Chủ nhật, 26/9/2021
Thứ hai, 21/12/2020, 09:36 (GMT+7)

Đêm sôi động ở Vũ Hán một năm sau đại dịch

Mọi người đổ đến quán bar vui chơi, tới nhà hàng tiệc tùng, khi cuộc sống về đêm sôi động ở Vũ Hán hồi sinh một năm sau đại dịch Covid-19.

Trong một quán bia đông đúc tối 11/12, Zhang Qiong đang lau bánh sinh nhật dính trên mặt sau cuộc vui với bạn bè.

"Trải qua làn sóng đại dịch đầu tiên ở Vũ Hán và sau đó được tự do, tôi cảm thấy như mình đang sống một cuộc đời thứ hai", Zhang, 29 tuổi, làm việc tại một cửa hàng may mặc ở trung tâm thành phố, nói.

Giới trẻ Vũ Hán chìm đắm trong những vũ điệu ở câu lạc bộ đêm.

Trong khi nhiều thành phố khắp thế giới đang vật lộn với Covid-19, khi số ca nhiễm gia tăng trở lại, thanh niên Vũ Hán lại thoải mái vui chơi, tận hưởng cuộc sống nhộn nhịp về đêm, ăn uống trên đường phố để bù đắp quãng thời gian phong tỏa hồi đầu năm nay.

Bên ngoài quán bar, những bạn trẻ không đeo khẩu trang tràn ra đường vui đùa, bắn súng trò chơi và bóng bay.

Sự hồi sinh của nền kinh tế đêm ở Vũ Hán đã mang lại hy vọng về một cuộc sống hậu đại dịch mà nhiều người mong chờ trong năm 2021, sau khi thế giới có vaccine Covid-19.

Người dân Vũ Hán lên phà qua sông Dương Tử.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, không phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng nào mới kể từ ngày 10/5, sau khi áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới hồi đầu năm.

Thành phố 11 triệu dân bất ngờ bị cô lập với phần còn lại của Trung Quốc vào đêm 23/1, trong đó máy bay, tàu hỏa và xe buýt đều bị cấm vào Vũ Hán. Thành phố công nghiệp này chiếm khoảng 3.900 trong số 4.634 ca tử vong do Covid-19 ở Trung Quốc.

Khung cảnh ở một quán ăn đường phố về đêm, gần một năm sau khi đại dịch bùng phát.

Sinh viên, nghệ sĩ, ca sĩ và lao động trẻ tuổi, những người làm nên cuộc sống về đêm ở Vũ Hán, cho hay họ từng mắc kẹt trong nhà nhiều tháng liền và đã tận dụng cơ hội này để chuẩn bị cho thời điểm thành phố hồi sinh.

"Một số bài nhạc mới của tôi chắc chắn sẽ viết về quãng thời gian đại dịch", Wang Xinghao, nhóm trưởng nhóm pop rock Vũ Hán Mad Rat, nói, trước đám đông hơn 100 người tại một địa điểm ở địa phương.

Wang nhảy lên sân khấu, kéo cả người hâm mộ đi theo và có lúc ném chiếc áo khoác giả da của mình xuống những khán giả đang la hét. Anh nói một trong những bài hát mới lấy cảm hứng từ 3 tháng sống trong căn hộ nhỏ cùng mẹ mình.

Một người bán đồ ăn vặt ban đêm bên ngoài một quán bar Vũ Hán.

Người cao tuổi tham gia lớp khiêu vũ buổi tối tại một công viên.

Nhiều người cho rằng việc chấm dứt phong tỏa đã truyền cảm hứng cho mọi người đổ ra đường.

"Trong thời dịch, Vũ Hán thực sự là một thành phố chết", Yi Yi, một fan nhạc rock nói sau một buổi biểu diễn. "Bây giờ mọi người đổ ra ngoài ăn uống và vui chơi. Trước đại dịch, tôi nghĩ không có nhiều người đến thế".

Tiệc sinh nhật tại một nhà hàng Vũ Hán.

Bất chấp cuộc sống về đêm đang hồi sinh, các chủ nhà hàng và doanh nghiệp Vũ Hán vẫn cho rằng cần có thêm thời gian mới bù đắp được thiệt hại trong thời gian phong tỏa.

Tuy nhiên, với lượng người đổ về các tụ điểm vui chơi như hiện nay, thông điệp của họ đơn giản hơn nhiều.

"Tôi thực sự muốn tận hưởng khoảng thời gian này, vì trong cuộc sống, bạn không giờ biết được khi nào mọi thứ sẽ chấm dứt", Zhang nói trong quán bia. "Hãy sống thật vui vẻ mỗi ngày".

Trong ảnh, các bạn trẻ đang nhảy nhót tại một quán bar ở Vũ Hán.

Ảnh: Reuters