Sáng kiến khoa học

Cuộc thi Sáng kiến khoa học là sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ, hướng tới các nhà khoa học chuyên hoặc không chuyên, với các giải pháp, sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống. Sản phẩm/giải pháp đoạt giải là những giải pháp/sản phẩm xuất sắc, khả năng ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp tối ưu hóa các nguồn lực hiện có giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn, góp phần hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới..

Sáng kiến doanh nghiệp

“Sáng kiến doanh nghiệp” là một trong những hạng mục mới của Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2023 do báo VnExpress tổ chức.
Giải thưởng “Sáng kiến doanh nghiệp” nhằm tìm ra những sáng kiến, giải pháp, sản phẩm sáng tạo (sau đây gọi chung là “sáng kiến”) của các doanh nghiệp, đã được ứng dụng, mang lại tác động tích cực tới môi trường và cuộc sống con người tại Việt Nam. Hạng mục này góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội, cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của đất nước trong bối cảnh mới.

Thông tin liên hệ

Mọi thắc mắc về cuộc thi vui lòng liên hệ:

bichngoc@vnexpress.net

024 7300 8899 - Máy lẻ: 4534

Thể lệ cuộc thi Sáng kiến Khoa học
 • Sản phẩm/giải pháp tham dự cuộc thi có thể thuộc các lĩnh vực:
  • Y sinh, hóa sinh
  • Giáo dục
  • Nông nghiệp
  • Môi trường
  • Vật liệu mới

  Đặc biệt, cuộc thi kêu gọi những sáng kiến áp dụng cho vùng sâu, vùng xa, miền núi.

  Đối tượng dự thi:

  - Mọi “Cá nhân” hoặc “Nhóm cá nhân” độ tuổi dưới 40 ở mọi ngành nghề đều có thể tham dự

  - Người dưới 18 tuổi cần có xác nhận của người giám hộ hợp pháp (đối với cá nhân hoặc nhóm cá nhân tự phát), hoặc tổ chức, trường học (đối với nhóm cá nhân thuộc tổ chức, trường học).

  - Người có sản phẩm dự thi phải là công dân Việt Nam, cư trú tại Việt Nam.

  - Cá nhân, nhóm cá nhân phải là chủ sở hữu của sản phẩm đăng ký tham dự cuộc thi này.

 • Các giai đoạn:
  • 01
   Nhận hồ sơ
   2/12/2022 - 2/3/2023
  • 02
   Vòng Sơ loại
   10/3/2023 - 31/3/2023
  • 03
   Vòng Chung kết
   3/4/2023 - 22/4/2023
  • 04
   Gala trao giải
   Đầu tháng 5/2023
  Hình thức nhận hồ sơ:

  - Nhận bài dự thi online qua website của chương trình.
  - Hồ sơ thể hiện dưới dạng: Bài viết mô tả kèm ảnh/video về sản phẩm/giải pháp.
  - BTC kiểm tra hồ sơ gốc và sản phẩm đối với những sản phẩm lọt vào vòng chung kết.
  - Cá nhân, nhóm cá nhân phải là chủ sở hữu của sản phẩm đăng ký tham dự cuộc thi này.

 • Hồ sơ đăng ký tham dự Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 sẽ qua vòng xét duyệt của Ban tổ chức trước khi vào vòng Sơ loại.
  1. Vòng Sơ loại:

  - Độc giả VnExpress sẽ bình chọn cho sản phẩm/giải pháp mà mình yêu thích và đánh giá cao.

  - Hội đồng giám khảo đồng thời lựa chọn sản phẩm/giải pháp xứng đáng vào chung kết.

  - Những sản phẩm/giải pháp có lượt bình chọn cao của độc giả VnExpress và Hội đồng giám khảo sẽ được vào Vòng Chung kết.

  - Điểm đánh giá = 40% điểm vote + 60% điểm Ban giám khảo.

  2. Vòng Chung kết:

  - Các tác giả có sản phẩm/giải pháp trong vòng chung kết sẽ thuyết trình trước Hội đồng giám khảo về nghiên cứu của mình. Hội đồng giám khảo gồm Ban giám khảo của chương trình và các chuyên gia khách mời theo từng lĩnh vực. Thuyết trình có thể diễn ra offline hoặc online.

  - Điểm chung kết = 20% điểm vote + 80% điểm Ban giám khảo.

  - Quyết định của Hội đồng giám khảo là quyết định sau cùng.

  3. Các tiêu chí đánh giá ý tưởng, sản phẩm dự thi:

  - Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ: Các sản phẩm/giải pháp áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, sản phẩm có tính độc đáo, khác biệt phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

  - Tính ứng dụng: Các sản phẩm/giải pháp có triển vọng kinh doanh, sử dụng đơn giản, dễ dàng triển khai có thể áp dụng rộng rãi, đem lại giá trị kinh tế cho xã hội và cho cộng đồng.

