Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr

Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr

Cá nhân: HỒ PHƯƠNG THANH TÀI

LĨNH VỰC Y SINH, HóA SINH

Mô tả sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm:

- Glôcôm là bệnh gây mù không phục hồi. Thế giới có khoảng 80 triệu người mắc bệnh năm 2020 và dự tính 111.8 triệu người vào năm 2040. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Viện Mắt Trung Ương, cả nước có hơn 380 ngàn người bị mù hai mắt, trong đó có hơn 24 ngàn người bị mù lòa do glôcôm (chiếm 65% và đứng thứ hai sau bệnh lý đục thể thủy tinh 66,1%). Đa số bệnh nhân glôcôm không nhận biết mình mắc bệnh cho đến khi mắt ở tình trạng nặng ảnh hưởng đến thị lực trung tâm. Tầm soát và phát hiện sớm bệnh glôcôm kèm với kế hoạch điều trị thích hợp sẽ giúp bệnh nhân ngăn ngừa mất thị lực. Hiện tại tỷ lệ phát hiện glôcôm, của nước ta còn thấp do chưa có phương pháp khám tầm soát phù hợp kịp thời. - Trên thế giới, việc sử dụng công nghệ máy học, trí tuệ nhân tạo được xem như là phương tiện hỗ trợ các bác sĩ trong việc khám và điều trị. Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào việc chẩn đoán hình ảnh nhất là trong nhãn khoa vẫn còn chưa được khai thác thông dụng. - Một câu hỏi được đặt ra là liệu có thể phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện glôcôm bằng hình ảnh đĩa thị tốt như một chuyên gia glôcôm và hơn nữa là giúp quá trình khám tầm soát trong cộng đồng không những hiệu quả mà tiết kiệm nhân lực không? - Câu trả lời là có ! và đó là động lực thúc đẩy nhóm nghiên cứu bệnh viện Mắt thực hiện nghiên cứu và xây dựng giải pháp "Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr" thành công, được Hội đồng Khoa học công nghệ TP Hồ Chí Minh và Hội đồng Y đức bệnh viện thông qua và được Ban Giám đốc bệnh viện cho phép đưa vào áp dụng thực tiễn tại bệnh viện Mắt vào tháng 3 vừa qua. – Giải pháp đạt kết quả đo đạt độ tin cậy 95%, độ nhạy 95,52% trên tập dữ liệu hơn 2000 ảnh thực nghiệm, thời gian thực hiện trên 1 ảnh màu gai thị trung bình trong khoảng 8 đến 12 giây. – Với giải pháp này, chúng tôi sử dụng công nghệ máy học hiện đại để xây dựng phần mềm nhằm nhận diện, khu trú và khoanh vùng bởi màu sắc các vùng đặc trưng của bệnh glôcôm trên ảnh chụp màu đáy mắt, mô tả cụ thể các chỉ số phân tích bệnh và đưa ra gợi ý phân loại chẩn đoán bệnh bằng giao diện trực quan, sinh động, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác khám tầm soát bệnh của bệnh viện. Qua đó giúp tiết kiệm nhân lực, rút ngắn thời gian chờ đợi và tăng trải nghiệm và sự hài lòng của người bệnh khi đến với bệnh viện Mắt.

Tính năng cơ bản:

- Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr giúp tăng hiệu quả công việc khám tầm soát tại bệnh viện - Như trước đây, để tổ chức một buổi tầm soát cho 400 người, chúng tôi phải huy động hơn 10 bác sĩ nhãn khoa, hơn 10 kỹ thuật viên chụp ảnh, 10 nhân sự hậu cần chưa kể các nhân sự đảm bảo an ninh trật tự; ngày nay, với giải pháp này, chúng tôi không cần tốn nhân sự hậu cần và an ninh vì tất cả lịch được đăng ký và sắp xếp lịch bằng công nghệ, bệnh nhân đến là được thực hiện chụp ảnh màu gai thị ngay, dữ liệu sẽ chuyển về nhóm gồm 2 bác sĩ chuyên gia để khảo sát và chẩn đoán bệnh, cuối cùng kết quả dạng điện tử được gửi lại bệnh nhân bằng công nghệ. - Trải nghiệm của người bệnh cũng được tăng lên rất nhiều, người bệnh hài lòng và an tâm hơn về sức khỏe khi tham gia khám tầm soát bằng giải pháp công nghệ mới này, lý do hài lòng nhiều nhất là hạn chế tiếp xúc, được hiểu biết thêm về tình trạng sức khỏe qua kết quả trực quan và hơn nữa là mong chờ sắp tới tái khám định kỳ không phải đi lại xa xôi, chụp ảnh tại địa phương gần nhà mà vẫn được các bác sĩ chuyên khoa thành phố thăm khám. - Hiện nay chưa có giải pháp nào tương tự được ứng dụng tại Việt Nam.

