VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ tư, 4/10/2023

Mình muốn đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 thi đăng ký như thế nào?

Nguyễn Thị Kim Liên, 1 tuổi

BS.Trần Hoài Nam

Chào chị,

Về vấn đề cách thức đăng ký tiêm vaccine Covid-19, chị cần liên hệ với các cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn. Hiện tại, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn đang triển khai tiêm cho các đối tượng được ưu tiên, vì vậy nếu chị thuộc diện được tiêm theo chính sách có thể đăng ký tại nơi mình sinh sống hoặc nơi mình công tác. Hiện thông tin mới nhất chị có thể đăng ký trực tuyến qua website “Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19”.

Cảm ơn câu hỏi của chị. Trân trọng!

Tôi đã từng bị sốc phản vệ cấp 2 với hai loại thuốc kháng sinh có được chích vaccine Covid-19 không?

Quan Nguyen, 38 tuổi, TP.HCM

BS. Nguyễn Văn Mác Toàn

Chào bạn

Theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế, những người đã từng bị sốc phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào đều sẽ thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 đợt này. Bạn vui lòng chờ hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian tới. Ngoài vaccine Covid-19, để chủ động phòng bệnh Covid-19, bạn nên thực hiện biện pháp phòng bệnh 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Bị bệnh Thalasmesia mức độ trung bình, có tiêm vaccine Covid-19 được không ạ?

Nguyen Trung, 21 tuổi, TP.HCM

BS. Bùi Công Sự

Chào bạn

Bệnh lý Thalasmesia nếu hiện tại ổn định không phải điều trị gì, không có biểu hiện gì khác, có ý kiến của bác sĩ điều trị thì bạn có thể tiêm chủng vaccine Covid-19, tuy nhiên sẽ tiêm chủng tại bệnh viện, nơi có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi bị nổi mề đay ngứa mỗi ngày, sức khoẻ bình thường. Vậy, liệu tôi chích vaccine Covid-19 có ảnh hưởng gì không ạ?

Nguyen Ngan Trang, 30 tuổi, TP.HCM

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Chào bạn
Với những thông tin mà bạn cung cấp, bác sĩ chưa có đủ cơ sở để đánh giá và chẩn đoán về tình trạng của bạn. Vì vậy, bạn nên đi khám trực tiếp với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và điều trị bệnh ổn định. Sau khi tình trạng bệnh ổn định, bạn có thể tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trường hợp của bạn có tiền sử dị ứng, thuộc nhóm đối tượng thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19. Do đó, bạn nên tiêm chủng tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Em bị mề đay mãn tính (ngứa), cho em hỏi là em có thể tiêm vaccine AstraZeneca không ạ? Mong bác sỹ tư vấn. Em xin cám ơn.

Chung, 28 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội

BS. Lê Thị Gấm

Chào bạn,

Bệnh mề đay mạn tính vẫn có thể tiêm được vaccine Covid-19 của Astrazeneca, tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn cần đến các điểm tiêm có đầy đủ trang thiết bị hồi sức cấp cứu (khối bệnh viện), khai báo với bác sĩ tiêm chủng tiền sử bệnh lý rõ ràng để được chỉ định tiêm chủng chính xác.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Hà Nội có nên lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn dân để xem xét tổng quan về Covid-19 trên địa bàn không? Vì theo em thấy TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam sau khi phát hiện có trường hợp mắc Covid-19 mới xét nghiệm diện rộng thì phát hiện rất nhiều trường hợp mắc.
Em xin được tham gia ...

dung.tbxhanmy, 34 tuổi, Hà Nội

Ông ngoại mình năm nay 102 tuổi, ông còn khỏe mạnh nhưng có bị tình trạng cao huyết áp. Vậy ông của mình có thể tiêm chủng vaccine được không?

Nguyễn Minh Quang, 43 tuổi, TP.HCM

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào anh

Theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế, vaccine được tiêm cho độ tuổi từ 18 trở lên nếu người tham gia tiêm chủng có sức khỏe đủ điều kiện tiêm chủng, không có bệnh lý nền kèm theo hay đã được điều trị ổn định tối thiểu trong vòng 3 tháng.

Ông của anh bị huyết áp cao, sức khỏe tốt nhưng không có thông tin về việc điều trị nên bác sĩ không thể tư vấn cụ thể và chính xác. Nếu tình trạng cao huyết áp đã được điều trị ổn định thì ông vẫn có thể tiêm được vaccine. Tuy nhiên, do ông đã có tuổi và có bệnh lý nền nên cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có năng lực cấp cứu ban đầu để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!

Em năm nay 39 tuổi. Trong người có u bướu mỡ lành tính bên hông phải được 3 năm rồi, em vẫn chưa đi phẫu thuật. Bệnh trĩ của em cũng được 10 năm, đã điều trị tạm ổn. Hiện nay sức khỏe của em vẫn bình thường. Cho em hỏi với thể trạng như vậy, khi em tiêm ngừa vaccine Covid-19 có bị sao ...

