Thứ năm, 18/4/2024
Thứ hai, 18/1/2021, 12:55 (GMT+7)

Khu vườn ngay ngắn như xếp hàng của anh bộ đội

Hà NộiNhững chậu xà lách cuộn chắc nịch nối đuôi nhau, cho đến chậu bắp cải, mồng tơi cũng được anh Huỳnh trồng ngay hàng, thẳng lối.

Con nhà nông nên thiếu tá Lê Minh Huỳnh vẫn dành thời gian biến sân thượng của nhà mình thành một vườn rau. Tác phong quân đội "ngấm vào máu", nên ngay từ lúc lên ý tưởng, anh đã đo đạc, tính toán chi li rồi mua sắt về hàn vừa với kích thước và bố trí khu vườn ngăn nắp. Mỗi luống, mỗi khu vực đều được anh bộ đội "quy hoạch" và sắp xếp "đều tăm tắp".

Vườn có diện tích 35 m2, tuy nhiên quá trình làm không hề đơn giản. Cứ cuối tuần là anh buộc thùng sơn vào xe máy, ra cánh đồng trên đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân) xin mỗi nhà dân vài thùng đất. Quãng đường đi về hơn chục km. Mỗi ngày anh đặt kế hoạch phải đi 2-4 chuyến.

"Về đến nhà lại nín thở bê lên 5 tầng. Được chậu nào là trồng rau chậu đó, khi rau lên nhìn rất thích mắt, lại có thêm động lực làm tiếp", anh chia sẻ. Ròng rã suốt 2 tháng, anh đã vác khoảng 2 tấn đất lên sân thượng.

Anh Huỳnh có kinh nghiệm trồng trọt cơ bản nhưng quá trình làm vườn rau này anh mới nhận ra, trồng rau sân thượng khác hoàn toàn mặt đất. Tuy ít sâu bệnh hơn, cây phải chịu nóng lạnh và mưa gió hơn.

Anh Huỳnh cho biết, mùa hè tuyệt đối không được để gốc cây bị khô, vì nếu khô cây sẽ héo úa ngay, dẫn đến bị chột. Những ngày nắng nóng, anh Huỳnh xả nước vào các chậu trồng rau liên tục, để lúc nào chậu cũng có độ ẩm.

"Nhiều trưa hè nắng như đổ lửa, vì vườn rau mà tôi vẫn phải về nhà tưới. Đứng trên sân thượng vài phút đã rát chân tay, tưới đẫm vườn rau cũng mất nửa tiếng", anh chia sẻ.

Mùa đông anh lại lo gió bấc khiến vườn rau bị táp lá, quật ngã, nên luôn làm giàn chắc chắn, thậm chí quây vườn rau lại khi gió rét quá mạnh.

Thời điểm này vườn đang bội thu rau với 50 cây bắp cải chắc nịch, 18 cây súp lơ trắng, 16 súp lơ xanh, cùng nhiều loại đậu, cà chua...

Bằng sự tranh thủ sớm tối, anh Huỳnh đã mang lại rau sạch cho gia đình và người thân. Điều anh thích nhất là tủ lạnh nhà anh luôn gọn thoáng vì 6 năm qua không cần phải tích rau. Mỗi chiều về nhà anh đặt nồi cơm, sau đó mới cắp rổ lên sân thượng hái vài loại rau canh, rau thơm, vài quả chanh ớt...

Chị Đoàn Thị Tâm, vợ anh Huỳnh cho biết, toàn bộ việc chăm sóc khu vườn đều do ông xã chị đảm đương. Thi thoảng cuối tuần, mấy mẹ con chị hay theo anh lên để ngắm hoa lá và cho các con gần gũi với thiên nhiên. "Sáng mỗi ngày tôi hay đưa ra thực đơn món ăn, nhờ anh cắt rau, đến lúc nấu nướng là thấy có sẵn các loại cần rồi", chị cười kể.

Khu vườn luôn là niềm tự hào của anh Huỳnh nên mỗi lúc bạn bè, đồng nghiệp tới chơi, anh luôn dẫn lên ngắm cảnh. Họ trầm trồ trước các chậu rau tươi tốt, đều tăm tắp. Mọi người vừa trò chuyện, vừa vặt vài quả cà chua chín, dưa chuột ăn ngay. "Mỗi lúc như thế thấy giản dị mà thư thái, hạnh phúc con người", anh chia sẻ.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp