VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thứ năm, 25/4/2024

Em chào bác sĩ. Em hơn 38 tuổi, bác sĩ tư vấn em nên chọc trứng hai chu kỳ liên tiếp để lấy trứng tạo phôi ngày 5. Do gia đình em có người bị bệnh Down nên cần sàng lọc. Ngày hai chu kỳ kinh em siêu âm chỉ được ba nang. Cho em hỏi, nếu tiêm thuốc hai chu kỳ kinh liên tiếp ...

Trần Minh, 38 tuổi, Nguyễn hồng đào

Năm 2020 tôi có chuyển phôi tại Bênh viện phụ sản Hải Phòng đến tuần thứ 6 thì phôi ngừng phát triển không rõ nguyên nhân. Hiên tôi còn trữ 5 phôi dự kiến chuyển trong năm nay. Cho tôi hỏi, tôi muốn chuyển phôi tại bệnh viện Tâm Anh có được không? Trước khi chuyên muốn tôi muốn làm xét nghiệm di truyền học ...

Lê thị phương, 40 tuổi, Lý Thánh Tông - Đồ Sơn - Hải Phòng

BS.CKI Phan Ngọc Quý

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị, đầu tiên xin cám ơn chị vì đã tin tưởng lựa chọn bệnh viện Tâm Anh. Chị có thể đưa phôi từ nơi khác về để thực hiện chuẩn bị niêm mạc và chuyển phôi tại Tâm Anh. Tuy nhiên, chị cần cân nhắc rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng phôi có thể phát sinh trong quá trình di chuyển phôi giữa các cơ sở lưu trữ. Ngoài ra, dựa trên chất lượng và tình trạng phôi, cũng như hồ sơ bệnh án của chị, các bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho chị về chỉ định làm xét nghiệm di truyền học. Xin cám ơn!

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, anh có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Vợ chồng tôi đã hai lần làm IVF thất bại! Lần đầu chuyển được hai phôi, lần hai chuyển được một phôi không có phôi dư. Tôi 47 tuổi, vợ tôi 43 tuổi và có con gái đầu 16 tuổi. Vậy giờ làm IVF theo kỹ thuật mới tỷ lệ thành công bao nhiêu %, chi phí khoảng bao nhiêu tiền và thời gian chu ...

A Tý, 47 tuổi, Bắc Giang

BSNT Lê Quang Đô

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào anh, với trường hợp của gia đình mình, do tuổi của cả hai vợ chồng đều đã cao, đặc biệt là tuổi vợ, nên tiên lượng ban đầu đây là một trường hợp khó khăn do chất lượng trứng và tinh trùng đều đã bị suy giảm, có thể phải làm nhiều chu kỳ để gom noãn/phôi. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của IVF nói riêng và hỗ trợ sinh sản nói chung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, rất mong anh chị có thể sắp xếp thời gian thăm khám, mang theo các hồ sơ đã khám ở nơi khác, để các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể nhất cho trường hợp của mình. Xin cám ơn!

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, anh có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Tôi 35 tuổi, đang làm IVF và đang đợi ngày chuyển phôi. Trước nay kinh nguyệt tôi không đều, có khi một năm chỉ có hai lần. Để chuyển được phôi phải ra kinh, tôi có nên dùng thuốc hay phải đợi tự nhiên. Nếu đợi tự nhiên không biết khi nào mới có được. Cảm ơn bác sĩ.

Mai Thi, 35 tuổi, Khu Phúc lộc viên, Đà Nẵng

Chào bác sĩ. Em năm nay 38 tuổi. Em đã từng làm IVF nhưng không thành công. Hiện em đã sinh mổ 3 lần và sức khỏe tốt. Cháu thứ nhất e sinh mổ năm 2009. Cháu thứ hai năm 2012 và cháu thứ 3 sinh năm 2020.
Gia đình em mong muốn làm thụ tinh IVF để sinh một bé nữa. Mong nhận được ...

Vũ Thị Thu Hằng, 38 tuổi, Phạm Huy Thông, Phường Ngọc Khánh , Quận Ba Đình , HN

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào chị, trường hợp của chị nếu mang thai tiếp thì đây là một thai kỳ nguy cơ cao. Do lớp cơ tử cung mất đi sự toàn vẹn, chị cần cân nhắc tới nguy cơ đến từ vết mổ đẻ cũ: chửa tại vị trí vết mổ, vỡ tử cung hay đẻ non do nứt sẹo mổ cũ... Chị nên thăm khám để được siêu âm đánh giá vết mổ đẻ cũ và được tư vấn cụ thể hơn. Xin cám ơn!

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, chị có thể liên hệ qua Tổng đài: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Năm ngoái vợ chồng em làm IVF. Trong quá trình chọc trứng, em chỉ thu được ba trứng, hai trứng bị thoái hóa, em tạo được một phôi. Em chuyển phôi nhưng không giữ được thai. Đến đầu tháng 1, em kích được lên 16 trứng nhưng chỉ thu được 5 quả, tạo được một phôi, em chuyển phôi nhưng bị thất bại. Bác sĩ ...

Nguyễn Phương Linh, 29 tuổi, Ninh Bình

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,
Trước tiên tôi khẳng định chỉ số AMH của bạn là 3,77 không phải là quá thấp, tức là dự trữ buồng trứng bình thường. Nhưng vấn đề chất lượng trứng lại là một vấn đề khác. Ở trường hợp của bạn có 1 vấn đề đáng lưu ý là số trứng (noãn) rất nhiều nhưng lại chỉ tạo được số lượng phôi ít.

Nguyên nhân của việc này có thể do chất lượng của noãn hoặc chất lượng của tinh trùng. Với những thông tin bạn cung cấp thì tôi chưa thể khẳng định được nguyên nhân của tình trạng này. Do đó, bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm theo chỉ định để bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân, đánh giá khả năng có thể khắc phục được hay không. Thân mến và chúc bạn nhiều sức khỏe.

Tư vấn vô sinh hiếm muộn
 
 

Em đi siêu âm khi làm IVF thì phát hiện hai polyp có cuống trong buồng tử cung, kích thước 8x4mm và 8x5mm. Vợ chồng em mong con hai năm nay, sức khoẻ bình thường. Bác sĩ nói em nên cắt polyp vì khi chuyển phôi nguy cơ không đậu thai. Nhưng em nghe nói cắt polyp xong vẫn bị mọc lại và phụ nữ ...

Nguyễn Huyền Trang, 27 tuổi, Nghệ An

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Khi đã được xác định là có polyp buồng tử cung có nghĩa là bạn có bất thường tử cung. Vấn đề bất thường này sẽ ảnh hưởng tới nhiều phương diện, không chỉ riêng hỗ trợ sinh sản. Polyp buồng tử cung có thể gây ra hiện tượng rong kinh, rong huyết, nhiễm trùng và có thể gây ra vô sinh. Vì vậy việc điều trị polyp buồng tử cung là cần thiết. Việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc cắt bỏ polyp mà còn cần mang đi xét nghiệm để đánh giá tính chất lành tính hay ác tính.

Sau khi điều trị hoàn toàn có khả năng tái phát polyp, có thể không tái phát ở vị trí cũ mà sẽ xuất hiện ở vị trí khác đó. Để kiểm soát được việc này, bạn cần theo dõi và khám phụ khoa định kỳ để có thể sớm phát hiện các bất thường và điều trị.

Hiện nay, soi buồng tử cung có thể kết hợp cắt polyp nhưng chỉ được chỉ định với những polyp có kích thước nhỏ, có cuống. Trường hợp polyp lớn, có chân rộng vẫn cần phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Thân mến và chúc bạn sức khỏe!

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Tháng trước em chụp tử cung vòi trứng, kết quả bị dính buồng tử cung, hai vòi trứng ngấm thuốc ra đến loa vòi. Vòi trứng phải thông hạn chế, vòi trứng trái không thông. Thứ hai vừa rồi em đi khám lại để chuẩn bị mổ tách dính, các bác sĩ nội soi thì lại cho kết quả hai vòi tử cung thông, bơm ...

Vũ Thị Hằng, 35 tuổi, Hải Phòng

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Chụp tử cung vòi trứng, bác sĩ có thể quan sát được là thuốc có qua vòi hay không, từ đó đánh giá mức độ thông của vòi trứng. Còn việc qua hạn chế hay qua nhiều còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như sự co thắt của vòi tử cung vào thời điểm chụp, nếu có sự co thắt nhiều thì thuốc sẽ ra ít, nếu không có sự co thắt thuốc sẽ qua nhiều hơn. Và "tiêu chuẩn vàng" để đánh giá chính là việc bơm xanh methylen trong cuộc nội soi. Với trường hợp của bạn đã được bác sĩ nội sôi và bơm xanh methylen, kết luận là vòi tử cung thông thì bạn nên tin tưởng đây là một chẩn đoán chính xác.

