Thứ sáu, 23/2/2024
Thứ ba, 5/10/2021, 11:15 (GMT+7)

Người dân đội mưa chạy xe máy về quê

Dưới cơn mưa lớn ở miền Trung, hàng nghìn người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam vẫn liên tục chạy xe máy về quê.

Trong ngày 4 và sáng 5/10, hàng nghìn người dân đi xe máy, chở người thân và hành lý nối đuôi nhau chạy qua đèo Hải Vân (Thừa Thiên Huế). Thời tiết ở Thừa Thiên Huế những ngày này có mưa lớn kéo dài nên người dân phải chạy xe trong điều kiện đường trơn, tầm nhìn hạn chế.

Theo lực lượng chức năng, đa số người dân quê ở các tỉnh phía Bắc, trên hành trình về quê hương, họ đã vượt khoảng 1.000 km từ TP HCM và các tỉnh phía Nam đến Thừa Thiên Huế và sẽ tiếp tục di chuyển thêm hàng trăm km.

Trạm kiểm soát số 5 đặt dưới chân đèo Hải Vân, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) đón hàng trăm người dân vào khai báo y tế lúc 17h ngày 4/10. Sau khi khai báo xong, người dân đội mưa đứng bên lề đường chờ cảnh sát giao thông bố trí xe dẫn đường.

Anh Trần Anh Dũng, 36 tuổi, quê ở Quảng Bình, chạy xe máy hơn 1.000 km chở vợ cùng hai con nhỏ đi từ Đồng Nai về quê.

"Tôi vào Đồng Nai chạy grab, vợ làm công nhân. Hơn bốn tháng không có việc làm, tiền hỗ trợ không đủ sinh hoạt nên quyết định về quê", anh Dũng chia sẻ.

17h20 ngày 4/10, hơn 1.000 người dân chạy xe máy theo sau xe cảnh sát dẫn đường.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế dẫn đoàn từ chân đèo Hải Vân ra huyện Hải Lăng, Quảng Trị, với quãng đường hơn 150 km.

Cảnh sát giao thông Thừa Thiên Huế hỏi thăm và hướng dẫn đường đi cho một nhóm người đang sửa xe bên Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Một người dân trong đoàn cho biết, đêm 2/10, nhóm hơn 10 người H'Mông xuất phát từ Bình Dương về quê ở Hà Giang. Trên đường đi, họ thay phiên nhau điều khiển xe máy, nghỉ lại bên vệ đường khi mệt mỏi.

Người dân tiếp tục hành trình về quê trong đêm tối. Trong dòng người đi xe máy, nhiều gia đình quê ở Hà Giang, Lào Cai..., nên từ Thừa Thiên Huế họ sẽ phải chạy xe thêm gần nghìn km để về đến nơi.

Một nhóm người dân chạy xe máy qua địa bàn TP Vinh, Nghệ An.

Người dân dừng xe máy nghỉ ngơi ở khu vực gần cầu Bến Thủy, TP Vinh, sau thời gian chạy xe liên tục qua nhiều tỉnh. Họ được lực lượng chức năng tiếp nước, đồ ăn nhanh.

Anh Phàng A Phử, 24 tuổi, trú tỉnh Sơn La, cho con gái 9 tháng tuổi uống nước. Em bé đã cùng bố mẹ vượt cả nghìn cây số. "Quãng đường về tới nhà còn rất dài, chỉ mong cả gia đình đủ sức khỏe vượt qua bởi không còn lựa chọn nào khác", anh Phử nói.

Lực lượng chức năng hỗ trợ chuyển phương tiện bị hư hỏng của người dân đi sửa chữa. Dòng người đi xe máy về đến Nghệ An được phân nhóm, nếu quê ở tỉnh này thì đi cách ly tập trung; còn ở tỉnh khác sẽ được cảnh sát giao thông dẫn đường đi tiếp đến Thanh Hóa.

Trong những ngày qua, hàng nghìn lao động từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã đổ về miền Tây khi các tỉnh, thành này nới lỏng giãn cách từ 1/10. Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người các địa phương cả nước làm việc tại 4 tỉnh, thành nói trên, trong đó 2,1 triệu người muốn về quê. Trước áp lực người sống ở các tỉnh Đông Nam Bộ tự về quê rất đông, nhiều tỉnh miền Tây đang quá tải về khả năng cách ly tập trung, nguy cơ lây lan dịch.

Trước đó, cuối tháng 7, dòng người từ các tỉnh phía Nam cũng chạy xe máy về các tỉnh miền Trung.

Cảnh sát dẫn đường người dân đi xe máy
 
 

Cảnh sát Nghệ An dẫn đường cho người dân đi xe máy về quê. Video: Nguyễn Hải

Võ Thạnh - Nguyễn Hải