Cách làm bánh trôi dẻo ngọt và đẹp mắt cho Tết Hàn thực
Chủ nhật, 3/4/2022, 00:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Chủ nhật, 3/4/2022, 00:00 (GMT+7)

Cách làm bánh trôi dẻo ngọt và đẹp mắt cho Tết Hàn thực

Món bánh truyền thống dịp Tết Hàn thực thu hút hơn bởi pha màu tự nhiên, tạo hình bông hoa.

Tác giả: Bùi Thủy

50 phút

|

3-4 người

|

1.873 kcal

Nguyên liệu

(7)

Cách làm

  1. Pha màu và nhào bột: Mỗi màu lấy 5 g pha với 50-60ml nước nóng cho tan ra. Sau đó, rót từng màu đã pha nước vào 100 g bột nếp và nhào, miết đến khi bột dẻo mịn, không dính tay thì đậy kín để bột nghỉ 5 phút. Sau đó, lấy ra nhào lại cho mịn là được.

  2. Đường nâu cắt thành khối vuông nhỏ 1 cm, dừa nạo sợi (để cho vào chè trôi nước miền Nam), vừng rang chín. Đậu xanh ngâm đãi vỏ, hấp chín, giã nhuyễn và xào cùng chút đường, dừa nạo nhỏ cho tới khi không dính tay là được, vê viên tròn nhỏ.

  3. Tạo hình: Với bánh trôi miền Bắc, bạn chia bột thành các khối nhỏ, cán dẹt và đặt viên đường vào trong, bọc và vê tròn lại. Với chè trôi nước miền Nam thì cách làm tương tự, cho nhân đậu xanh vào bên trong.

  4. Luộc bánh trôi: Đun sôi nồi nước, cho các viên bột vào luộc ở lửa vừa. Khi bánh trôi nổi lên là đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh khoảng 2 - 3 phút để không dính nhau. Vớt ra đĩa, chấm vừng rang lên.

  5. Luộc chè trôi nước cũng tương tự bánh trôi. Nấu nước dùng: Đun sôi 200ml nước, thêm lượng đường theo khẩu vị. Sau đó, hòa tan 1,5 thìa canh bột năng với chút nước và cho từ từ vào nồi nước, khuấy đều cho nước sánh lại. Thêm dừa nạo, gừng cắt sợi (tùy chọn) để vài phút, múc ra chan vào là được chè trôi nước. Thêm nước cốt dừa tùy chọn.

  6. Yêu cầu thành phẩm: Bánh trôi, chè trôi với vỏ bánh dẻo mềm, rực rỡ sắc màu tự nhiên, vị ngọt của đường hòa cùng vị bùi của đậu xanh giúp cho Tết Hàn thực thêm phần vẹn tròn. 

Chú ý:

  1. Thêm các màu sắc tự nhiên có thể lấy từ thanh long đỏ, nước ép cà rốt, hạt dành dành, lá cẩm tím, cẩm đỏ...

  2. Điều chỉnh lượng nước từ từ vào bột vì tùy bột nếp cũ hay mới mà có độ hút nước khác nhau.

  3. Cần miết bột để giúp hỗn hợp bột được mịn màng, giúp tạo hình dễ hơn.

Nguyên liệu chính

Món mới