Thứ hai, 27/5/2024
Thứ hai, 4/3/2024, 16:33 (GMT+7)

Siêu giày của các VĐV đứng bục ở Tokyo Marathon 2024

Bốn trong sáu chân chạy lên podium Tokyo Marathon 2024 ngày 3/3 dùng những đôi siêu giày mới nhất của adidas, Nike và Asics.

Benson Kipruto - Vô địch nam

Chân chạy Kenya sinh năm 1991 là một trong những cái tên sáng giá nhất trong nhóm elite của adidas, từng vô địch Boston Marathon 2021 và Chicago Marathon 2022. Tại Tokyo năm nay, Kipruto được trang bị siêu giày chạy đua số một của hãng - adidas ADIZERO Adios Pro Evo 1, với công nghệ đệm bọt Lightstrike Pro không định hình, kết hợp với thanh carbon EnergyRods, giúp tăng độ nảy lên mức tối đa cho mỗi bước chạy.

Đây là đôi giày mà nhà sản xuất đã khuyến cáo: không dành cho những runner hoàn thành cự ly Marathon trên 3 giờ 30 phút, và chỉ có tuổi thọ phù hợp với 1 chặng đua Marathon duy nhất. Với thông số kỷ lục của Tokyo Marathon mà Kipruto lập ngày 3/3 - 2 giờ 2 phút 16 giây, Adios Pro Evo 1 tiếp tục chứng minh vị thế vũ khí đáng gớm nhất của những nhà vô địch marathon dưới mái nhà adidas.

Timothy Kiplagat - Á quân nam

Về nhì với 39 giây chậm hơn Kipruto là đồng hương Kiplagat - chân chạy thuộc biên chế Nike - thương hiệu thể thao số một thế giới đến từ Mỹ. Trên chân VĐV này là siêu giày chạy đua Nike Alphafly 3 - đôi giày được huyền thoại quá cố Kelvin Kiptum sử dụng để phá kỷ lục thế giới tại Chicago Marathon 2023.

Alphafly 3 hiện được giới chạy bộ coi là siêu giày chạy đua hoàn hảo nhất với công nghệ bọt đệm ZoomX kết hợp với hai miếng Air Zoom và tấm carbon Flyplate. Công nghệ trên dòng giày Nike Alphafly cũng là cách mạng cho giày chạy thi đấu, khởi đầu thời kỳ các hãng giày đua nhau ra mắt những bộ đệm bọt siêu nảy cùng tấm carbon hoàn trả năng lượng từ giữa những năm 2010.

Vincent Kipkemoi Ngetich - hạng ba nam

Vị trí cuối cùng trên podium nam của Tokyo Marathon 2024 vẫn thuộc về một runner người Kenya - Vincent Kipkemoi Ngetich với 2 giờ 4 phút 18 giây. Anh cũng là VĐV duy nhất trong top 3 cả nam lẫn nữ của Asics - thương hiệu thể thao nội địa nước chủ nhà Nhật Bản - tài trợ. Lựa chọn của Vincent Kipkemoi Ngetich là Asics Metaspeed Sky Paris - sản phẩm mới ra mắt đầu năm 2024.

Đây là siêu giày được thiết kế riêng cho các runner theo trường phái tăng tốc độ chạy bằng cách tăng stride - độ dài sải chân của họ, với công nghệ đệm FF Turbo Plus được tạo nên từ bọt đệm PEBA, với tấm carbon hoàn trả năng lượng, định hình bước chạy của vận động viên. Đây cũng là siêu giày chạy nhẹ thứ hai trên thị trường hiện nay với trọng lượng 183 gram cho size 9 US - chỉ sau Adios Pro Evo 1 với trọng lượng 138 gram.

Sutume Asefa Kebede - Vô địch nữ

Chân chạy Ethiopia sinh năm 1994 từng về ba Tokyo Marathon 2020 và chiến thắng ngoạn mục với 2 giờ 15 phút 55 giây khi trở lại major này năm nay. Cũng được Nike tài trợ, nhưng Kebede không sử dụng các siêu giày chạy mới nhất như Nike Alphafly 3 hay Vaporfly 3, mà chọn thế hệ thứ hai của dòng giày ZoomX Vaporfly Next%.

Sử dụng công nghệ bọt đệm ZoomX dựa trên PEBA mềm cùng tấm Flyplate, tuy không phải là dòng giày chạy flagship của Nike như Alphafly, Vaporfly vẫn được rất nhiều vận động viên Nike ưu ái sử dụng, thậm chí còn nhiều hơn cả dòng Alphafly bởi sự thoải mái của phần thân giày không ôm chặt chân như Alphafly cũng như trọng lượng siêu nhẹ (196 gram cho size 9 US Nam).

Rosemary Wanjiru - Á quân nữ

Rosemary Wanjiru dự Tokyo Marathon với tư cách ĐKVĐ và cán đích sau 2 giờ 16 phút 14 giây. Nữ vận động viên được adidas tài trợ cũng chọn Adios Pro 3, siêu giày chạy đua tiêu chuẩn của thương hiệu thể thao đến từ Đức.

Là nền móng cho việc phát triển Adios Pro Evo 1, Adios Pro 3 sở hữu công nghệ bọt đệm tương tự là Lightrike Pro kết hợp thanh carbon EneryRods, và có tuổi thọ như nhiều siêu giày chạy khác, thay vì một chặng đua marathon duy nhất. Dòng giày ADIZERO Adios Pro của adidas, bên cạnh Alphafly, Vaporfly của Nike hay Metaspeed Sky/Edge của Asics, cũng là lựa chọn giày đua rất phổ biến trong giới chạy bộ.

Amane Beriso Shankule - Hạng ba nữ

Shankule dự Tokyo Marathon với tư cách nhà vô địch marathon nữ thế giới năm 2023. Là một vận động viên được adidas tài trợ, cô cũng chọn thi đấu bằng adidas ADIZERO Adios Pro Evo 1 giống như nhà vô địch nam Benson Kipruto. Cô về đích với thông số 2 giờ 16 phút 58 giây.

Những siêu giày được các elite thuộc top 3 nam - nữ sử dụng tại Tokyo Marathon 2024.

Tô Thành

Ảnh: AFP, Reuters