Chủ nhật, 5/12/2021
Chủ nhật, 3/1/2021, 05:05 (GMT+7)

Trái cây chín mọng trong trang trại của vợ chồng Việt - Pháp

PhápĐược thừa hưởng từ ông bà nội chồng trang trại 80 hecta, vợ chồng chị Ngô Phương chỉ sử dụng một phần vườn quả, mỗi lần về thăm thu hái cả xe.

Vợ chồng chị Phương quen và yêu nhau khi cùng là nghiên cứu sinh ngành sinh thái học môi trường, tại Đại học Pierre&Marie Curie (Pháp). Lần đầu tiên được anh dẫn về quê nhà tại vùng Champagne, chị mê mẩn trước những cánh đồng lúa mì bạt ngàn, vườn trái sum suê.

"Khi biết đó là đất của gia đình anh tôi đã rất ngạc nhiên vì diện tích quá rộng, bao gồm 60 hecta đất nông nghiệp và 20 hecta đất lâm nghiệp. Tuy nhiên sau này tôi mới biết như thế là bình thường vì bên này đất rộng người thưa và cơ giới hóa, nên một gia đình làm nông có thể đảm đương được hàng trăm hecta", chị Phương chia sẻ.

Rất mê trang trại, song anh chị chỉ thích làm vườn như một thú vui chứ không phải mưu sinh từ nghề nông. Vì thế, họ cho nông dân thuê đất. Chỉ còn lại khu nhà vườn rộng hơn một hecta và đất lâm nghiệp. Tại nhà vườn có hàng trăm các loại cây ăn quả và hoa.

Tại đây, họ trồng cấy theo kiểu thuận tự nhiên, không dùng phân bón hóa học, chỉ dùng phân ủ hữu cơ từ cành lá cây. Mùa đông lạnh, tuyết kéo dài sẽ tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Khi xuân sang, tuyết tan sẽ là nguồn nước cung cấp cho cây. Cuối thu, gia đình chị chỉ phải cào lá và quả rụng, để giữ cho gốc cây luôn sạch. Cây trồng cách xa nhau để tránh lây bệnh chéo và đón được nhiều nắng.

"Chính vì vậy vườn luôn nhiều ong bướm, chim muông thụ phấn cho cây đơm hoa, kết quả. Điều này đồng nghĩa chim và ong cũng sẽ ăn quả, nhưng không ai đuổi hết. Nhà chúng tôi quan niệm người và chim cùng được hưởng", chị cho hay.

Vợ chồng chị Phương thường về trang trại vào dịp nghỉ xuân, hè và cuối tuần. Những dịp này trùng với mùa thu hoạch các loại quả.

Mùa hè là mùa của các loại đào, mận. Đây là loại mận ngọt có nguồn gốc từ vùng Alsace của nước Pháp, làm bánh hay mứt đều ngon.

Đây là giống mận vàng mirabelle siêu ngọt - được xem như biểu tượng của miền đông bắc nước Pháp. Vườn có hai cây to, cho hàng tạ quả mỗi năm. Mỗi lần về lấy ngoài ăn và làm bánh, chị Phương còn làm mứt để ăn quanh năm.

"Thích nhất là lúc rung cho những quả chín mọng nhất rơi xuống cỏ. Con gái lớn nhanh nhảu nhặt quả vào thùng, miệng líu lô. 'Đi siêu thị cũng không thể mua được những quả chín cây siêu ngọt thế'", chị kể.

Sang thu, khu vườn la liệt các loại lê, táo. Nhà chị Phương trồng nhiều giống táo khác nhau, mỗi loại lại cho thu hoạch vào từng thời điểm, kéo dài từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 12.

Trong vườn còn có nhiều loại nho chuỗi ngọc, dâu tây, mâm xôi, cherry... Những loại này ăn ngon và còn rất hợp trang trí các loại bánh.

Một thú vui khác của gia đình là vào rừng nhặt hạt dẻ, óc chó, hái nấm. Trong đó có loại nấm thông, mọc dưới gốc cây sồi rất ngon. Những lần hái được nhiều ăn không xuể, chị xào qua với tỏi rồi cấp đông ăn dần.

Mỗi lần về trang trại, vợ chồng chị Phương khuân về đầy xe hoa quả và các loại hạt, nấm. Đặc biệt vào mùa táo, nhiều lúc ông bà chở lên cho gia đình chị cả thùng xe hơn 50 kg. Nhà chị thường trữ táo và các loại hạt dưới tầng hầm suốt mùa đông, với nhiệt độ chỉ khoảng 3 độ C. Có giống táo thậm chí trữ được 9 tháng.

Trong những ngày đông giá rét này, cả nhà chị Phương thích nhất là nhâm nhi hạt dẻ nóng với ly rượu vang và vài lát bánh táo. "Nghề nông ở đâu cũng là nghề vất vả, đặc biệt là chăn nuôi, phải thức khuya dậy sớm, đối mặt với mất mùa, dịch bệnh... Gia đình mình hài lòng với cuộc sống hiện tại với công việc ở thành phố ven biển, có nhà vườn rộng rãi và thi thoảng về trang trại", chị Phương chia sẻ.

Phan Dương
Ảnh: Ngo Phuong