Thứ hai, 20/5/2024
Thứ tư, 4/11/2020, 14:05 (GMT+7)

Quảng Ngãi một tuần sau bão Molave

Một tuần sau bão Molave quét qua, nhiều người dân Quảng Ngãi vẫn đang sửa nhà, hàng quán, nhân viên đô thị cắt dọn cây xanh...

Khu chợ đêm ven sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi sáng 4/11 còn ngổn ngang những hàng quán lợp tôn bị gió bão giật sập, một số đang được sửa chữa, hàng cây xanh ven khu chợ xác xơ.

Theo thống kê, TP Quảng Ngãi có hơn 31.800 nhà bị tốc mái, 6.000 cây xanh đô thị ngã. Sau bão, UBND tỉnh đã kêu gọi nhiều đơn vị cùng khắc phục hậu quả và giúp người dân tái thiết cuộc sống.

Một quán nhậu trong chợ đêm thuê 5 thợ để cắt, hàn lại khung sắt sau khi ngã rạp vì bão Molave. "Chúng tôi phải sửa nhà mình trước, rồi mới sửa lại quán sau nên giờ vẫn chưa xong", chủ quán nói.

Công nhân môi trường đô thị dọn dẹp cây xanh bị đổ trên đường Chu Văn An, TP Quảng Ngãi.

Tại Quảng trường thành phố, nơi người dân thường dạo chơi, tập thể dục vẫn còn nhiều cây xanh bật gốc chưa được dọn dẹp.

Các công nhân sửa lưới điện ở xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đến nay, hầu hết phường, xã trong thành phố đều có điện trở lại.

"Ban ngày chúng tôi ở dưới ruộng, ban đêm thì ở trên trụ điện. Trắng đêm vì bão nhưng nghĩ đến nụ cười của bà con, chúng tôi thấy ấm lòng", anh Nguyễn Tuân, nhân viên điện lực nói.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ngãi, bão số 9 đã làm 199 cột trung áp và 104 cột hạ áp gãy; 195 cột trung áp và 105 cột hạ áp bị nghiêng, 3 trạm biến áp bị hỏng..., gần 362.500 khách hàng bị mất điện.

Tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn chiều 3/11, đoàn công tác của Thành đoàn TP HCM đã lợp lại mái tôn cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Sau bão Molave, huyện này có 97 nhà sập, 12.216 nhà hư hỏng, tốc mái. Nhiều ngày qua, người dân nơi đây tất bật mua tôn, ngói, vật liệu xây dựng để sửa chữa.

Bão đánh vào bờ làm vỡ bức vách bờ biển và rút cát dưới móng nhà, anh Trần Quốc Quang (39 tuổi) ở thôn Phước Thiện phải lấy cát đổ xuống để gia cố móng nhà.

Bà Phạm Thị Đến, 68 tuổi, ở thôn Phước Thiện đứng giữa tiệm tạp hóa bị gió bão giật sập hoàn toàn.

"Tôi đã chuyển đồ đạc đi, nên chỉ bị hư nhà và một cái tủ. Những ngày tới tôi chưa biết làm sao có tiền làm lại quán", bà nói. Bà Đến có 5 con, đều lập gia đình. "Còn sức thì còn làm, tôi mong sớm dựng lại nhà để buôn bán trở lại, không phụ thuộc vào con cháu", bà nói.

Đã một tuần không ra khơi, gia đình bà Bùi Thị Thước tranh thủ duỗi thẳng lưới trước nhà. Hai ngày nay, nghe tin bão Goni tạo sóng lớn, gia đình phải hoãn ra biển. "Trông cho biển ngừng động để ra khơi kiếm ít con cá, con mực... Vợ chồng tôi làm biển gần bờ, ngày nào cũng phải làm mới đủ chi tiêu", bà Thước nói.

Tại huyện đảo Lý Sơn những ngày này, các lực lượng quân đội, đoàn thanh niên được huy động để giúp người người dân lợp mái tôn, dựng lại nhà sau bão. Bão số 9 làm khoảng 1.835 nhà dân trên đảo tốc mái, hư hỏng; 3 nhà sập hoàn toàn.

"Bay ngói, mái hiên thì tự lợp lại được, nhà tôi bị bay cả mái tôn, khung sắt thì phải chờ có thợ sắt, chứ giờ huy động người giúp mà không có thợ thì cũng đành chịu", ông Võ Thanh Truyền (áo xanh), ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức cho biết, trong lúc lợp những hàng ngói mới.

Tại huyện Mộ Đức có 19.040 nhà tốc mái, hư hỏng; 21 nhà đổ sập hoàn toàn.

Khu dân cư Mang Rin, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây - nơi có 15 căn nhà bị vùi lấp trong trận lở núi vào trưa 28/10, khi bão Molave đổ bộ - vẫn ngổn ngang đất đá. Hiện hơn 40 người trong khu dân cư đã được chính quyền xã di dời đến nơi an toàn trước bão Goni.

Theo thống kê của UBND Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 433 nhà đổ sập hoàn toàn, 149.563 nhà bị hư hỏng tốc mái. Hàng trăm ha lúa, hàng nghìn ha hoa màu, rừng cây hư hại; hàng loạt gia súc, gia cầm chết, bị nước cuốn... Tổng thiệt hại do bão Molave gây ra cho tỉnh khoảng 4.850 tỷ đồng.

Phạm Linh - Tuấn Việt - Nguyễn Tuân