  - Tính hiệu quả: Các sản phẩm/giải pháp góp phần giúp chuyển đổi hình thức làm việc, giảm chi phí và nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng công việc.

  - Tiềm năng phát triển: Các sản phẩm/giải pháp có tiềm năng ứng dụng thực tế cao, có thể triển khai ở phạm vi rộng với kinh phí hợp lý. Sản phẩm có tiềm năng thu hút được đầu tư hoặc đã thu hút được đầu tư.

 • 1. Bộ hồ sơ dự thi gồm:

  - Bản đăng ký, mô tả sản phẩm.

  - Cam kết quyền sở hữu trí tuệ (theo mẫu, tải về tại đây ).

  - Tài liệu chi tiết trình bày thuyết minh cho sản phẩm (định dạng pdf, bản in…) nếu có.

  - Bản kê khai các yêu cầu kỹ thuật cần được đáp ứng để có thể chạy thử sản phẩm dự thi (các loại thiết bị di động, hệ thống máy tính, mạng, môi trường, các ứng dụng khác…)

  Lưu ý:

  - BTC sẽ có email thông báo tới thí sinh khi nhận được Hồ sơ tham dự.

  - Hồ sơ dự thi không được hoàn lại.

 • - Một tài khoản có thể dự thi nhiều sản phẩm/giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

  - BTC không chịu trách nhiệm về việc gửi hỏng, gửi không thành công hoặc sản phẩm bị hư hỏng khi gửi tới BTC.

  - Bất cứ thông tin, tài liệu nào do người dự thi cung cấp đều không được trả lại.

  - Các thành viên của BTC và thành viên gia đình không được tham dự cuộc thi.

  - Tác phẩm trong quá trình tham dự cuộc thi này sẽ không được đồng thời tham dự cuộc thi khác có cùng, hoặc tương tự về nội dung, tính chất.

  - Các cá nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm về nguồn gốc và bản quyền các bài dự thi của mình theo các quy định hiện hành của Việt Nam và quốc tế. Ban tổ chức không chịu bất cứ trách nhiệm nào về các phát sinh tranh chấp liên quan tới quyền sở hữu, quyền tác giả các sản phẩm tham gia cuộc thi.

  - Bằng việc tham gia cuộc thi này, theo quy định của pháp luật Việt Nam, người dự thi đã đồng ý cho Ban tổ chức: Công bố sản phẩm dự thi; Trình bày sản phẩm dự thi trước công chúng dưới dạng bài viết giới thiệu trên VnExpress với mục đích truyền thông cho chương trình.

  - Ban tổ chức không phải xin phép hoặc trả nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho người dự thi.

  - Trong trường hợp giải thưởng đã được trao đến người dự thi nhưng phát sinh những khiếu nại liên quan đến ý tưởng, sản phẩm dự thi, người nhận giải có trách nhiệm giải quyết mọi khiếu nại liên quan. Nếu có bằng chứng xác thực rằng dự án đoạt giải vi phạm quy định tại thể lệ này, BTC có quyền thu hồi giải thưởng. - Nếu có vấn đề phát sinh trước, trong hoặc sau cuộc thi, mà vấn đề đó nằm ngoài quy định đang có, BTC giữ toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định.

  - BTC có quyền chỉnh sửa Điều lệ và Quy định nếu cần, không phải thông báo trước.

  - Mọi thí sinh tham gia giải thưởng đều đồng ý và tuân theo nội dung của Điều lệ và Quy định này.

 • - Sản phẩm/giải pháp dự thi đều phải là sở hữu trí tuệ của cá nhân/nhóm cá nhân đăng ký dự thi.

  - Trường hợp sản phẩm/giải pháp đã có bản quyền sở hữu trí tuệ, thí sinh phải gửi bản sao bản quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm/giải pháp đó theo yêu cầu tại Bộ Hồ sơ dự thi.

  - Trường hợp sản phẩm/giải pháp chưa có bản quyền sở hữu trí tuệ, tác giả (nhóm tác giả) cần làm cam kết (theo mẫu tại Bộ Hồ sơ dự thi) rằng sản phẩm thuộc sở hữu của mình và không bị tranh chấp bản quyền. Sau đó, gửi bản có đủ chữ ký của người cam kết theo quy định tại Bộ Hồ sơ dự thi.

  - Trong trường hợp Ban tổ chức nhận được khiếu nại hoặc thông báo tranh chấp bản quyền của bài dự thi, sau thời hạn 3 ngày (72 giờ) kể từ ngày Ban tổ chức thông báo cho người bị khiếu nại, nếu tác giả/nhóm tác giả không có giải trình chứng minh quyền sở hữu, bài dự thi đó sẽ bị loại khỏi chương trình.

