VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ năm, 5/10/2023

Tôi bị hở van tim 2 lá mức độ nhẹ, lo âu, rối loạn cảm xúc, nóng rát ngực, thỉnh thoảng bị bị ứng do ăn uống hoặc thời tiết. Vậy trường hợp của tôi có nên tiêm vaccine Covid-19 không thưa bác sĩ?

Nguyễn Minh Yến, 1 tuổi

BS. An Diệu Huyền

Chào anh/chị,

Trường hợp của anh/chị đủ điều kiện tiêm phòng vaccine Covid-19 nếu như các bệnh lý đã được điều trị ổn định trên 3 tháng. Tuy nhiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành ngày 18/6/2021 về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm phòng vaccine Covid-19 anh/chị cần được tiêm chủng trong khối bệnh viện để được theo dõi sát phản ứng sau tiêm và hỗ trợ kịp thời.

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!

Con tôi bị thalasemie đã 20 năm phải truyền màu mỗi tháng. Cách đây 8 tháng, cháu xét nghiệm có kháng thể lạ nên phải điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch liều cao theo phát đồ điều trị của bệnh viện. Nay cháu đã ngưng được 4 tháng. Vậy cháu có được tiêm chủng vaccine Covid-19 không ạ? Xin cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Hà

BS. An Diệu Huyền

Chào chị,

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành ngày 18/6/2021 về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm phòng vaccine Covid-19 trường hợp của con chị cần có ý kiến của bác sĩ điều trị về tình trạng bệnh lý tan máu.

Nếu các bệnh lý mãn tính đã ổn định trong vòng 3 tháng trước khi tiêm chủng (có nghĩa là bệnh không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn), các chỉ số xét nghiệm duy trì ở mức độ ổn thì chị hoàn toàn có thể tiêm được vaccine phòng Covid-19.

Cảm ơn câu hỏi của chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpagetrungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 không?

Cao Bảo Quyên, 28 tuổi, HCM

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Chào bạn,


Nếu bạn đang cho bé bú nên hoãn tiêm ngừa vaccine Covid-19. Vì theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế về tiêm ngừa vaccine Covid -19, phụ nữ đang cho con bú là nhóm hoãn tiêm vaccine chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện tại dữ liệu về tính an toàn của vaccine trên người mẹ và trẻ bú mẹ đang còn hạn chế. Nếu bé nhà bạn đang bú mẹ hoàn toàn thì bạn nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ và trì hoãn tiêm vaccine này chờ khuyến cáo mới của Bộ Y tế nếu có.

Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!

Tôi bị dị ứng với thuốc kháng sinh, khi uống vào bị nổi mẩn đỏ hết người, khoảng một tuần thì hết. Cho hỏi tôi có thể tiêm vaccine Covid-19 được không?

tqanh2009, 42 tuổi, Gò Vấp, TP HCM

BS. Dương Bích Tuyền

Chào bạn

Theo bạn chia sẻ thì bạn có bị dị ứng kháng sinh, chúng tôi không biết mức độ dị ứng đó có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị nổi mẩn trên da rồi tự hết. Có 2 trường hợp để bạn biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:

- Nếu bạn dị ứng kháng sinh có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nếu bạn chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Hai con tôi, một tuổi và 5 tuổi, đang tiêm chủng gói ở VNVC, đã bị trễ hai tháng, bây giờ tiêm nhắc lại có còn hiệu quả phòng bệnh không?

Thạch Sanh, 39 tuổi, Tây Ninh

ThS Nguyễn Diệu Thúy

Chào anh,

Hiện tại, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn đang triển khai tiêm cho các đối tượng được ưu tiên, vì vậy nếu anh thuộc diện được tiêm theo chính sách thì anh có thể đăng ký tại nơi mình sinh sống hoặc nơi mình công tác. Ngoài ra nếu anh chưa thuộc nhóm đối tương ưu tiên theo NĐ 21-CP thì vui lòng chờ hoặc đăng ký nhu cầu của mình qua hệ thống tổng đài VNVC, ngay khi có thể được đáp ứng và cho phép của Bộ Y tế về cơ chế tiêm dịch vụ chúng tôi sẽ thông báo và mời khách hàng đến tiêm.

Cảm ơn anh. Trân trọng!

Tôi bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ, sỏi thận đã mổ hai bên, viêm mũi dị ứng có nên tiêm vaccine Covid-19 không? Nếu có thì nên tiêm loại vaccine gì? Cám ơn.

Hồ Văn Chí, 63 tuổi, BRVT

BS. Trịnh Như Lực

Chào bác,

Bác đang bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ, viêm mũi dị ứng, bác phải tới bệnh viện khám lại tình trạng sức khỏe để đánh giá mức độ bệnh, nếu mức độ bệnh đang trong thời gian kiểm soát tốt thì bác vẫn tiêm vaccine Covid-19 được và sẽ tiêm và theo dõi tại khối bệnh viện. Hiện nay có cơ hội được tiêm chủng là rất quý, do đó, chúng ta không nên kén chọn hoặc chờ đợi vaccine. Tiêm vaccin giúp bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh.

Cảm ơn câu hỏi của bác, kính chúc bác sức khỏe!

Tôi ở Hà Nội, có thể tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ không và tiêm ở đâu? Nên tiêm loại nào và giá vaccine ra sao? Xin cảm ơn các chuyên gia.

Pham Anh Quang, 1 tuổi

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào anh,

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hơn 90.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech đã về đến sân bay Nội Bài vào sáng ngày 7/7/2021. Đây là lô vaccine đầu tiên của hãng này về Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ chưa có cơ chế triển khai tiêm chủng loại vaccine này.

Theo thông tin từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Moderna đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Chính phủ chưa có cơ chế triển khai tiêm chủng loại vaccine này. Anh vui lòng chờ thêm thông tin từ Chính Phủ và Bộ Y tế.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành tiêm chủng vaccine AstraZeneca (Vương quốc Anh) cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế. Hệ thống tiêm chủng VNVC tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế chỉ định sát cánh cùng các cơ sở y tế nhà nước thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Để theo dõi về tình hình vaccine Covid-19 và tiêm vaccine Covid-19, Anh vui lòng theo dõi website vnvc.vn hoặc fanpage trungtamtiemchungvnvc để biết thêm chi tiết. Cảm ơn chị, chúc anh nhiều sức khỏe.


Tôi bị dị ứng nổi mề đay và phản ứng tiêm một loại thuốc kháng sinh thì có tiêm được vaccine Covid-19 của AstraZeneca không ạ?

Dương Chí Công, 44 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Anh/chị bị dị ứng nổi mề đay với dị nguyên nào (đồ ăn, mỹ phẩm...) và có phải điều trị gì không? Tiêm Ampicillin bị phản ứng độ mấy? Theo QĐ 2995 - BYT ngày 18/6/2021 nếu bị phản vệ với tất cả các dị nguyên hoặc với các thành phần trong vaccine thì sẽ chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19. Nếu anh/chị chỉ bị với mức độ nhẹ thì nên tiêm và theo dõi tại bệnh viện nhé.

Người quen của tôi vừa tiêm vaccine AstraZeneca được khoảng 3 tuần thì phát hiện mang thai (trễ chu kỳ khoảng một tuần). Liệu có khả năng gây ảnh hưởng cho thai nhi và trẻ sau này không?

Thế Dân, 43 tuổi, Vĩnh Long

ThS Nguyễn Diệu Thúy

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì vẫn tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú và chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine lên sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì nên hoãn tiêm cho các đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Do đó, việc chị tiêm vaccine Covid-19 xong mới phát hiện mình có thai thì cũng không nên lo lắng lắm, chị cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Cảm ơn câu hỏi của chị. Chúc chị nhiều sức khoẻ, trân trọng!

Tôi bị viêm xoang, dị ứng thuốc một lần, ngoài ra chưa dị ứng với loại kháng sinh nào. Vậy tôi có tiêm vaccine phòng Covid-19 được không?

Mai Trung Kiên, 36 tuổi, Quảng Bình

BS. Phạm Thị Ánh

Chào anh,

Trường hợp của anh không nói rõ bị dị ứng mức độ nào hay triệu chứng ra sao nên nếu anh dị ứng mức độ nhẹ (độ I) vẫn có thể tiêm phòng vaccine Covid-19 tại tuyến bệnh viện.

Chúc anh sức khỏe. Trân trọng!

Tại sao WHO không cấm phụ nữ cho con bú tiêm vacccine Covid-19 mà Việt Nam lại hạn chế vậy thưa bác sĩ?

ptdnhuyhoang, 35 tuổi, Bình Tân

BS. Lê Minh Thọ

Chào bạn

Hiện tại chưa có dữ liệu nghiên cứu nào nói về tính ảnh hưởng của vaccine Covid-19 lên trẻ nhỏ thông qua các bà mẹ cho con bú, chính vì vậy Bộ Y tế chưa mở rộng tiêm chủng ở nhóm đối tượng này.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi có bệnh suy tuyến yên đang dùng thuốc hằng ngày và bị u tuyến yên đã ổn cách đây 4 năm. Bản thân thường bị rối loạn tiền đình, cơ thể lâu lâu lại bị sưng mí mắt sau khi uống thuốc trị suy tuyến yên. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể chích ngừa vaccine Covid-19 không? Chân thành cảm ơn.

Trần Cẩm Tú, 36 tuổi, Quận Tân Phú

BS. Chế Xuân Hùng

Chào bạn

Theo bạn mô tả, tình trạng bệnh lý suy tuyến yên của bạn đã ổn định, do đó bạn có thể tiêm ngừa vaccine covid 19, tuy nhiên bạn nên tiêm tại bệnh viện, nơi có đủ điều kiện cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Ngày 3/7, tôi được chích một mũi vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên đến nay, cơ thể của tôi không có bất cứ phản ứng phụ nào kể cả sốt hay đau cơ. Xin hỏi bác sĩ như vậy vaccine Covid-19 có tác dụng hay không? Xin cảm ơn!

Hà Huy, 38 tuổi, Thủ Đức

BS. An Diệu Huyền

Chào bạn,

Về việc sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19 nói chung và vaccine AstraZeneca nói riêng tùy cơ địa mỗi người sẽ có phản ứng phụ khác nhau, trong số đó sẽ có những trường hợp không gặp bất cứ phản ứng phụ nào. Tuy nhiên, việc cơ thể không xảy ra phản ứng phụ nào không liên quan đến việc vaccine có hiệu quả hay không. Trường hợp của bạn sau khi tiêm về sức khỏe vẫn bình thường thì vaccine vẫn có tác dụng.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi không biết mình có thai nên đã tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca mũi một. Như vậy thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Thanh Truc, 35 tuổi, Đồng Tháp

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Chào chị

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì vẫn tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú và chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine lên sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì nên hoãn tiêm cho các đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú. Do đó, việc chị tiêm vaccine Covid-19 xong mới phát hiện mình có thai thì cũng không nên lo lắng lắm, chị cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Cảm ơn câu hỏi của chị. Chúc chị nhiều sức khoẻ, trân trọng!

Tôi bị tiểu đường và đang điều trị viên gan B, tiểu cầu 124 có tiêm vaccine Covid-19 được không?

lexuantung, 48 tuổi, Thanh Hoá

BS. Bùi Công Sự

Chào bạn

Trường hợp của bạn hoãn tiêm chủng đến khi điều trị ổn định bệnh viêm gan B, không biểu hiện gì khác và có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thì sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi có bệnh giãn tĩnh mạch chân. Xin hỏi tôi chính ngừa Covid-19 thì có bị huyết khối không?

Truong Minh Chanh, 66 tuổi, TP HCM

BS. Chế Xuân Hùng


Sau tiêm ngừa vaccine Covid-19 có nguy cơ huyết khối và chính trên bệnh lý nền của anh/chị cũng có nguy cơ về huyết khổi, vì thế nếu bác được tiêm ngừa vaccine Covid-19 thì nên theo dõi sát 28 ngày sau khi tiêm chủng về các nguy cơ huyết khối.

Tôi muốn tiêm vaccine Covid-19 phải như thế nào mới được tiêm? Sức khỏe của tôi bình thường.

Đinh Thị Dậu, 49 tuổi, Hà Nội

BS. Trương Huyền Trang

Chào bạn,

Nếu sức khoẻ bạn bình thường, hiện không điều trị bệnh lý gì (huyết áp, mạch, tim, không dị ứng...), không đang mang thai và cho con bú thì bạn có thể tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19. Trước khi tiêm, các bác sĩ khám sàng lọc sẽ tư vấn và chỉ định tiêm tiêm chủng phù hợp cho bạn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi là nữ 39 tuổi, là giáo viên, có bệnh hen, hiện dùng thuốc khi xuất hiện cơn hen. Tôi đã điều trị bệnh này một năm trước vì bị các các triệu chứng ho, hen khó thở cấp. Hiện tại bệnh không thường xuyên xuất hiện. Tôi đã đăng ký tiêm phòng Covid-19. Bác sĩ cho tôi lời khuyên ạ.

Phạm Kim Chi, 39 tuổi, Hà Nội

BS. Bùi Công Sự

Trường hợp bệnh lý của anh/chị hiện tại có thể tiêm chủng vaccine Covid-19, tuy nhiên ưu tiên tiêm tại tuyến cơ sở bệnh viện.

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!

Tôi 65 tuổi có bệnh lý nền viêm gan B, huyết áp cao và tim mạch đang điều trị ổn định. Vậy tôi có thế tiêm vaccine Covid-19 được không và tiêm ở đâu đăng ký thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Đào Văn Kỷ, 65 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai

BS. Chế Xuân Hùng

Nếu các bệnh lý nền không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn trong ít nhất 3 tháng gần đây có thể tiêm phòng vaccine Covid-19 và nên tiêm tại bệnh viện. Hiện vaccine Covid-19 chưa có hướng dẫn tiêm dịch vụ, anh/chị theo dõi theo các hướng dẫn của Bộ Y tế nhé!

Ông xã cháu từng có tiền sử đột quỵ năm 22 tuổi và viêm xoang mãn tính có thể an toàn khi tiêm vaccine Covid-19 không? Hiện nay, cả hai vợ chồng cháu đều chưa được tiêm vacine và phải chờ không biết đến khi nào thì có ảnh hưởng đến việc mang thai cho dự định sắp tới không ạ? Xin cảm ơn bác ...

Thanh Mai, 27 tuổi, Bình Thạnh, TP.HCM

ThS Nguyễn Diệu Thúy

Chào bạn

Nếu tình trạng bệnh lý mãn tính (viêm xoang) của chồng bạn đã ổn định trong vòng 3 tháng trước khi tiêm chủng (có nghĩa là bệnh không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn), các chỉ số xét nghiệm duy trì ở mức độ ổn thì chồng bạn hoàn toàn có thể tiêm được vaccine phòng Covid-19.

Hiện nay, do vaccine Covid-19 không phải là vaccine sống giảm động lực nên không có khuyến cáo phải trì hoãn có thai sau khi tiêm vaccine. Nhưng do sau khi tiêm vaccine, chúng ta cần theo dõi các phản ứng phụ có thể có của vắc xin tới 28 ngày, mặt khác cơ thể cần có đủ thời gian để sinh miễn dịch sau tiêm chủng. Tốt nhất chị nên trì hoãn mang thai ít nhất một tháng sau khi hoàn thành 2 liều vaccine Covid-19. Vaccine Covid-19 không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ nên sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.