Cách làm cá rô đồng chiên giòn - món chân quê gây thương nhớ
Chủ nhật, 24/7/2022, 19:07 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Chủ nhật, 24/7/2022, 19:07 (GMT+7)

Cách làm cá rô đồng chiên giòn - món chân quê gây thương nhớ

Từng con cá rô đồng vàng ươm, giòn rụm, chấm nước mắm, ăn kèm rau luộc, cơm trắng đã trở thành nỗi nhớ của không ít người xa quê.

Tác giả: Bùi Thủy

55 phút

|

4-6 người

|

1.365 kcal

Nguyên liệu

(5)

Cách làm

  1. Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tùy theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.

  2. Dùng mỡ lợn chiên cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kỹ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.

  3. Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, chiên mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.

  4. Yêu cầu thành phẩm: Cá rô đồng bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dằm vài quả ớt hiểm, cầu kỳ hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.

Chú ý:

  1. Cá rô đồng phải thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn thì khi chiên hạn chế bắn (văng) dầu mỡ.

  2. Không nên cho nhiều cá vào cùng lúc, khiến cá tiết nước, thấm nhiều dầu, bị dính lại và lâu giòn.

Nguyên liệu chính

Xem thêm các công thức món ngon hàng ngày khác

Món mới