VnExpress Khoa học

akaCam

akaCam
 
 

Đơn vị: QAI- FPT Software

Mô tả sản phẩm: akaCam là sản phẩm phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính (Computer Vision) và có thể ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực với độ chính xác cao. Sản phẩm nổi bật với việc nhận biết hành vi, dễ dàng theo dõi, đồng thời ghi lại phạm vi hoạt động của đối tượng.

Để phát triển sản phẩm này, đội ngũ thành viên đã ứng dụng những công nghệ, giải pháp mới và tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay như REID, XAI. Cụ thể:
REID: Liên kết nhiều camera trong khu vực rộng lớn, nhận diện đối tượng qua hình dáng và đưa toàn bộ đối tượng lên bản đồ 2D để theo dõi và ghi lại quá trình di chuyển.

Ứng dụng công nghệ mới - XAI để nâng cao độ chính xác cho model mà không cần quá nhiều dữ liệu bằng cách ứng dụng phương pháp SeCAM.

Trong thời kỳ Covid-19 bùng phát, các nhà máy/khu công nghiệp đã ứng dụng akaCam ở khu vực làm việc để đảm bảo sản xuất an toàn. Giải pháp góp phần không hề nhỏ trong công tác phòng chống dịch, kiểm soát số người ra/vào khu làm việc và nhanh chóng truy vết các ca liên quan đến F0 khi cần thiết.
Đến nay, akaCam được thiết kế thành các gói giải pháp cho nhiều lĩnh vực và nhiều bài toán khác nhau.

Liên hệ

Cơ quan chỉ đạo
Bộ Khoa học và Công nghệ
113 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị thực hiện
Báo điện tử VnExpress
Tầng 5 - Tòa nhà FPT - số 17 Duy Tân, Dịch Vọng Hâu, Cầu Giấy, Hà Nội
https://ai4vn.vnexpress.net/
Diễn giả

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy

Trưởng phòng Thí nghiệm Mục tiêu Trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Chủ tịch FISU

Đầu năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển và ứng dụng TTNT đến năm 2030 (QĐ 127/QĐ-Ttg ngày 26/1/2021 của Thủ tưởng chính phủ). Chiến lược được ban hành với hy vọng tạo ra cú huých cho sự phát triển TTNT của Việt nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt nam trở thành những điểm sáng về TTN trong khu vực. Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rằng, đây là một quá trình dài kỳ, phức tạp và rất cần sự thông suốt về thông tin trong thực hiện bởi tất cả các bên liên quan.