Thứ năm, 30/5/2024
Thứ năm, 11/1/2024, 14:26 (GMT+7)

Alphafly 3 - siêu giày hứa hẹn cải thiện tốc độ marathon

Những cải tiến ở đời thứ ba của dòng sản phẩm Nike Alphafly được kỳ vọng sẽ phù hợp với cả các elite chính phục kỷ lục lẫn những runner phổ thông muốn cải thiện thành tích.

Alphafly 3 có tên đầy đủ Nike Alphafly Next% 3, là phiên bản thứ ba của dòng siêu giày chạy bộ Alphafly, sau các đàn anh Alphafly Next% ra đời năm 2020 và Alphafly Next% 2 năm 2022.

Nike ra mắt Alphafly 3 từ tháng 11/2023 và nhanh chóng gây sốt trong thế giới chạy bộ. Khi nhà sản xuất Mỹ này mở bán toàn cầu sáng 4/1/2024 theo giờ Washington với giá 362 USD tương đương 8,86 triệu đồng, toàn bộ nguồn cung trang web chính thức của Nike được mua hết chỉ trong hai phút.

Theo số liệu nhà sản xuất, trọng lượng thực tế của một chiếc Alphafly 3 là 198 gram, với size 9 US (tức size 42,5 EU) nam. Thông số này nhẹ hơn đáng kể so với 227 gram cùng size của đời Alphafly 2, 238 gram cùng size của dòng Adizero Adios Pro 3 đến từ đối thủ adidas và nặng hơn so với 198 gram cùng size của dòng Vaporfly 3 - dòng giày hiện được các elite của Nike ưu ái sử dụng hơn cả Alphafly 2.

Chiều cao của phần bộ đệm giữa tính từ mặt đất đến bàn chân khi đi giày đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (World Athletics) - không vượt quá 40mm.

Chênh lệch chiều cao của phần bộ đệm giữa gót giày và phần mũi giày là 8mm. Bộ đệm giữa của Alphafly 3 bao gồm bộ đệm giữa ZoomX và hai miếng đệm khí Zoom Air. Phiên này sử dụng tấm sợi carbon Flyplate.

Phần thân giày (upper) được làm từ chất liệu Atomknit 3.0. Dòng chữ V62 là viết tắt của "version 62" xuất hiện trên phần thân giày cho thấy số phiên bản điều chỉnh mà nhà sản xuất đã thực hiện với dòng giày này đến khi ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Ở phiên bản Alphafly 3, bộ đệm bọt ZoomX chạy dọc chiều dài thân giày, đã bao gồm phần vài milimet ở giữa lớp đế cao su ngoài và các miếng đệm khí. Đây cũng là chi tiết được cải thiện so với Alphafly 2, để hoàn trả năng lượng tốt hơn và giảm âm thanh phát ra từ giày trong khi chạy.

So với phiên bản 2, khuôn giày của Alphafly 3 được tinh chỉnh để loại bỏ sự khó chịu và khiến đôi giày đáng sử dụng hơn, theo Runner's World.

Ở phiên bản 2, phần lót được nâng cao, gần chạm với vòm thân giày và bị đẩy về phía trước bởi phần thân giày hẹp. Trên bản 3, không gian trong giày rộng rãi hơn nhiều, đem lại sự thoải mái ngay khi xỏ chân vào.

Lót đáy giày Alphafly 2 (màu xanh, bên trái) rất hẹp và dốc ở phần giữa bàn chân. Trong khi đó, Alphafly 3 (màu cam, bên phải) có không gian trong giày rộng rãi hơn, lót đáy giày thoải hơn.

Nhà sản xuất cũng nâng cấp độ ổn định trong khi chạy của Alphafly 3 bằng hai cách. Đầu tiên, họ tăng diện tích bề mặt của lót đáy giày ở phần giữa bàn chân, khi lấp đầy phần khoảng trống ở đế giữa bằng đệm bọt ZoomX. Tiếp đến, Nike tăng diện tích bề mặt của miếng sợi carbon về phía lòng bàn chân.

Về lý thuyết, đây là những thay đổi hợp lý: bộ khung rộng hơn dưới bàn chân, đẩy lớp đệm bọt xuống giúp tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường và mang lại nền tảng ổn định hơn cho bàn chân. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho những người chạy nghiệp dư mà còn cho cả các elite khi họ chạy ở giới hạn tốc độ của bản thân.

Theo Runner's World, phần vòm thân giày rộng rãi sẽ là ưu điểm hấp dẫn nhiều người dùng. Với người có vòm bàn chân cao và không quá bè thì đôi giày hoàn toàn thoải mái trên chân.

"Phần gót và phần mũi giày của Alphafly 3 cũng được kết nối hài hòa hơn. Ở phiên bản 2, khi dồn lực xuống gót và chuyển tới phần giữa khớp cổ chân, chuyển động và năng lượng dường như bị phân tán và không liền mạch. Với việc lấp đầy khoảng trống ở đế giữa với đệm bọt ZoomX dưới tấm sợi carbon, chuyển động của giày khi chạy trở nên mượt mà hơn rất nhiều", Runner's World mô tả.

Tuy nhiên, theo một số blogger được trải nghiệm Alphafly 3, âm thanh phát ra từ đôi giày khi chạy vẫn tạo cảm giác như tiếng vó ngựa giáng xuống mặt đường. Nhiều kẽ hở ở bộ đế giữa, xung quanh miếng đệm khí Zoom Air và dọc phần đế giữa, khiến đôi giày trở nên "ồn ào" mà ngay cả những người chạy bên cạnh, dù không đi Alphafly 3, vẫn có thể nghe thấy

Sau một thời gian ngắn sử dụng, đôi giày phát ra những tiếng cọ xát kin kít sau mỗi bước chân. Theo nhà sản xuất, trong một vài trường hợp, miếng đệm khí Zoom Air có thể cọ vào tấm sợi carbon và phần đệm bọt xung quanh và phát ra âm thanh khó chịu. Nhưng họ quả quyết việc này không hề ảnh hưởng tới hiệu suất của đôi giày.

Nguyên mẫu Alphafly 3, trước khi được ra mắt và mở bán, lần lượt được các elite sử dụng ở một số giải major dịp cuối năm 2023.

Eliud Kipchoge lần đầu đi đôi này khi vô địch Berlin Marathon với 2 giờ 2 phút 42 giây ngày 24/9. Hai tuần sau, trên đường chạy Chicago Marathon ngày 8/10, cùng sử dụng Alphafly 3, Sifan Hassan lập kỷ lục nữ của giải, với 2 giờ 13 phút 44 giây, còn Kelvin Kiptum vô địch nam với kỷ lục thế giới 2 giờ 0 phút 35 giây.

Theo Hypebeast, đôi giày mới còn là một yếu tố giúp Kiptum đạt thành tích chạy một dặm (1,609km) nhanh nhất lịch sử marathon với 4 phút 18 giây ở dặm thứ 22 của cuộc đua.

Tô Thành