Gần 300 học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi bị điểm 0 trong 3 kỳ thi đại học gần đây. Tại nhiều địa phương, trung bình hai học sinh giỏi thì có một em dưới 15 điểm. Ngay cả khi đã lọt vào giảng đường, các sinh viên được điểm thưởng cũng lập kỷ lục về thi lại, bị buộc thôi học.
Chiều 6/1, Bộ GD&ĐT đã thông báo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2006, trong đó, bãi bỏ quy định cộng điểm thưởng với học sinh đạt giải quốc gia và thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. Quy chế này cũng đề nghị truy tố với trường hợp làm mất bài thi hoặc đưa đề ra ngoài.
Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, tại Hội nghị tuyển sinh đại học (19/1), sẽ đưa ra 2 phương án điểm thưởng để xin ý kiến. Tuy nhiên, với những dữ liệu thống kê của tổ nghiên cứu điểm thưởng, nhiều khả năng quy định ưu tiên sẽ được bãi bỏ từ mùa tuyển sinh 2006.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phan Đình Trạc vừa ký công văn đề nghị Chính phủ hoãn xét tặng cờ thi đua cho trường PTTH Lê Viết Thuật. Năm học này, trong 85 trường PTTH ở Nghệ An duy nhất chỉ có trường Lê Viết Thuật là được tỉnh đề nghị Chính phủ xét tặng cờ thi đua.
Ngày 10/11, Thứ trưởng GD&ĐT Bành Tiến Long đã có buổi làm việc với tổ công tác nghiên cứu về điểm thưởng ĐH, CĐ. Theo đó, ngày 15/12, Viện Chiến lược và chương trình giáo dục sẽ hoàn tất công tác khảo sát kết quả học tập của những sinh viên được điểm thưởng.
Khi nghe tin Sở GD&ĐT Nghệ An thanh tra xem có chuyện cô giáo ở trường Lê Viết Thuật có chạy điểm hay không, hầu như có thể đoán trước kết quả sẽ là "không". Cũng giống như rất nhiều vụ tiêu cực khác, như trong bóng đá chẳng hạn: "Chúng tôi có nghe nói, nhưng không có bằng chứng".
Việc không phát hiện ra tiêu cực của đoàn thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An không đồng nghĩa với việc em Hiền tố cáo sai sự thật. Nếu đoàn thanh tra yêu cầu đưa ra “bằng chứng” thì chắc chắn rằng Hiền không thể có, vì em làm sao có được giấy biên nhận từ người nhận tiền.
Sáng nay, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng cho VnExpress biết, theo kết luận của đoàn thanh tra Sở, không có chuyện chạy điểm tại THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh. Nội dung tố cáo của học sinh Hoàng Thị Hiền trong thư gửi Thứ trưởng Bành Tiến Long là không đúng sự thật.
Ngày 17/10, tại buổi giao ban các Giám đốc Sở GD&ĐT, vấn đề bỏ điểm thưởng sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định. Sau khi "quả bom" Hoàng Thị Hiền phát nổ, nhiều khả năng quy định này sẽ được bãi bỏ từ năm 2006. VnExpress đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo một số Sở GD&ĐT.
Chiều nay, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tiến hành thanh tra vụ "tố cáo" chạy điểm tại THPT Lê Viết Thuật (thành phố Vinh). Theo nguồn tin của VnExpress, trong bản tường trình gửi thanh tra, cô giáo Võ Thị Ngọc Hoan phủ nhận việc chạy điểm mà em Hiền nêu trong thư gửi Thứ trưởng Bành Tiến Long.
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng chiều 7/10 cho biết, đọc xong bài phỏng vấn Hoàng Thị Hiền trên VnExpress, ông đã yêu cầu Hiệu trưởng THPT Lê Viết Thuật làm ngay tường trình. Sáng thứ hai tới, lãnh đạo Sở sẽ bàn cụ thể kế hoạch thanh tra.
Bỏ chế độ cộng điểm thưởng vào đại học, chúng ta chỉ giải quyết được phần ngọn. Làm như vậy, chúng ta đã vô hình chung đánh đồng và phủ nhận nỗ lực của những em học sinh học tập thực sự nghiêm túc. Việc bãi bỏ chế độ này phải chăng chính là sự đầu hàng của nền giáo dục VN trước nạn chạy điểm.
Một chị bạn khác của tôi là hiệu phó một trường tiểu học đã mâu thuẫn sâu sắc với Trưởng phòng Giáo dục và suýt nữa thì không được kết nạp Đảng. Lý do là tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường tiểu học.... xã bạn không đạt chỉ tiêu mà phòng giáo dục đề ra, mà chị là người chỉ đạo chấm thi chéo của trường đó.
Đến năm lớp 12 nhiều phụ huynh lại lo chạy chọt cho con để có 2 điểm "an toàn" vào đại học. Tiêu cực này rất tốn kém có thể lên tới 10-15 triệu đồng, nhưng phụ huynh có điều kiện vẫn chạy. Nếu khi thi đại học thiếu 1-2 điểm do không có điểm thưởng thì hối không kịp.
Cùng với nhiều vấn đề khác của ngành giáo dục, cần một cuộc đại phẫu với vấn nạn "chạy điểm" ở cấp III cũng như đại học. Những năm trước đây, sinh viên học hành cũng rất nghiêm túc, nhưng tỷ lệ khá giỏi là bao nhiêu và tỷ lệ đó bây giờ là bao nhiêu.
Sự việc mà nữ sinh Hiền nêu ra là hoàn toàn có thật và tôi tin rằng nó vẫn diễn ra ở nhiều trường phổ thông. Bản thân như cháu tôi, khi còn học phổ thông, mặc dù học khá nhưng mẹ cháu vẫn thường xuyên quà cáp biếu xén và chạy điểm cho cháu (kể cả thày thể dục) để được học sinh giỏi.
Theo ý kiến của cá nhân tôi thì vẫn nên giữ chế độ cộng điểm đối với các em học sinh tốt nghiệp PTTH loại giỏi cho tất cả các trường như nhau chứ không phân biệt trường chuyên hay không chuyên, kể cả trường chuyên thì phải đạt loại giỏi mới được cộng điểm.
Bây giờ tôi thấy các em học sịnh giỏi, tiên tiến xuất sắc nhiều quá, nhiều đến mức ai cũng có thể tự hào khoe con mình năm nay được bao nhiêu giấy khen của nhà trường.
"Lúc đầu cầm bút viết thư cho thày em rất lo lắng, nhưng vì muốn ý kiến của mình được góp phần vào giáo dục nước nhà nên em quyết định gửi lá thư ấy" - Đó là lời mở đầu lá thư thứ hai nữ sinh Hoàng Thị Hiền gửi Thứ trưởng GD -ĐT Bành Tiến Long hôm 30/9. Hiền tâm sự với VnExpress.
Nếu đã từng là học sinh, là cha mẹ học sinh, thì việc cố gắng đạt được danh hiệu học sinh giỏi trong các năm liền của bậc THPT là cả một vấn đề, đâu chỉ có chạy tiền, chạy điểm là được.