Thứ hai, 26/2/2024

Sergey Brin

Sergey Brin
  • Tên đầy đủ: Sergey Mikhaylovich Brin (Серге́й Миха́йлович Брин)
  • Ngày sinh: 21/8/1973
  • Nơi sinh: Moscow, Nga
  • Quốc tịch: Mỹ và Liên Xô
  • Chức vụ từng nắm giữ: Đồng sáng lập Google; Đồng sáng lập và Chủ tịch của Alphabet
  • Tổng tài sản: 74,4 tỷ USD (Tháng 11/2022 - Forbes)

Thông tin chung

Sinh ra ở Nga năm 1973 và chuyển tới Mỹ khi mới 6 tuổi, Brin được biết đến như là một trong những người nhập cư nổi tiếng và giàu có nhất ở Mỹ. Ông là "con nhà nòi" về khoa học bởi bố là Giáo sư toán tại Đại học Maryland còn mẹ là chuyên gia nghiên cứu của NASA.

Theo học tại Đại học Maryland, Brin luôn đứng đầu lớp về các môn tự nhiên. Khi chuyển sang Đại học Stanford, ông nổi tiếng với thói quen vào phòng các giáo sư mà không gõ cửa. Tại đây, Brin có một người bạn mới: Larry Page. Hai người sớm nhận ra họ cùng hoài bão và cùng nhau phát triển công cụ tìm kiếm web mang tên Backrub, tiền thân của Google.

Khi thành lập Google vào năm 1998, Brin đảm nhiệm chức Giám đốc công nghệ và nhanh chóng được giới công nghệ ưu ái gọi là "ông vua tìm kiếm". Ông cũng là người đánh giá cái gì nên và không nên làm.

Mặc dù không trực tiếp nắm giữ vị trí giám đốc điều hành, tuy nhiên Sergey Brin vẫn tham gia vào công việc điều hành Google cùng với Larry Page và Eric Schmidt.

Tháng 8/2015, ông cùng Larry Page đồng sáng lập nên Alphabet - Công ty mẹ quản lý hoạt động của Google và các công ty công. Cả ông lẫn Larry đều nắm giữ những chức vụ quan trong trong ban lãnh đạo và hội đồng quản trị của công ty.

Mặc dù chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1$/năm nhưng Sergey Brin vẫn nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới cùng người bạn Larry Page.