Thứ hai, 4/3/2024
Thứ bảy, 20/2/2021, 00:17 (GMT+7)

Công trường xây dựng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Tuyến cao tốc dài hơn 98 km từ Cam Lộ (Quảng Trị) nối La Sơn (Thừa Thiên Huế) dự kiến hoàn thành năm 2022.

Giai đoạn đầu, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn có hai làn xe, bề rộng nền đường 12 m. Riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn, bề rộng nền đường 23 m được khởi công ngày 16/9/2019. Dự án có tổng mức đầu từ gần 7.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý I năm 2022.

Đoạn đi qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà đã được san ủi, giải phóng mặt bằng.

Hệ thống cầu vượt đi qua khu nghĩa trang cấp cao Hương An Viên ở phường Hương An, thị xã Hương Trà.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có 11 gói thầu với nhiều nhà thầu liên doanh thi công.

Sau hơn một năm khởi công, dự án đã hoàn thành khoảng 30% tiến độ của công trình. Các đơn vị thi công tập trung vào việc san ủi gia cố bề mặt đường, thi công các cầu vượt, hệ thống ống thoát nước.

Mùng 6 Tết, công nhân đã trở lại công trường. Trên công trường sát đường tránh Huế, công nhân điều khiển cần cẩu thi công hệ thống ống cống thoát nước.

Ống bê tông được căn chỉnh cho khớp với hệ thống ống cống đã lắp đặt trước đó. Đơn vị thi công coi trọng chất lượng lắp đặt ống cống thoát nước bởi Huế có lượng mưa hàng năm lớn.

Các tấm sắt dùng để ép đổ bê tông trụ móng cầu vượt được mài sạch bê tông còn bám, dán keo bịt các lỗ thủng, quét một lớp dầu nhớt trước khi được sử dụng đổ bê tông trụ cầu.

Theo các công nhân, việc quét dầu nhớt lên các tấm sắt để giảm bớt độ bám của bê tông, dễ tháo dỡ khi cần thiết.

Công đoạn uốn sắt thép xây dựng các cầu vượt, hệ thống ống cống ngay trên cung trường.

Công nhân hàn các mối hở.

Hàng chục xe cẩu, xe tải được huy động tham gia việc san ủi giải phóng mặt bằng, phóng tuyến.

Đến nay, toàn tuyến còn vướng mặt bằng 0,6 km, trong đó 0,4 km ở khu vực xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Ban quản lý đường Hồ Chí Minh cùng chính quyền tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã thành lập 9 khu tái định cư, di dời 191 hộ dân nằm trên tuyến cao tốc.

Gói thầu làm cầu bắc qua sông Hương là một trong những gói thầu quan trọng của công trình. Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ trùng đường tránh Huế 1,6 km đoạn gần cầu Tuần thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh miền Trung; sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Võ Thạnh