Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ hai, 15/3/2021, 12:04 (GMT+7)

CSGT TP HCM ra quân xử phạt xe cũ nát

Tại khu vực cầu vượt Bình Phước (TP Thủ Đức), hầu hết xe cũ nát không giấy tờ, không đảm bảo giao thông đều bị cảnh sát tạm giữ, sáng 15/3.

CSGT TP HCM mở chiến dịch xử lý xe máy cũ nát
 
 

Tài xế nêu lý do chạy xe cũ nát khi bị xử phạt. Video: Nguyễn Điệp

Khoảng 8h, CSGT Bình Triệu xử phạt xe cũ nát, tự chế... chạy trên quốc lộ 13. Việc này nằm trong kế hoạch một tháng cao điểm kiểm tra, xử phạt "xe cà tàng" của Phòng CSGT Công an TP HCM.

CSGT kiểm tra số khung, máy trước khi lập biên bản để tránh trường hợp làm giả giấy tờ. Đa số người chạy xe cũ nát đều chở hàng thuê, không được chủ xe giao các loại giấy tờ.

Nhiều xe phần máy bị hoen rỉ, dầu nhớt bám đen kịt nên CSGT phải lau chùi kỹ để kiểm tra số khung, máy.

Một chiếc bị bung phần đầu, khung, máy... bị lập biên bản. Những xe này được nhận định có nhiều khả năng gây tai nạn và gây ô nhiễm môi trường.

Anh Phương chở hàng thuê chỉ xuất trình được bằng lái, chứng minh nhân dân mà không có bảo hiểm và giấy tờ xe. "Tôi được chủ kêu chở hàng giao cho khách nên có chiếc nào, đi chiếc nấy", anh cho biết.

Chạy xe ba gác tự chế từ Bình Dương về TP HCM, ông Đoàn bị yêu cầu dừng kiểm tra. Do không có giấy tờ, gương chiếu hậu, đèn, vỏ cũ... nên xe bị cảnh sát lập biên bản tạm giữ.

"Chiếc xe này tôi mua lại được nửa năm nay, đã được tự chế để chở hàng với giá 3 triệu đồng. Các lỗi tôi bị phạt đều chính đáng nên sẽ chấp hành nghiêm", ông Đoàn nói.

CSGT cho biết, các tài xế vi phạm các lỗi chủ yếu như không gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng, không đội mũ bảo hiểm, thiếu bằng lái, giấy tờ… Có trường hợp do mức xử phạt cao hơn cả giá trị xe nên chủ bỏ luôn phương tiện.

Sau hơn một tiếng kiểm tra, CSGT đã lập biên bản và tạm giữ gần 10 xe.

Đại diện Phòng CSGT cho biết, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các xe như: vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả... thì ngoài tạm giữ xe, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý.

Hồi đầu tháng 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội, TP HCM thu hồi, loại bỏ xe cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

Theo Bộ, thời gian gần đây, mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là TP Hà Nội và TP HCM gia tăng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Quỳnh Trần