Hà Nội liên tục có thêm dự án nhà ở xã hội, kéo theo nhu cầu đăng ký mua tăng cao. Nhiều sàn giao dịch và môi giới rao bán suất mua với khoản chênh lệch từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.
Họ khẳng định có "suất ngoại giao" giúp khách hàng sở hữu căn hộ mà không cần bốc thăm, dù pháp luật cấm thu tiền đặt cọc quá 5% giá trị căn hộ.

Khu vực triển khai dự án nhà xã hội N01 Hạ Đình tại huyện Thanh Trì. Ảnh: Ngọc Diễm
Thực tế cho thấy, những suất ngoại giao này xuất hiện ngay từ khi dự án mới khởi công, khiến dư luận đặt câu hỏi: tại sao môi giới lại có sẵn căn hộ để bán? Nếu không kiểm soát, nhà ở xã hội có thể rơi vào tay những người có khả năng trả khoản chênh, thay vì những người thực sự cần hỗ trợ.
Tại sao môi giới bất động sản lại có sẵn các suất ngoại giao để bán cho khách hàng với mức chênh lệch hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng? Những suất mua này từ đâu? Đặt cọc số tiền lớn cho bên trung gian sẽ chịu những rủi ro nào?
Theo ghi nhận của VnExpress, một số sàn giao dịch và môi giới liên tục chào bán suất mua nhà xã hội mới với khoản chênh trăm triệu đến cả tỷ đồng. Khoản chênh sẽ thay đổi theo tiến độ dự án. Đơn cử tại nhà xã hội N01 Hạ Đình tại huyện Thanh Trì, từ tháng 4 năm ngoái, một số môi giới đã rao bán suất mua chênh 200-300 triệu đồng. Đến thời điểm dự án khởi công vào tháng 12/2024, khoản này tăng thêm vài trăm triệu đồng. |