Bạn có hỏi là bản thân có cơ hội mang thai tự nhiên không, với điều kiện bạn đã tách dính buồng tử cung thành công và vòi trứng thông thì hoàn toàn có khả năng này, tất nhiên còn phải xem xét đến tinh trùng của người chồng cũng bình thường.

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Tình trạng của em AMH thấp 0.8, u xơ tử cung 8 cm. Em làm IVF từ tháng 10/2021, chọc được 5 trứng, dị dạng mất 3, còn hai quả tạo được một phôi n3 loại khá. Bác sĩ khuyên em gom trứng vì AMH thấp, lại ngày càng giảm nên cần gom nhiều trứng hơn. Nhưng em sợ để càng lâu thì AMH càng ...

Trần Phương, 36 tuổi, Quảng Ninh

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,
Trường hợp của bạn có 2 vấn đề chính. Đầu tiên là AMH 0,8 tức là tỷ lệ dự trữ buồng trứng khá thấp. Ngoài ra, bạn có có u xơ khá lớn, kích thước 8cm. Với trường hợp AMH thấp có chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm thì bạn cần tạo phôi càng sớm càng tốt vì AMH có xu hướng ngày càng giảm theo độ tuổi. Vì vậy, khi kích trứng cần gom đủ số phôi cần thiết để làm thu tinh ống nghiệm. Theo tôi, bạn nên tiếp tục kích trứng để được đủ số lượng noãn và tạo số lượng phôi vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm sau đó mới tính tới việc xử lý u xơ tử cung.

Để xử lý u xơ tử cung thì cần làm thêm các xét nghiệm, đánh giá vị trí của u xơ có ảnh hưởng tới buồng tử cung không. Từ đó các bác sĩ sẽ có chẩn đoán, kết luận chính xác để đưa ra chỉ định có cần phải can thiệp bóc tách u xơ tử cung hay không. Thân mến và chúc bạn sức khoẻ!

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Kết quả khám cho thấy em bị dính buồng tử cung, u xơ sát niêm mạc, bác sĩ chỉ định mổ dính buồng tử cung. Nhưng trước đó em đã mổ dính buồng hai lần (lần đầu khám là dính 80% buồng tử cung) giờ khám lại vẫn dính buồng tử cung, phát hiện thêm nhân xơ sát niêm mạc. Em có cần mổ thêm ...

Lê Thị Thúy, 33 tuổi, Hà Nội

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bạn đã có phôi đủ điều kiện để chuyển phôi thì theo tôi bạn nên xử lý buồng tử cung để có điều kiện tốt nhất, thì lúc đó khả năng phôi có thể làm tổ sẽ cao hơn. Trường hợp của bạn có 2 yếu tố có thể ảnh hưởng tới khả năng làm tổ của phôi đó là dính buồng tử cung và u xơ tử cung sát niêm mạc. Vấn đề xử lý dính buồng tử cung và u xơ cần phải thực hiện trước khi chuyển phôi.

Tư vấn vô sinh hiếm muộn
 
 

Vợ chồng em đi khám, kết quả cho thấy em AMH thấp có 0.53, chồng em tinh trùng yếu, dị dạng nhiều hình thái, tỷ lệ tinh trùng bình thường gần 1%. Liệu vợ chồng em có làm được IUI không?

Trần Bảo Ngọc, 26 tuổi, Hà Nội

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn, qua các thông tin mà bạn đưa ra tôi nhận thấy của bạn có những khó khăn cả về phía vợ và phía chồng. Bạn thì có AMH thấp 0,53, chồng bạn thì có tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng. Tuy nhiên để có thể bơm IUI được chúng tôi cần thêm nhiều thông tin khác ví dụ như về phía bạn là độ tuổi, buồng tử cung thế nào, 2 vòi tử cung có thông hay không, tinh trùng của chồng bạn cũng cần có thêm các thông tin khác như mật độ, di động. Bởi vậy, 2 vợ chồng bạn nên đến khám sớm, để chúng tôi có thể đánh giá tình trạng của 2 vợ chồng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tư vấn vô sinh hiếm muộn
 
 

Em làm IVF từ tháng 4/2021, chọc trứng hai lần vào tháng 5 và tháng 7. Chuyển phôi lần một vào tháng 8, em bị tụ dịch vết mổ nên bác sĩ cho hút dịch rồi chuyển. Em đậu được một bé, phôi đã sàng lọc, được 20 ngày thì ra máu vào viện cấp cứu nhưng vẫn bị sảy. Tháng sau em canh ...

