Thứ tư, 15/2/2023, 21:00 (GMT+7)

Vợ chồng cãi nhau nảy lửa vì để con ba tuổi tự mặc quần áo

Chồng tôi khá cưng chiều nên luôn muốn làm việc hộ các con, còn quan điểm của tôi là dạy để chúng tự làm lấy.

Hai vợ chồng tôi đã cãi nhau nảy lửa vì chuyện để con tự lấy quần áo mặc lúc ba tuổi. Tôi không muốn cãi nhau với chồng nhiều nên chồng đi làm tôi ở nhà dạy con theo ý mình. Hôm chồng được nghỉ, anh ấy ngạc nhiên sung sướng vì con tự biết lấy quần áo mặc. Lúc con tập đi xe đạp cũng thế, chồng cấm tôi cho con tập xe nhưng lúc thấy nó biết đi xe đạp lại thưởng cho con 100 nghìn đồng.

Sáng chủ nhật, tôi sai con học lớp lớp hai quét sân và nhà. Chồng tôi đang ngủ cũng chồm dậy bảo: "Để bố làm cho, con không biết làm đâu, quét nhà không sạch". Tôi lừ mắt nói "một lần không sạch thì quét ba lần. Quét đến khi nào sạch thì thôi". Chồng tôi tự biết ý nên trùm chăn giả vờ ngủ tiếp.

Con tôi mất năm phút để học cách mặc áo. Mất một giờ để học đi xe đạp, rửa bát mất 15 phút để học. Một đứa trẻ bảy tuổi nếu dạy chúng làm việc nhà, vệ sinh cá nhân, nhặt rau thì chỉ cần một tháng là làm được. Điều quan trọng là các cha mẹ có tin tưởng con mình và giúp chúng hay không mà thôi.

Đứa trẻ nào cũng ham chơi lười học nên bị cha mẹ và thầy cô ép là điều hiển nhiên. Dạy chúng làm việc nhà là hướng dẫn chúng cách làm, còn làm như thế nào thì kệ chúng. Mỗi người có suy nghĩ và cách làm việc khác nhau, lần này dùng dao đứt tay thì lần sau nó sẽ để ý hơn, đi xe đạp mà không ngã thì làm gì có kỷ niệm tuổi thơ?

Ngày học đại học, tôi có gặp một cậu em tuy nhà nghèo nhưng có mỗi mụn con nên mẹ cậu bảo bọc quá kỹ. Sau khi thi đỗ đại học cậu bạn đó ra tối hậu thư là không sống cùng bố mẹ nữa mà sẽ ở trọ, mỗi tuần về nhà một lần. Nhưng cứ hai, ba ngày mẹ lại nhờ cậu lái ôtô đưa đến để gặp con. Cậu ấy lại ra tối hậu thư không cho gia đình không được đến chỗ cậu ấy ở.

Lần đầu tiên đi chợ mua đồ ăn cậu ấy nhờ mấy chị dẫn đi chợ mua. Rồi về nhà luộc rau mà không rửa vì nghĩ lúc luộc cũng thả vào nước, khác nào được rửa. Cậu ấy học làm mọi thứ. Cái gì không biết thì nhờ người khác giúp đỡ và chỉ bảo. Sau ba tháng cậu ấy có thể tự lập và làm mọi việc giống như người khác.

Cậu ấy giao tiếp, ứng xử rất dễ thương nên ai cũng quý mến và giúp đỡ. Muốn ăn gì thì nhờ các chị chỉ bảo một, hai lần là cậu ấy tự làm được. Tuy nhà nghèo nhưng có ông cậu giàu có ở gần nhà, đi đâu xa cậu cũng lái ôtô đưa đi, nhưng cậu bạn này từ chối và đi xe đạp 10km-15km.

Việc nuôi dạy con, tôi mong con mình đừng quá hư chứ chúng ngoan quá tôi cũng không thích. Tôi cũng không ra sức cưng chiều hay bảo bọc.

Hoang Hon

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết