VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ tư, 4/10/2023

Người dân có nên hoãn tiêm vaccine Astrazeneca, chờ có vaccine khác về Việt Nam rồi mới tiêm hay không?

Minh Ngọc, 35 tuổi, Đồng Nai

PGS.TS Trần Đắc Phu

Chào bạn,

Trước tiên, tôi khẳng định là không nên chờ đợi, được tiêm vaccine lúc này là một cơ hội, vì hiện tại chúng ta chỉ đang thực hiện tiêm vaccine cho những đối tượng có nguy cơ cao theo Nghị quyết 21 bao gồm 11 đối tượng.

Đối tượng có nguy cơ cao phải gắn liền với địa bàn có nguy cơ cao, ví dụ địa bàn đang có dịch hoặc địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao như người dân đi lại nhiều chẳn hạn tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵn hoặc các khu du lịch... Vừa rồi còn có thêm đối tượng công nhân trong các khu công nghiệp mặc dù không nằm trong nhóm đối tượng của Nghị quyết 21 nhưng vẫn được tiêm.

Như vậy, tiêm vaccine là cơ hội và đồng thời cũng là một quyền lợi. Chúng ta không nên trì hoãn tiêm hoặc chờ đợi có vaccine khác mới tiêm. Vaccine Astrazeneca đã được tiêm ở rất nhiều nước trên thế giới, đã chứng minh được khả năng bảo vệ cũng như khả năng phòng bệnh trong việc giảm các triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Hiện nay, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, tiêm vaccine giúp các bạn giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có mắc chỉ gặp những triệu chứng nhẹ, đặc biệt làm giảm nguy cơ tử vong.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!