Trịnh Kim Oanh, 37 tuổi, Bắc Ninh

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Dạ vâng, trước tiên cho tôi xin phép được chia sẻ với những khó khăn mà bạn gặp phải. Trường hợp của bạn gặp phải là sảy thai liên tiếp, với những thông tin mà bạn chia sẻ thì hai vợ chồng bạn cần đi khám để chúng tôi đánh giá về tình trạng hiện tại. Ví dụ như độ tuổi của bạn là bao nhiêu, vì tuổi càng cao thì nguy cơ sảy thai càng tăng, tình trạng chức năng sinh sản của hai vợ chồng có vấn đề gì cần phải sử dụng các kỹ thuật cao hơn không.

Và đặc biệt ở Tâm Anh chúng tôi có một lợi thế lớn là chúng tôi có đội ngũ di truyền được đào tạo bài bản, có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị với những trường hợp sảy thai do phôi bất thường. Ngoài ra chúng tôi cũng cần đánh giá lại tình trạng tụ dịch vết mổ của bạn xem khối tụ dịch có to không, phần cơ tử cung còn lại là bao nhiêu. Rất hy vọng sớm được gặp bạn tại IVFTA để chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm con yêu.

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Em bị đa nang nhẹ, AMH 7. Em có đi siêu âm canh trứng để quan hệ, nay ngày thứ 12 chu kỳ kinh chỉ được trứng to nhất là 6mm (3-4 quả đều 6mm). Em theo dõi mấy chu kỳ đều như thế và trứng không to lên được, kinh vẫn ra đều một tháng một lần. Em nghe nói 20mm thì mới là ...

Trịnh Phương Thu, 31 tuổi, Hải Phòng

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Xin cảm câu hỏi của bạn, hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng gồm ít nhất hai trong ba triệu chứng: kinh nguyệt thưa, hội chứng cường androgen, buồng trứng đa nang trên siêu âm. Hội chứng này thường kèm theo hiếm muộn do không phóng noãn, tức là trong chu kỳ của người phụ nữ không có nang trứng trội. Với những trường hợp này, chúng ta có thể kích trứng để có nang trội.

Tuy nhiên chúng tôi cần nhấn mạnh với bạn một số vấn đề:

Thứ 1: Hội chứng buồng trứng đa nang thường kèm theo rối loạn về nội tiết, đặc biệt là rối loạn dung nạp đường huyết.

Thứ 2: Kích trứng trong buồng trứng đa nang vấn đề chúng ta lo ngại nhất là nguy cơ quá kích buồng trứng.

Thứ 3: Phải đánh giá cả yếu tố người chồng. Bởi vậy, bạn nên đi khám sớm để chúng tôi đánh giá xem bạn có phải là hội chứng buồng trứng đa nang hay không, có các yếu tố khó khăn nào khác không và chức năng sinh sản của chồng bạn như thế nào để từ đó tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn. Xin cảm ơn bạn!

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Em làm IVF thu được 5 phôi, ba phôi ngày ba, hai phôi ngày 5 và được chỉ định đông phôi vì lượng progesterone cao. Bác sĩ cho em hỏi là phôi trữ đông thì khi raz đông để chuyển phôi còn đủ chất lượng không, có dễ đậu thai không ạ?

Trần Thu Huyền, 32 tuổi, Hà Nội

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Cảm ơn câu hỏi của bạn, như chúng ta đã biết khi kích thích buồng trứng, các nang trứng sẽ lớn lên và tiết ra Estrogen và progesteron, bởi vậy ngày tiêm trưởng thành noãn chúng ta phải định lượng 2 yếu tố này để xác định có nguy cơ quá kích buồng trứng hay không và bệnh nhân có nên chuyển phôi tươi hay không.

Với những trường hợp Progesteron tăng cao, các bác sĩ sẽ tư vấn là chúng ta nên chuyển phôi đông lạnh để đảm bảo tỷ lệ thành công. Và những phôi sau khi thu được sẽ được đông lại, và sẽ rã đông ra để chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ khi đã chuẩn bị niêm mạc tử cung thành công.

Kĩ thuật đông phôi hiện nay là kĩ thuật thuỷ tinh hoá, kết quả rã đông cho những kết quả rất khả quan, tuy nhiên tôi cũng xin nhấn mạnh, kết quả này cũng phụ thuộc vào kết quả chất lượng phôi của bạn khi đông. Và hiện nay kết quả chuyển phôi đông lạnh không kém hơn, thậm chí còn cao hơn tỷ lệ thành công của chuyển phôi tươi, bởi vậy bạn không nên quá lo lắng khi mình cần phải tiến hành chuyển phôi đông lạnh.

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Em tiêm kích trứng trước tết và mới tiêm mũi rụng hôm qua thì ngay hôm sau em bị đau bụng dưới, đến hôm nay vẫn chưa hết đau bụng. Đó có phải là biểu hiện quá kích buồng trứng không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thu Thảo, 34 tuổi, Lào Cai

BS.CKI Cao Tuấn Anh

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn, đau bụng là một triệu chứng cơ năng, và có rất nhiều nguyên nhân có thể gây đau bụng như đau dạ dày, đau đại tràng, đau ruột thừa ... và khi bạn đang dùng thuốc kích trứng và đau bụng dưới thì điều đầu tiên chúng ta cần loại trừ vấn đề đau của bạn có liên quan đến quá trình kích trứng hay không.

Như bạn đã biết khi kích thích buồng trứng, buồng trứng 2 bên sẽ to lên và điều đó có thể gây đau do nguy cơ quá kích, nguy cơ do xoắn, do vỡ nang... bởi vậy bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để thăm khám xem tình trạng và tính chất đau của bạn là như thế nào, để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Tư vấn vô sinh hiếm muộn
 
 

Em chuyển phôi ngày 18/1, và may mắn đậu nhưng hai hôm nay lại thấy có dịch màu nâu đỏ loãng loãng, em nghe nói đây là máu báo thai sau đó thì thai về tổ. Nhưng em làm IVF thì có máu này không (em làm IVF lần đầu đậu ngay) liệu có nguy hiểm gì không ạ?

Đinh Phương Anh, 32 tuổi, Hà Nam

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Đầu tiên xin chúc mừng bạn đã thành công sau khi chuyển phôi vào ngày 18/1. Nếu tính theo ngày chuyển phôi thì hiện taị thai của ban khoảng 4 tuần. Khi phôi bắt đầu làm tổ có thể có hiện tượng sinh lí ra chút máu hồng, tuy nhiên việc ra máu này cũng có thể báo hiệu cho hiện tượng doạ sảy thai, ngoài ra có 1 số nguyên nhân khác như có polyp ở cổ tử cung, viêm lộ tuyến...

Vì thế để xác định được chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng ra máu thì bạn cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám, sau khi xác định được nguyên nhân các Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị thích hợp. Thân mến và chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui!

Tư vấn vô sinh hiếm muộn
 
 

Em 34 tuổi. Cách đây 5 năm, thai đầu được 8 tuần nhưng không thấy tim thai. Sau đó em không bầu lần nào. Ba năm trước em khám thì phát hiện bị viêm lộ tuyến độ một. Bác sĩ tư vấn em không cần can thiệp gì, có thể IVF luôn nhưng em chuyển phôi hai lần đều thất bại. Liệu nguyên nhân ...

Nguyễn Thị Ngọc Anh, 34 tuổi, Bắc Giang

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, xin cảm ơn câu hỏi của bạn!

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Bệnh nhân viêm lộ tuyến thường có biểu hiện tăng tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy, có nhiều khí hư, khí hư có mùi... dễ dẫn đến viêm nhiễm (gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Lộ tuyến cổ tử cung khi gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo có thế lan vào trong niêm mạc tử cung, gây viêm niêm mạc tử cung dẫn đến thất bại khi chuyển phôi. Tuy nhiên thất bại trong mỗi lần chuyển phôi là sự kết hợp của nhiều yếu tố, cần có những thăm khám và kiểm tra toàn diện các vấn đề về noãn, tinh trùng, phôi và tử cung thì mới có thể đưa ra hướng điều trị tiếp theo cho vợ chồng bạn. Bạn có thể đặt lịch thăm khám tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và mang theo các xét nghiệm đã thực hiện để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Em làm IVF hai lần đều không có tim thai nhưng không rõ nguyên nhân. Bác sĩ cho em hỏi có phải phôi IVF dễ bị bất thường như vậy không? Em thực sự mong con, vợ chồng em hiếm muộn đã lâu mà làm hai lần đều bị như vậy nên rất hoang mang. Liệu em có cơ hội mang thai từ trứng của ...

Phùng Thị Hải, 27 tuổi, Lạng Sơn

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn, đầu tiên xin gửi sự chia sẻ đến vợ chồng bạn khi chuyển phôi xong đã có thai nhưng lại bị thai lưu. Đối với trường hợp của vợ chồng bạn được chẩn đoán là thai lưu liên tiếp, hiện tượng này xảy ra đối với cả thai tự nhiên và thai làm IVF. Một số nghiên cứu cho thấy thai từ làm IVF không làm tăng tỷ lệ thai lưu so với thai tự nhiên.

Khi xảy ra trường hợp này, các bác sĩ cần tiến hành thăm khám toàn diện cho hai vợ chồng để tìm nguyên nhân. Một số xét nghiệm được khuyến cáo như nhiễm sắc thể đồ cho hai vợ chồng, hội chứng antiphospholipid cho vợ... Ngoài ra, các xét nghiệm liên quan đến noãn, tinh trùng, phôi, tử cung cũng sẽ được xem xét đến. Khi có các kết quả này thì các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho hai vợ chồng. Chúc bạn sẽ mau chóng đón được con yêu!

Tư vấn hiếm muộn
 
 

Hai vợ chồng em từng có một lần mang thai tự nhiên, nhưng tuần thứ 7 phát hiện em bé bị gene thalassemia và được chỉ định đình chỉ thai. 4 năm tiếp em không bầu được, lần này hai vợ chồng cùng đi khám thì phát hiện cả hai đều có gene thalassemia và được khuyên làm IVF. Trong lúc khám để ...

Lê Ngọc Huệ, 33 tuổi, Vĩnh Phúc

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn! Thalassemia là bệnh lý có tỷ lệ người lành mang gen trong cộng đồng là khá cao, có thể lên đến 7-10% theo từng báo cáo ở các cộng đồng tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật IVF kết hợp sàng lọc phôi bệnh lý đơn gen (PGT - M) đã mang đến cơ hội rất tốt cho các cặp vợ chồng mang gen có thể lựa chọn được các phôi không bị bệnh để chuyển vào buồng tử cung, từ đây có thể sinh ra các em bé hoàn toàn khoẻ mạnh.

Với trường hợp của vợ chồng bạn, kết quả sàng lọc phôi theo như bạn chia sẻ thì chỉ có phôi mang gen thể lặn. Trường hợp này nếu tiến hành chuyển phôi em bé sinh ra sẽ có tình trạng mang gen giống bố hoặc mẹ, bạn nên có tư vấn kỹ với các bác sĩ chuyên ngành di truyền để quyết định có chuyển phôi này hay không. Ngoài ra việc thành công của một chu kỳ chuyển phôi phụ thuộc rất nhiều yếu tố, mình nên được thăm khám và kiểm tra toàn diện để có được sự tự tin nhất trong chu kỳ điều trị. Chúc bạn sẽ nhanh chóng đón được con yêu.

Tư vấn hiếm muộn
 
 


Thời gian kích trứng là bao nhiêu ngày hay tuỳ mỗi người được bác sĩ chỉ định? Em nghe nói thời gian tiêm kích trứng phải đúng giờ mỗi ngày đúng không ạ? Trong tuần này tới chu kỳ là em bắt đầu kích trứng rồi nên rất lo lắng. Mong các bác sĩ có thể tư vấn thêm cho em ạ.

Trịnh Ngọc Trâm, 27 tuổi, Nam Định

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Đây là câu hỏi rất thường gặp của các bệnh nhân khi chuẩn bị tham gia vào quá trình làm IVF. Tại Tâm Anh chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn kĩ cho bệnh nhân để người bệnh có thể chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lí, thời gian cũng như chi phí, sẽ góp phần tăng tỷ lệ thành công.

Đầu tiên là thời gian tiêm kích trứng thì phụ thuộc vào phác đồ, sự đáp ứng với thuốc kích trứng của từng bệnh nhân. Hiện nay ở Tâm Anh chúng tôi chủ yếu sử dụng phác đồ Antagonist nên thời gian tiêm kích trứng sẽ kéo dài từ 8 - 11 ngày. Bạn cần tiêm vào 1 giờ cố định trong ngày.

Bên cạnh đó về chế độ ăn uống sinh hoạt 2 vợ chồng bạn cần kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Trong quá trình kích trứng các diễn biến sẽ được bác sĩ giải thích cho bạn tại các lần thăm khám. Thân mến và chúc bạn nhiều sức khỏe!

Tư vấn vô sinh hiếm muộn