huấn luyện, nâng cao tính chuyên nghiệp của mình.

Đại diện Uzbekistan tiến vào lễ đài. Uzbekistan có 8 tuyển thủ dự thi Army Games 2021 tại Việt Nam.

Đoàn Venezuela có 9 thành viên tham gia thi đấu hai nội dung tổ chức tại Việt Nam.

Đoàn tuyển thủ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ năm 2018 đến năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã 3 lần cử đoàn tuyển thủ tham gia Hội thao Quân sự quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức.

Năm 2021, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 18 đội tuyển thuộc 15 cơ quan, đơn vị tham gia thi đấu ở 15 nội dung: Xe tăng hành tiến, Lộ trình an toàn, Kinh tuyến, Đội quân văn hóa, Xạ thủ chiến thuật, Cúp biển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (tại Nga); Người bạn trung thành (tại Algeria ; Kỹ năng thành thục (tại Belarus); Thợ quân khí giỏi (tại Iran); Pháo thủ giỏi (tại Kazakhstan); Môi trường an toàn (tại Trung Quốc); Tiếp sức quân y, Bếp dã chiến (tại Uzbekistan); “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” (tại Việt Nam).

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa tặng cờ kỷ niệm cho các đội tuyển.

Các đội tuyển sẽ tham gia thi đấu từ ngày 31/8 đến ngày 3/9, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4. Lễ bế mạc tổ chức sáng 4/9.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự khai trương không gian văn hóa và triển lãm vũ khí trang bị trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Army Games được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8/2015, đến nay đã có hơn 30 quốc gia tham gia tranh tài với nhiều nội dung thi đấu trong hai tuần để giành vị trí danh dự về thành tích trong thể thao quân sự. Các nội dung thi đấu của Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 sẽ tổ chức tại 12 quốc gia, do ảnh hưởng của Covid-19. Đây lần đầu tiên một kỳ Army Games được tổ chức tại nhiều quốc gia nằm trên các châu lục khác nhau.

Khai mạc Army Games tại Việt Nam
 
 

Các đội tuyển dự thi Army Games 2021 tại Việt Nam. Video: Lộc Chung

Giang Huy - Hoàng Thùy