Bào tử C. botilinum tồn tại ở bề mặt rau quả, hải sản, đất, song chỉ sinh độc tố khi oxy thấp, môi trường kín, độc tố bị nhiệt phá hủy.
Quảng NamSau khi ăn bánh mì kèm pate Minh Chay, ba người gồm hai nữ một nam, có triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, nhập viện.
Bệnh nhân nhập viện muộn, bác sĩ chẩn đoán nhầm, độc tố ngấm sâu, không có thuốc kháng độc sẵn... là nguyên nhân khiến khó chữa ngộ độc botulinum.
TP HCMSau 9 ngày mê man do ngộ độc sau ăn pate Minh Chay, sức khỏe bệnh nhân 54 tuổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã khá hơn.
Sở Y tế Hà Nội chiều 3/9 cho biết xác định gần 1.200 khách hàng mua pate Minh Chay, trong đó gần 500 người chưa liên hệ được.
Đồ hộp phồng nắp hoặc phồng căng biến dạng thì nên bỏ; hộp bị nứt, gần hết hạn sử dụng cũng không nên dùng.
Thức ăn đóng hộp là môi trường lý tưởng với vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum, nếu không nấu chín kỹ khi ăn sẽ dễ gây ngộ độc.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đề xuất Bộ Y tế sớm nhập khẩu huyết thanh kháng độc botulinum, đề phòng tình hình phức tạp sau này.
Ngộ độc botulinum thường được chẩn đoán qua phân tích mẫu phân và dịch nôn, điều trị bằng thuốc kháng độc tố, kháng sinh hoặc máy thở.
TP HCMĐơn vị Chống độc, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp nhận bệnh nhân thứ 6 bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã tìm cách liên hệ với 1.290 khách hàng mua online gần 1.600 hộp pate Minh Chay hai tháng qua.
Hà NộiBệnh viện Bạch Mai đề nghị mua hai lọ thuốc giải độc giá 16.000 USD từ Thái Lan, để điều trị hai vợ chồng ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.
Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, chỉ cần liều 0,004 μg/kg cân nặng có thể dẫn đến liệt cơ, rối loạn nhịp thở, thậm chí tử vong.
TP HCMSau khi ngộ độc vi khuẩn botulinum trong pate Minh Chay, các bệnh nhân đều phải thở máy, một người liệt, phụ thuộc máy thở hoàn toàn.
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo khẩn cấp về món pate Minh Chay, nghi gây ngộ độc cấp cho nhiều người trên cả nước.