Xuất xứ sản phẩm:

Nhóm nghiên cứu Bệnh viện Mắt gồm bác sĩ chuyên khoa về Glaucoma và các kỹ sư Công nghệ thông tin

Mô tả cơ bản:

  • Giải pháp của chúng tôi được cấu tạo bởi 2 thành phần chính đó là hệ thống máy học (1) và phần mềm hỗ trợ khám tầm soát (2) gọi chung là Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr.
  • Trong đó, hệ thống máy học (1) được chúng tôi tích hợp nhiều công nghệ máy học hiện đại trên nền tảng điện toán đám mây, thu thập trí tuệ của các chuyên gia là bác sĩ nhãn khoa đầu ngành về bệnh glôcôm tạo thành một hệ thống có khả năng nhận diện và phân loại bệnh glôcôm trên ảnh chụp màu gai thị; hệ thống này hoạt động liên tục 24/24 và có trách nhiệm phản hồi kết quả cho hệ thống phần mềm hỗ trợ khám tầm soát.
  • Phần mềm hỗ trợ khám tầm soát (2) là một bộ công cụ xây dựng trên đa nền tảng, cho phép thực hiện đầy đủ quy trình khám tầm soát bệnh tại bệnh viện với các chứ năng từ tiếp nhận bệnh nhân, khai thác các chỉ số sinh hiệu, quản lý hình ảnh y khoa, khảo sát bệnh trên ảnh cho đến báo cáo thống kê; đặc biệt chức năng khảo sát bệnh trên ảnh là một công cụ đắc lực giúp bác sĩ khảo sát đặc trưng bệnh glôcôm trên ảnh chụp màu gai thị bao gồm tự động nhận diện và khoanh vùng mô tả vùng đặc trưng bệnh glôcôm theo màu sắc, biểu diễn cụ thể các chỉ số, yếu tố liên quan đến bệnh, qua đó gợi ý chẩn đoán phân loại bệnh theo mức độ đồng thời đưa ra gợi ý khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các bước chăm sóc sức khỏe gì tiếp theo.
  • Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr giúp tăng hiệu quả công việc khám tầm soát tại bệnh viện, tiết kiệm nguồn lực, chi phí; bên cạnh việc rút ngắn thời gian thực hiện quy trình khám còn giúp tăng trải nghiệm và sự hài lòng của người bệnh. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn phát triển thành mạng lưới tầm soát từ xa giúp người bệnh ở các tỉnh xa thành phố cũng có cơ hội tiếp cận giải pháp này, không những tiết kiệm chi phí đi lại mà còn ân tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe – đó cũng là sứ mệnh mà bệnh viện Mắt đang ngày đêm không ngừng cải tiến để thực hiện “Thị lực tốt nhất của bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi”.

Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai ứng dụng sản phẩm:

Hạ tầng phần cứng: máy tính, thiết bị di động có kết nối Internet

Sản phẩm được phát triển trong khoảng thời gian:

Số người tham gia làm: 6

Sản phẩm có mặt trên thị trường hoặc đưa vào ứng dụng rộng rãi trong khoảng thời gian: 6 tháng

Phạm vi thị trường và ngành ứng dụng:

Y tế

Tiêu chí tự đánh giá sản phẩm ý tưởng dự thi

Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ:

- Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr áp dụng công nghệ máy học mới nhất, tiên tiến, linh hoạt trong cài đặt và ứng dụng trên đa nền tảng nên có thể triển khai nhanh chóng trên bất cứ thiết bị công nghệ thông tin có kết nối Internet như máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động.

Tính ứng dụng:

- Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị cùng ngành phát triển và khai thác . - Giải pháp không ngừng được nhóm nghiên cứu cải tiến nên dễ dàng chuẩn hóa, sử dụng đơn giản nhất cho người dùng và dễ dàng triển khai áp dụng rộng rãi trên đa nền tảng thiết bị công nghệ thông tin. - Giải pháp được tạo bởi tập dữ liệu người Việt Nam, có độ nhạy cao nên hoàn toàn phù hợp để phục vụ chăm sóc y tế cộng đồng tại Việt Nam

Tính hiệu quả:

- Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr đã mang lại hiệu quả rất thiết thực tại bệnh viện Mắt, giúp tiết kiệm chi phí nhân lực, rút ngắn quy trình, tăng hài lòng người bệnh, tăng trải nghiệm người bệnh, tương lai khi phát triển quy mô chăm sóc cộng động, khám bệnh từ xa sẽ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, nâng cao năng suất, hiệu quả chất lượng công việc của đội ngũ nhân viên y tế, đồng thời nâng cao năng lực của tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao vai trò chăm sóc sức khỏe của bệnh viện Mắt nói riêng và ngành y tế TP Hồ Chí Minh nói chung.

Tiềm năng phát triển:

- Giải pháp Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr được tạo ra từ đội ngũ tác giả có năng lực chuyên môn cao, là sự kết hợp giữa trí tuệ của ngành y tế và ngành công nghệ thông tin nhằm hiện thực hóa ý tưởng tưởng chừng như bất khả thi. - Chúng tôi rất mong được hỗ trợ đầu tư, góp sức để không ngừng cải tiến công nghệ, cải tiến chất lượng giải pháp, mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa, nâng tầm uy tín, giá trị của bệnh viện Mắt trong công cuộc chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tài liệu mô tả kỹ thuật cơ bản và hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

https://drive.google.com/file/d/1nbN8OIf50Ie_Cm3Fdv25_LN8NKXHz8KA/view?usp=sharing