Thứ sáu, 10/12/2021, 08:52 (GMT+7)

Lời cuối của đại tướng Ấn Độ tử nạn

Nhân viên cứu hộ Sivakumar nói tướng Rawat xin "một chút nước" sau vụ tai nạn, song không hề biết ông là tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ.

A. Sivakumar là một trong số những người đầu tiên tới hiện trường trực thăng Mi-17-V-5 gặp nạn ngày 8/12 gần thị trấn Coonoor thuộc bang Tamil Nadu, Ấn Độ, khiến đại tướng Bipin Rawat cùng 12 người khác thiệt mạng.

Sivakumar ngày 9/12 cho biết anh vội chạy đến hiện trường tai nạn sau khi người thân gọi báo tin. Anh chứng kiến chiếc trực thăng chìm trong biển lửa và hiểu rõ ràng "không thể cứu được tất cả". Đội cứu hộ phát hiện ba nạn nhân bên ngoài trực thăng, họ tận dụng mọi nguồn lực để cứu nạn và đưa từng người lên xe cứu thương.

"Chúng tôi thấy ba người còn sống. Chúng tôi dùng chăn và các vật liệu có sẵn để di chuyển họ trước khi một thanh tra cảnh sát đến", Sivakumar nói. "Tôi nói với nạn nhân thứ hai rằng xin hãy bình tĩnh và thả lỏng khi lực lượng cứu hộ đến. Ông ấy hỏi xin tôi 'một ít nước'".

Hiện trường

Hiện trường vụ rơi trực thăng chở đại tướng Bipin Rawat và 13 người ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ ngày 8/12. Ảnh: Reuters.

Sivakumar không biết đó là tướng Rawat, một trong 14 người có mặt trên máy bay. "Tôi không lấy nước cho ông ấy vì nghĩ rằng trong thời gian thực hiện yêu cầu đó, chúng tôi có thể đưa ông ấy tới nơi an toàn", Sivakumar nói. Tướng Rawat sau đó qua đời trên đường đến bệnh viện.

Một sĩ quan quân đội đưa ảnh tướng Rawat cho Sivakumar, nói rằng một trong các nạn nhân là tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ. Đến lúc đó, Sivakumar mới biết người xin nước là Rawat. "Tôi rất buồn vì không thể lập tức mang nước cho ông ấy", Sivakumar nói. "Toàn bộ đồ đạc của Rawat được thu lại. Các quan chức cảnh sát và quốc phòng đã lấy lời khai của tôi".

Trực thăng Mi-17-V-5 chở tướng Rawat cùng 13 người khác gặp nạn khi đang bay căn cứ không quân Sulur, huyện Coimbatore, đến cơ sở quốc phòng ở thị trấn Wellington, huyện Nilgiris.

Giới chuyên gia nhận định nguyên nhân tai nạn có thể do trực thăng bay ở độ cao thấp trong điều kiện sương mù dày đặc, tầm nhìn kém.

Nguyễn Tiến (Theo Tribune)

Rơi trực thăng chở Tổng tham trưởng quân đội Ấn Độ
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết