Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong
Thứ ba, 18/1/2022, 18:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ ba, 18/1/2022, 18:00 (GMT+7)

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong

Sợi mứt khô ráo, đường trắng bám đều hạt li ti, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. Mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày Tết.

Tác giả: Bùi Thủy

60 phút

|

4-6 người

|

2.365 kcal

Nguyên liệu

(3)

Cách làm

 1. Cà rốt gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt sợi vừa phải (không thái nhỏ quá vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại). Đem ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.

 2. Tiếp tục cho cà rốt ngâm vào nước vo gạo khoảng 4-5 giờ để giúp cà rốt dẻo dai khi sên không bị đứt gãy. Sau đó đem rửa sạch.

 3. Đun sôi một nồi nước, vắt thêm nửa quả chanh (hoặc quất) rồi cho cà rốt vào chần sơ trong 2-3 phút nhằm loại bỏ mùi hăng.

 4. Vớt cà rốt đã chần ra thau nước đá ngâm cho giòn, rồi vớt ra để ráo nước.

 5. Cho cà rốt vào âu/thố và ngâm với 500 gr đường trong 3-4  giờ.

 6.  Khi đường tan hết, chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính đế dày, phần cà rốt sợi giữ lại. Đun sôi nước đường ở lửa vừa và khi nước rút gần cạn (còn 1/3) thì cho cà rốt vào đảo đều.

 7. Sên mứt nhẹ nhàng và đều tay ở lửa nhỏ vừa để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường các mặt.

 8. Khi thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để đường kết tinh từng hạt trắng li ti bám đều vào từng sợi cà rốt. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn. Tắt bếp, đeo găng tay xóc đảo cho mứt thẳng sợi và khô ráo hoàn toàn. Để mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch hoặc túi, bảo quản nơi thoáng mát.

 9. Yêu cầu thành phẩm: Sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. Mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày Tết.

 

Chú ý:

 1. Ngoài cắt sợi, bạn có thể thái lát hoặc tỉa hình hoa tùy chọn.

 2. Ngâm muối, nước vo gạo, chần sơ là cách giúp loại bỏ mùi hăng của cà rốt, đồng thời giúp cà rốt dẻo dai hơn để khi sên không bị gãy đứt.

 3. Lượng đường ướp cho bất kỳ loại mứt nào cũng cần tối thiểu 1:2 (đường: nguyên liệu) để đảm bảo độ kết tinh.

 4. Khi sên mứt, ban đầu lửa vừa để rút bớt nước, rồi hạ lửa nhỏ đảo đều để đường bám đều bề mặt mứt. Khi nặng tay, phải hạ lửa nhỏ, đảo liên tục cho đường kết tinh mịn đều bề mặt.

Nguyên liệu chính

Xem thêm các công thức món tết khác

Món mới