Thứ năm, 22/11/2018, 16:00 (GMT+7)

Bí quyết giữ nghìn tấn na bở không hỏng phấn khi vận chuyển xa

Xã Liên Khê cung ứng khoảng 1.000 tấn na bở mỗi năm, giá bán 70.000 - 130.000 đồng một kg, người dân bọc xốp để vận chuyển quả đi xa.

Hàng năm, cứ vào tiết thu, na lại trở thành trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Trong số những vùng na có tiếng, ngoài na Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn); na bở Liên Khê (trồng tại xã Liên, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng được nhiều người săn lùng vài năm gần đây.

Na bở vị ngọt đậm, thơm nhưng thường nhiều bột, chín nhanh và dễ dập nát nên khó vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, loại quả này đang được thị trường ưa chuộng trở lại.

Đáp ứng thị hiếu, người trồng na bở tại Liên Khê đang đầu tư trồng na theo chuẩn VietGAP. Ngoài ra, nông dân áp dụng nhiều kỹ thuật cho ra quả to đẹp; chú trọng mẫu mã và dán tem truy xuất nguồn gốc; khẳng định thương hiệu na bở Liên Khê.

Nông dân Hải Phòng cho na mọc trên thân cây, thu hơn nửa cân mỗi quả
 
 

Na bở Liên Khê đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Riêng với na trồng sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc của Hơp tác xã Sản xuất kinh doanh - dịch vụ nông nghiệp Liên Khê, giá bán trung bình đạt 90.000 đồng mỗi kg. Các đợt cao điểm như cận Tết Nguyên đán, na muộn còn được bán với giá lên tới 200 nghìn đồng một kg, tuy nhiên, số lượng không nhiều.Mùa trung thu 2018, na bở Liên Khê trở thành hàng "sốt" khi thương lái tấp nập mua. Giá bán lên đến 100.000 - 130.000 đồng mỗi kg đầu vụ. Thời điểm giữa vụ, giá tụt xuống nhưng vẫn ở mức 70.000 - 90.000 đồng một kg với mã đẹp khoảng 3 lạng một quả.

Những vườn na bở VietGAP sai quả. Ảnh: Bizmedia

Những vườn na bở VietGAP sai quả. Ảnh: Bizmedia

Theo người trồng tại Liên Khê, hàng năm, na sẽ có cho thu rải rác từ tháng 6 tới tận tháng 12 âm lịch. Trong đó, chính vụ na rơi vào cuối tháng 8 âm lịch đến hết tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay na chín sớm, thời điểm đầu tháng 7 âm lịch đã rộ vụ, từ giờ tới cuối năm chỉ còn na chín rải rác nhờ kỹ thuật kéo dài vụ của người trồng.

Na bở Liên Khê có đặc tính quả to, mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm. Cây na sinh trưởng trên nền đất phù sa cho quả to, nhiều quả na nặng từ 5 - 6 lạng. Na chín mắt hồng, căng bóng, thớ thịt dày, trắng, vị ngọt sắc.

Có thể phân biệt với na dai qua bề ngoài: na bở Liên Khê có vỏ xù xì, cứng hơn na dai. Để giữ cho quả còn nguyên lớp phấn đẹp mắt đến tay người dùng, hạn chế quả dập khi vận chuyển đường xa, người trồng đã đầu tư các bao xốp bọc quả.

Na bở Liên Khê được bao xốp, dán tem truy xuất nguồn gốc có giá bán trung bình 90.000 đồng/kg. Ảnh: Bizmedia

Na bở Liên Khê được bao xốp, dán tem truy xuất nguồn gốc có giá bán trung bình 90.000 đồng một kg. Ảnh: Bizmedia

Ngày nay, theo xu hướng sản xuất sạch, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc gắn với xây dựng thương hiệu, người trồng na Liên Khê liên kết thành Hợp tác xã và trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, na bở được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được HTX Sản xuất kinh doanh - dịch vụ nông nghiệp Liên Khê đứng đầu hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch. Người dân nắm vững các kỹ thuật tỉa cành, thụ phấn, cho cây ra quả ở thân giúp nâng cao chất lượng. Na to hơn, sai quả, thời gian cho thu ngắn hơn và mẫu mã đẹp.

Sau 18 tháng trồng, na bở Liên Khê sẽ cho thu vụ đầu. So với na sai thì na bở truyền thống có năng suất cao hơn, cây sinh trưởng tốt. Những năm được mùa được giá, một cây na bở có thể cho thu nhập bằng cả sào lúa.

Hiện, ở xã Liên Khê, tổng diện tích trồng na bở đạt khoảng 100 héc-ta, sản lượng hàng năm đạt khoảng 1.000 tấn quả. Ngoài tiêu thụ nội tỉnh, na bở Liên Khê còn có mặt tại nhiều thị trường lớn như Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình.

Vũ Đậu

Chia sẻ bài viết qua email