Thứ hai, 2/10/2023
Thứ ba, 29/6/2021, 15:34 (GMT+7)

Thiết kế lấy cảm hứng làng nghề truyền thống Việt

ItalyNhà thiết kế Phan Đăng Hoàng ra mắt bộ sưu tập lấy cảm hứng từ làng nghề truyền thống quê hương, ngày 29/6 tại Milan.

Bộ sưu tập "Quintessence" (Tinh hoa) khai thác và xử lý các chất liệu quen thuộc của Việt Nam như sợi tơ tằm, mô phỏng các sản phẩm đan lát thủ công từ mây, tre. Các thiết kế truyền thông điệp về việc gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp truyền thống, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Vì dịch, Phan Đăng Hoàng không về nước để lấy chất liệu. Anh đành tận dụng những thứ có sẵn ở Italy rồi biến tấu, hoàn thiện. Nhiều cửa hàng ở địa phương đóng cửa khiến quá trình thực hiện bộ sưu tập kéo dài tám tháng.

Một bộ đầm cut-out pha trộn nhiều chất liệu, trong đó có vải dập ly, lông vũ.

Crop top hở ngực, chân váy lụa và áo khoác gắn lông thú khi phối với mũ rộng vành và túi đan tạo nên vẻ hiện đại pha truyền thống.

Kiểu túi giống làn đi chợ được nhà thiết kế nâng cấp thành túi xách thời trang, kết hợp cùng đầm cut-out bất đối xứng.

Trang sức bản lớn và phong cách trang điểm nhấn vào mắt lấy cảm hứng từ những năm 1980.

"Quintessence" là một trong hai bộ sưu tập tốt nghiệp của Phan Đăng Hoàng tại Đại học Nuova Accademia di Belle Arti (NABA) ở Milan, cũng là một trong 30 bộ sưu tập tốt nghiệp xuất sắc được chọn trình diễn ngày 29/6. Hội đồng chấm và tuyển chọn năm nay gồm biên tập tạp chí Vogue, giám đốc phát triển tài năng của tập đoàn thời trang LVMH, đại diện thương hiệu Versace, PORTS1961...

Phan Đăng Hoàng sinh năm 2000 tại Nghệ An, được biết tới với loạt tranh chân dung nghệ sĩ Việt như Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Lý Nhã Kỳ... Có năng khiếu vẽ cùng đam mê thời trang, năm 2018 anh nhận học bổng tài năng chuyên ngành thiết kế thời trang của Đại học NABA. Theo BOF, NABA từng được bình chọn là top 20 trường thiết kế thời trang danh giá nhất thế giới.

Ý Ly (ảnh: URSU)