Thứ năm, 23/5/2024
Thứ hai, 26/4/2021, 10:58 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ đổ đến đền xin oxy thở

Vidhya Devi, 70 tuổi, nằm trên ghế sau ô tô, cố hít thở oxy miễn phí do ngôi đền của người Sikh cung cấp ở ngoại ô New Delhi.

Một phụ nữ được hỗ trợ thở oxy miễn phí trong một ngôi đền của người Sikh tại Ghaziabad, Ấn Độ, hôm 24/4.

Ấn Độ ghi nhận kỷ lục toàn cầu mới về số ca nhiễm theo ngày hôm 25/4, trong lúc nhiều người bị lây nhiễm phải vật lộn tìm cách điều trị khi bệnh viện đã quá tải và hết oxy. Quốc gia này là vùng dịch thứ hai thế giới, với hơn 17,3 triệu ca nhiễm và hơn 195.000 ca tử vong.

Tại đền thờ của người Sikh ở Ghaziabad, ngoại ô thủ đô New Delhi, thảm kịch nhân đạo được thấy ngay trên đường phố. Khalsa Help Internaational (SHI), nhóm viện trợ nhân đạo của người Sikh, đã mua được một lượng nhỏ oxy và hỗ trợ người cần gấp.

Manoj Kumar ngồi cạnh mẹ, bà Vidhya Devi, 70 tuổi, người đang thở oxy trong ô tô của gia đình tại đền Sikh ở Ghaziabad, hôm 24/4.

Ô tô, xe tải, xe kéo chở bệnh nhân cùng gia đình làm tắc nghẽn con phố bên ngoài ngôi đền hôm 24/4, khi các tình nguyện viên cầm bình oxy tỏa ra khắp nơi để giúp đỡ.

Bà Devi, bệnh nhân Covid-19, không thể nhập viện điều trị do bệnh viện quá tải, đã phải ngồi ở ghế sau xe tới đây tìm hỗ trợ.

"Tôi đến đây vì không nhận được giúp đỡ ở bất kỳ nơi nào khác", Manoj Kumar, con trai bà, nói. "Tôi đã gọi cho người quản lý đền, họ bảo chúng tôi hãy mau tới đây".

Trong một chiếc xe tải khác, con trai một phụ nữ trung niên khác vừa ôm vừa cố giữ cho mẹ tỉnh táo, liên tục gọi bà: "Mẹ ơi, mẹ ơi".

Trong một chiếc xe khác, một người đàn ông nằm bất tỉnh trên ghế, hai chân thò khỏi cửa, trong lúc một tình nguyện viên xoa mạnh chân anh ta, còn một người khác cố gắng ấn ngực làm thao tác cấp cứu hồi sinh.

Người dân khó thở tới nhận hỗ trợ oxy miễn phí tại đền Sikh ở Ghaziabad hôm 24/4.

Rummy, chủ đền Sikh kiêm sáng lập viên KHI, cho biết ông bắt đầu hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 ba ngày trước, khi số ca nhiễm bắt đầu tăng đột biến ở New Delhi.

"Người ta chết như ngả rạ trên phố. Đó là lý do chúng tôi làm điều này", Rummy nói.

Một tình nguyện viên sử dụng máy đo oxy kiểm tra nồng độ oxy của một phụ nữ trước khi cung cấp hỗ trợ thở oxy miễn phí tại đền Sikh hôm 24/4.

Trải qua hơn 36 tiếng tính đến tối 24/4, Rummy ước tính KHI đã cứu được 700 người khỏi cơn sinh tử, nhưng một số người không thể qua khỏi.

Một người đàn ông thở oxy miễn phí trong ô tô của mình ở đền Sikh hôm 24/4.

Khi bệnh nhân khó thở tìm đến đây xin hỗ trợ, con phố bên ngoài đền thờ giống như khu cấp cứu bệnh viện, nhưng chật cứng ô tô thay vì giường bệnh.

Rummy yêu cầu những người đang tụ tập giải tán. "Xin lái xe khỏi khu vực giữa đường. Hãy đỗ vào một bên thôi", ông nói. "Ai cũng sẽ được thở oxy".

Bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ đổ đến đền thờ xin oxy
 
 

Bệnh nhân nhận oxy hỗ trợ tại đền Sikh ở Ghaziabad, ngoại ô thủ đô New Delhi, hôm 24/4. Video: Reuters

Hồng Hạnh (Theo Reuters)