Thứ ba, 20/10/2020
Thứ năm, 1/12/2016, 07:00 (GMT+7)

Bên trong nhà máy sản xuất trực thăng 'thợ săn đêm' Mi-28NE

Nhà máy Rostvertol là nơi chế tạo các trực thăng tấn công Mi-28 và Mi-35 cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.

Nhà máy Rostvertol nằm ở vùng Rostov-on-Don của Nga là nơi chế tạo các loại trực thăng do hãng Mil thiết kế, bao gồm trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, trực thăng tấn công Mi-24, Mi-28 và Mi-35, theo Livejournal.

Nhà máy được trang bị các loại máy móc hiện đại có tính tự động hóa cao, giảm bớt yêu cầu về con người. Số lượng nữ nhân công ở đây cũng nhiều không thua kém đồng nghiệp nam.

Mi-28 (NATO định danh: Havoc) là mẫu trực thăng tấn công chuyên biệt, được phát triển từ năm 1982, có nhiệm vụ và tính năng tương đương dòng AH-64 Apache của Mỹ.

Trực thăng tấn công tối tân Mi-28N/NE "Night Hunter" (Thợ săn đêm) là một trong các sản phẩm chủ lực của Rostvertol. Trên ảnh là radar trước khi được lắp nắp bảo vệ, đây là tính năng riêng biệt của dòng Mi-28N/NE so với nguyên bản.

Lá cánh quạt được chuẩn bị tại một khu vực riêng trước khi lắp ráp lên máy bay.

Nhiều thú nuôi của nhân viên được phép tự do đi lại trong khu vực nhà xưởng.

Mẫu Mi-28N ra mắt năm 2005, được Nga biên chế năm 2009, có khả năng hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Nó được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar trên đỉnh trục cánh quạt, camera nhiệt và đo xa laser. Phiên bản xuất khẩu được định danh là Mi-28NE.

Ngoài ra, Rostvertol còn sản xuất trực thăng tấn công - vận tải Mi-35, phiên bản hiện đại hóa của dòng trực thăng huyền thoại Mi-24 (NATO định danh Hind).

Một khung thân Mi-35 đang chờ lắp ráp, phía sau là khung thân của trực thăng vận tải Mi-26.

Sau quá trình lắp ráp, tất cả trực thăng sẽ phải thực hiện các bài thử nghiệm trong thực tế. Chiếc Mi-28NE vẫn mang lớp sơn nền, chưa được sơn hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Các máy bay Mi-28NE (trước), Mi-35 và Mi-26 được sơn màu rằn ri sa mạc, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng nước ngoài.

Trực thăng Mi-28NE 'thợ săn đêm' tập trận bắn đạn thật
 
 

Mi-28N của quân đội Nga tập trận bắn đạn thật.

Tử Quỳnh (Ảnh: Livejournal)