Lê Thanh Nhật, 39 tuổi, Bình Thuận

Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc

Trong trường hợp người có bệnh lý nền có điều trị, tình trạng kiểm soát tốt ổn định trong vòng 3 tháng tính tới thời điểm tiêm chủng, không nhập viện điều trị hay thay đổi phác đồ điều trị vẫn đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19.
Để đảm bảo an toàn trong việc tiêm vaccine Covid-19, anh/chị nên thăm khám, đánh giá và có ý kiến của bác sĩ điều trị về tình trạng u bướu mỡ đang mắc phải trước khi tiến hành tiêm vaccine. Đồng thời, anh/chị nên tiêm vaccine Covid-19 tại khối bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 mất thời gian bao lâu để phụ nữ có thể mang thai được an toàn. Em cảm ơn đội ngũ bác sĩ.

Nguyễn Văn Tiến, 35 tuổi, Bình Dương

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Hiện nay chưa có quy định về việc sau tiêm bao lâu có thể mang thai, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tiêm đủ phác đồ 2 mũi để đảm bào hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, sau đó ít nhất một tháng có thể có thai.

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!

Người mắc bệnh lao nhưng đã điều trị xong có được tiêm không. Xin cám ơn bác sĩ!

Thanh Tam, 40 tuổi, Đồng Tháp

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào anh,

Trường hợp những của anh bị bệnh lao đã điều trị xong và có kết luận của bác sĩ điều trị có thể tiêm chủng vaccine Covid- 19.

Cảm ơn câu hỏi của anh. Trân trọng!

Phụ nữ trong thời kỳ thai sản và cho con bú được WHO khuyến khích tiêm vaccine Covid-19 khi có điều kiện nhưng tại sao ở Việt Nam đối tượng này lại bị trì hoãn vì đây là đối tượng dễ bị tổn thương khi bị nhiễm?

Minh Dương Chu, 33 tuổi, Quận 7, TPHCM

BS. Nguyễn Bình Phương

Chào chị,

Hiện tại, chưa có đầy đủ dữ liệu lâm sàng về vaccine Covid-19 trên đối tượng nữ mang thai và cho con bú, tùy theo tình hình dịch tễ từng quốc gia, từng địa phương và dựa trên lợi ích của việc tiêm chủng, nhà nước sẽ có quyết định đúng nhất cho từng đối tượng. Hiện tại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ đang mang thai và cho con bú là đối tượng hoãn tiêm chủng trong giai đoạn hiện tại, chị chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Để phòng bệnh Covid-19, chị nên thực hiện thông điệp 5K của nhà nước đang khuyến cáo.

Chúc chị sức khỏe. Trân trọng!

Tôi bị u ở tuyến giáp, bác sĩ khám nói nên mổ nhưng chưa mổ được do dịch Covid-19, tôi có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Minh Hoàng, 38 tuổi, Quảng Bình

BS. Phạm Thị Ánh

Trường hợp của anh/chị, nếu u tuyến giáp chưa mổ nhưng sức khỏe ổn định trong vòng 3 tháng trở lại đây, không phải thay đổi phác đồ điều trị hay nhập viện đồng thời có kết luận của bác sĩchuyên khoa thì vẫn có thể tiêm phong vaccine Covid-19 tại bệnh viện được nhé.

Tôi muốn được tiêm phòng vaccine Covid-19. Xin hỏi tôi phải liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào để được tiêm?

Nguyễn Ngọc Khánh Trang, 39 tuổi, Q.10, TP.HCM

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào bạn.

Hiện tại, vaccine Covid-19 của AstraZeneca đang được tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu bạn chưa thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo NĐ 21-CP thì vui lòng chờ hoặc đăng ký nhu cầu của mình qua hệ thống tổng đài VNVC. Ngay khi có thể được đáp ứng và được sự cho phép của Bộ Y tế về cơ chế tiêm dịch vụ, chúng tôi sẽ thông báo và mời khách hàng đến tiêm.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Em đã tiêm vaccine Covid-19 mũi một rồi mới phát hiện mình có thai tầm 2 tuần. Trường hợp này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không và mũi 2 có nên tiêm hay hoãn? Mong phản hồi từ bác sĩ.

Pho Nguyên, 28 tuổi, Long An

BS. Chế Xuân Hùng

Chào bạn

Với tình trạng như hiện tại, bạn nên hoãn tiêm mũi 2, vaccine Covid-19 không phải là vaccine sống, các nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy vacicne Covid-19 không gây ảnh hưởng lên thai nhi, tuy nhiên bạn nên theo dõi sát tình trạng thai nhi, thăm khám tại chuyên khoa.


Tiêm vaccine Covid-19 có nguy hiểm không? Những phản ứng sau tiêm có thể gặp là gì?

