Thứ sáu, 28/1/2022
Thứ năm, 14/10/2021, 20:13 (GMT+7)

Chuyến tàu đưa 600 người Huế về quê

Hơn 600 người Huế gồm sinh viên, người già và trẻ con đã trở về quê hương sau gần nửa năm mắc kẹt ở TP HCM do dịch Covid-19.

Khoảng 14h20 chiều 14/10, chuyến tàu tỏa chở 600 người từ TP HCM về đến Ga Huế. Để đón người dân, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng quân đội, công an, nhân viên y tế cùng hơn 20 xe buýt.

Trước lúc tổ chức đón người dân, Trung tá Nguyễn Tiến Thắng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, đề nghị các lái xe tham gia chở người dân về các khu cách ly phải đảm bảo an toàn.

600 người dân về tàu hỏa đợt này đều được cách ly tập trung tại các khung cách ly và khách sạn. Người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được cách ly tập trung 7 ngày, người dân chưa tiêm hoặc đã tiêm một mũi sẽ cách ly tập trung 14 ngày.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn hành lý cho người dân khi vừa rời khỏi tàu hỏa.

Người dân về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam sẽ được phân loại theo hai nhóm, gồm nhóm người đã tiêm 2 mũi vaccine, F0 lành bệnh và nhóm người chưa tiêm, tiêm một mũi.

Người dân mang vác hành lý xuống tàu đi theo sự hướng dẫn của lực lượng đón đoàn.

Chị Phạm Thị Lai, ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, cùng cậu con trai 8 tuổi.

Chị Lai cho biết vào TP HCM buôn bán nhiều năm ở quận Thủ Đức, mùa hè vừa qua con trai chị vào chơi và mắc kẹt. "Bốn tháng qua, tôi thất nghiệp ở phòng trọ và chỉ mong ngóng sớm được rời TP HCM trở về quê cùng với con trai. Gần nửa năm, ý định trở về quê của tôi mới thực hiện được", chị Lai nói.

Chị Nguyễn Thị Hương, 38 tuổi ở thị xã Hương Trà, cùng con gái Thục Anh 8 tuổi và cậu con trai 5 tuổi vừa xuống tàu. Chị Hương đã mắc kẹt ở TP HCM hơn nửa năm. "Tôi vào TP HCM làm công nhân may đã được hơn 10 năm. Hơn bốn tháng qua, phải ở nhà khi nhà máy đóng cửa ngừng sản xuất", chị nói.

Nhân viên y tế kiểm tra giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine của người dân khi xuống tàu.

Anh Hồ Văn Hiếu, 26 tuổi ở xã Phong Chương, huyện Phong Điền, cùng vợ và con gái gần 2 tuổi. Gia đình anh đều là F0 mới lành bệnh.

Gia đình anh Hiếu vào TP HCM thuê trọ ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân làm công nhân giày da. Vào tháng 9, cả hai vợ chồng và con gái bị nhiễm Covid-19 và được hướng dẫn cách ly điều trị tại nhà trọ.

"Khi được nhân viên y tế thông báo cả nhà dương tính, lúc đó tôi và vợ rất hoang mang. May mắn là gia đình đã vượt qua thời gian khó khăn đó", anh Hiếu nói và cho biết, rất vui khi được trở về quê đoàn tụ với gia đình.

Chị Lê Thị Mỹ Hằng, 26 tuổi ở huyện Phong Điền, cùng con gái 2 tháng tuổi trước lúc lên xe buýt.

"Trước lúc sinh, vợ chồng tôi có ý định trở về Huế song không được khi TP HCM giãn cách xã hội. Dự định của tôi là sẽ ở lại Huế một thời gian rồi vào lại TP HCM khi hết dịch", chị Hằng nói.

Ông Trần Văn Nhĩ, 60 tuổi ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, chạy xe máy hơn 20 km từ nhà lên Ga Huế để đón vợ là bà Trần Thị Chiu, 60 tuổi và cháu nội hơn 3 tuổi. Do vợ và cháu phải đi cách ly tập trung, ông Nhĩ chỉ biết vẫy tay chào vợ và cháu nội đang ngồi trên xe buýt qua cửa kính.

"7 tháng trước, vợ tôi vào TP HCM thăm cháu nội và bị mắc kẹt. Tôi cứ tưởng bà ấy đã được tiêm 2 mũi vaccine thì sẽ được về nhà cách ly 7 ngày song không ngờ phải cách ly tập trung" ông Nhĩ nói.

600 người dân lần lượt đi xe buýt đến khu cách ly tập trung.

Đây là đợt thứ 7, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đón người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Võ Thạnh