Thể lệ Sáng kiến doanh nghiệp
  • Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang triển khai những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường đồng thời mang lại những giá trị thiết thực, tích cực cho môi trường và cuộc sống con người tại Việt Nam.
  • Mỗi đơn vị doanh nghiệp có thể gửi một hoặc nhiều sáng kiến dự thi.
 • 1. Nội dung
  • Hạng mục giải thưởng “Sáng kiến doanh nghiệp” kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, bao gồm: dịch vụ, chế biến, công nghệ, nông nghiệp... với các sáng kiến đã được đưa vào ứng dụng từ ngày 01/01/2022.
  • BTC chấp nhận các sáng kiến đã ứng dụng trong doanh nghiệp trước ngày 01/01/2022 nhưng có sự cải tiến và nâng cấp trong khoảng thời gian từ 01/01/2022 đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ dự thi.
  • Các sáng kiến dự thi phải thể hiện được các ý tưởng sáng tạo và tính ưu việt trong việc góp phần giải quyết các vấn đề về môi trường, cuộc sống con người, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội.
  2. Hình thức tham dự
  • Các sáng kiến tham gia được gửi về Ban Tổ chức qua hệ thống website của Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2023. Link truy cập
  • Sáng kiến dự thi được trình bày dưới dạng: Bài viết mô tả và ảnh/video, ngôn ngữ tiếng Việt.
  • Các sáng kiến dự thi phải được gửi kèm tài liệu có liên quan để chứng minh bản quyền. Các thông tin được gửi theo hình thức đính kèm tài liệu trực tiếp với sáng kiến dự thi trên website hoặc dẫn đường link đến các trang có lưu trữ tài liệu.
 • 1. Thời gian triển khai: Từ ngày 10/04/2023 đến ngày 30/04/2023.
  2. Chi tiết các giai đoạn triển khai
  • Giai đoạn 1: Nhận hồ sơ dự thi từ ngày 14/04/2023 đến hết ngày 05/05/2023

  Các sáng kiến gửi về cuộc thi sẽ sẽ được cập nhật lên website của Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2023: https://vnexpress.net/khoa-hoc/cuoc-thi-sang-kien-khoa-hoc

  • Giai đoạn 2: Xét chọn từ ngày 06/05/2023 đến hết ngày 15/05/2023

  Thành lập Hội đồng chuyên môn để xét chọn 5 sáng kiến xuất sắc cho hạng mục “Sáng kiến doanh nghiệp”. Quá trình đánh giá xét duyệt chặt chẽ với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực. Sáng kiến xuất sắc sẽ được vinh danh tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ năm 2023.

  • Tại bất cứ thời điểm nào, nếu các sáng kiến dự thi được xác định và chứng minh về việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì sáng kiến đó sẽ bị tước quyền tham gia, thu hồi giải thưởng.
  • Ban Tổ chức có quyền sử dụng toàn bộ nội dung, hình ảnh, bài viết mà các doanh nghiệp gửi đến tham gia cuộc thi cho các mục đích nhằm tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích các nhà khoa học trẻ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp/sản phẩm có giá trị thực tế lớn với cộng đồng, xã hội mà không cần phải xin phép hay trả phí. Ban Tổ chức được quyền sử dụng toàn bộ nội dung dự thi vào các mục đích phi lợi nhuận.
  • Mọi khiếu nại về kết quả của hạng mục giải thưởng phải được thực hiện trong vòng 07 ngày sau khi BTC công bố.
  • Nếu có bất cứ vấn đề phát sinh, căn cứ vào thể lệ của hạng mục giải thưởng, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Ban Tổ chức.
Chương trình bốc thăm tìm chủ nhân con số may mắn
 • Khi bình chọn cho các sáng kiến, sản phẩm nghiên cứu dự thi tại vòng Sơ loại và Chung kết của cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023, độc giả VnExpress sẽ có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức thông qua chương trình Quay số trúng thưởng. Chương trình được livestream trên fanpage của Sáng kiến Khoa học.

  - Thể lệ:

  • Sau mỗi lần bình chọn cho sáng kiến khoa học trên trang chương trình, độc giả sẽ nhận về một số may mắn qua email đăng ký.
  • Từ ngày 14/3 đến 31/3, mỗi tuần VnExpress tổ chức quay thưởng một lần, dựa trên số may mắn đã cung cấp cho độc giả.
  • Phiên quay thưởng sẽ được livestream trên Fanpage của chương trình.
  • Độc giả trúng giải may mắn sẽ nhận được email thông báo của Ban tổ chức. Danh sách độc giả trúng giải tuần sẽ được công bố trên website và fanpage của chương trình.

  - Quy định:

  • Người tham gia bình chọn phải đăng ký tài khoản định danh myVnE trên VnExpress.
  • Mỗi tài khoản được bình chọn cho nhiều sản phẩm/giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc thi, nhưng mỗi sản phẩm/giải pháp chỉ được vote một lần.

Thông tin liên hệ

Mọi thắc mắc về cuộc thi vui lòng liên hệ:

bichngoc@vnexpress.net

024 7300 8899 - Máy lẻ: 4534