Mạnh, 30 tuổi, Hà Nội

BS. Chế Xuân Hùng

Chào bạn

Bản chất của việc tiêm vaccine nhằm hạn chế nguy cơ mắc cũng như các biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong do bệnh lí mà ta có thể phòng ngừa được do vaccine. Bất cứ vaccine hay sinh phẩm y tế nào đều có nguy cơ các phản ứng không mong muốn tuy nhiên không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà vaccine đem lại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, biến chứng nghiêm trọng do vaccine gây ra là cực kỳ hiếm gặp, trong khi đó lợi ích do vaccine và tiêm chủng mang lại lớn hơn rất nhiều.

Sau tiêm vaccine Covid-19 bạn nên theo dõi sát sau tiêm tại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút và tự theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm. Các phản ứng thông thường như sưng và đỏ tại vị trí tiêm; toàn thân: Đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (sốt nhẹ - rất thường gặp và sốt ≥ 38 độ C - thường gặp), ớn lạnh.

Các phản ứng nghiêm trọng rất hiếm gặp, các dấu hiệu phản ứng phản vệ như: Mày đay, phù niêm, tím tái, khó thở, tức ngực, thở rít, đau bụng hoặc nôn, tụt huyết áp hoặc ngất, rối loạn ý thức (đặc biệt lưu ý khi chỉ định tiêm cho những khách hàng đặc biệt phải hội chẩn).

Khi gặp các phản ứng phản vệ trên người được tiêm vaccine cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán nguyên nhân nhằm xử trí và điều trị kịp thời.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Em bị dị ứng các loại thuốc giảm đau có thể tiêm vaccine Covid-19 không ạ?

Thanh Hữu, 21 tuổi, TP.HCM

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Chào bạn

Theo bạn chia sẻ thì chị của bạn có bị dị ứng kháng sinh, chúng tôi không biết mức độ dị ứng có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị nổi mẩn trên da rồi tự hết. Có 2 trường hợp để bạn biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:

- Nếu trường hợp bạn dị ứng kháng sinh mà có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nếu bạn chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!

Em bị viêm mũi dị ứng có tiêm vaccine Covid-19 được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Cam Van, 35 tuổi, TP. Hồ Chí Minh

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào bạn

Bạn bị viêm mũi dị ứng nhưng nếu điều trị ổn định hoàn toàn có thể tiêm ngừa vaccine Covid-19. Bác sĩ khám sàng lọc sẽ trực tiếp khám và đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của anh/chị qua các chỉ số như huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và các cơ quan khác theo đúng các tiêu chuẩn mà Bộ Y tế hướng dẫn. Nếu không có dấu hiệu nào bất thường, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn cho phép, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm chủng. Sau tiêm bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc theo dõi các phản ứng sau tiêm.

Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!

Tôi bị K giáp đã phẫu thuật được 1,5 năm, đã điều trị I-131, hiện tại sức khỏe đã bình thường. Tôi có tiêm được vaccine phòng Covid-19 không?

Đức Thuận, 30 tuổi, Hà Nội

BS. Bùi Công Sự

Chàn bạn,

Bạn có tiền sử phẫu thuật K giáp hiện tại ổn định, không điều trị thuốc, không có biểu hiện nào khác (có ý kiến của bác sĩ điều trị) thì có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên sẽ tiêm chủng tại tuyến cơ sở bệnh viện, nơi có đầy đủ các điều kiện cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Em bị viêm gan B mạn tính có chích vaccine Covid-19 được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Mộng Cầm, 25 tuổi

BS Đoàn Thị Khánh Châm

Nếu các bệnh lý mãn tính đã ổn định trong vòng 3 tháng trước khi tiêm chủng (có nghĩa là bệnh không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn), các chỉ số xét nghiệm duy trì ở mức độ ổn thì hoàn toàn có thể tiêm được vaccine phòng Covid-19.

Tôi bị rối loạn lipid máu; hồng cầu, bạch cầu không trong chuẩn, u máu gan to (6x6 cm), basedow đang ổn định. Tôi có thể tiêm vaccine phòng Covid-19 được không? Nếu được thì trước khi tiêm tôi có nên làm xét nghiệm gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ!

Tuyết Mai, 42 tuổi, Hà Nội

BS. Phạm Thị Ánh

Chào bạn,

Bạn có bệnh lý rối loạn lipid máu, u máu gan to. Hồng cầu bạch cầu không trong chuẩn và Basedow đang ổn định, nhưng chúng tôi không rõ bệnh lý của bạn đang ổn định là trong thời gian bao lâu, có phải hay đổi phác đồ điều trị gì trong 3 tháng nay hay không. Nếu sức khỏe của bạn ổn định trong vòng 3 tháng nay (có kết luận của tuyến chuyên khoa) thì bạn có thể tiêm phòng vaccine Covid-9 được, tuy nhiên trước đi tiêm bạn có thể đi khám lại để kiểm tra và làm các xét nghiệm (nếu cần thiết) theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!