Bộ Giáo dục cần thể hiện cụ thể hơn nội dung về đào tạo, nâng cao chuẩn mực đạo đức giáo viên trong dự thảo Luật Nhà giáo, theo Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải.
Nhiều Bộ, ngành, địa phương đề nghị cân nhắc việc cấp giấy phép hành nghề giáo viên vì có thể gây tốn kém, phiền hà, song Bộ Giáo dục cho rằng cần thiết.
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định tiền lương của giáo viên sau ngày 1/7 chắc chắn cao hơn lương cũ, nhắn nhủ thầy cô yên tâm.
Nhà giáo phải được cấp chứng chỉ hành nghề để nâng cao vị thế, phân biệt với những "giáo viên tự xưng" trên mạng, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các quy định liên quan nhà giáo, quyền và chế độ đãi ngộ với họ hiện tản mát ở nhiều văn bản hoặc chưa được đề cập đầy đủ, do đó cần xây dựng luật riêng, theo các chuyên gia pháp chế của Đại học Quốc gia TP HCM.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra 5 nhóm chính sách trong Luật Nhà giáo, trong đó luật hóa các chế độ đãi ngộ, tôn vinh, khen thưởng để khuyến khích người giỏi.