Thứ năm, 30/5/2024
Thứ sáu, 22/3/2024, 00:00 (GMT+7)

Vấn nạn xả rác trên đường chạy

Cộng đồng chạy bộ bức xúc trước lượng rác lớn do runner để lại sau một giải chạy địa hình.

Sáng 21/3, một đại diện của nhóm VSRS, chuyên về an toàn và cứu nạn cho các giải chạy, chia sẻ hình ảnh lượng rác khổng lồ để lại trong rừng sau một giải chạy địa hình. Bài đăng nhanh chóng thu hút hơn 1000 lượt tương tác, trong đó có nhiều ý kiến chỉ trích ý thức của runner và sự vô trách nhiệm của ban tổ chức.

VSRS dọn dẹp rác vào chiều thứ Hai 18/3 - một ngày sau khi một giải chạy địa hình ở tỉnh Lâm Đồng kết thúc. Các thành viên VSRS phân loại rác, và thu gọn để đốt một phần, phần còn lại đưa về điểm tập kết.

Một lượng rác lớn gồm vỏ chai nước bằng nhựa, dây phân cách đường bằng nilon được VSRS gom lại để chờ mang đi. Đây là hậu quả để lại của một giải chạy địa hình có hơn 6000 người tham gia.

"Rất bức xúc với việc nhiều anh chị em đi giải trong từng, nhất là các giải trail, không có ý thức giữ vệ sinh môi trường. Quăng bỏ khắp nơi những thứ mình không dùng hoặc lười không mang theo nữa trong khắp đường chạy, hốc đá, gốc cây, bụi gai... Các anh chị biết đó là rác và vứt đi dọc đường để người đi sau phải gánh chịu những thứ thải ra của mình. Hành động đó đánh giá giá trị của bản thân con người mình, tri thức và nhân cách của mình chứ chưa nói đến việc ảnh hưởng của cộng đồng chung và sân chơi chung", anh Hồ Ka, đại diện nhóm VSRS, bình luận.

Chai nhựa rác thải được nhóm thu gom ở khu vực triền đồi thông, nơi có đông runner chạy qua. Theo anh Hồ Ka, rác được xả nhiều ở khu vực các cự ly ngắn. Các cự ly dài hiếm có rác, bởi người chơi đã có kinh nghiệm, biết tự gói đồ lại sau khi dùng xong

Một thành viên của VSRS đang dọn dẹp nắp chai nhựa còn lại sau khi phần thân đã bị đốt. Theo nhóm, những runner có trách nhiệm hơn biết để rác ở những điểm dễ lấy như góc đường có bảng chỉ dẫn hay điểm đánh dấu, giúp bộ phận dọn dẹp xử lý dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng có người ném bừa bãi, vô tình khiến khiến rác rơi vào hốc cây, bụi gai, khiến người dọn dẹp gặp khó khăn trong việc thu gom và xử lý.

Các túi gel là loại rác phổ biến mà nhóm dọn dẹp phải xử lý. Theo anh Hồ Ka, nhiều runner còn phung phí khi sử dụng không hết những túi gel này đã vứt đi, tương tự là chai nước còn nguyên nhưng đã bị bỏ. Theo anh, do ban tổ chức tặng miễn phí nước, nhiều người không tiếc vứt bỏ dù mới sử dụng một phần.

Rác được thu gom từ đường chạy chất thành nhiều bao, đợi mang đi xử lý.

Theo Hà Hậu - chân chạy trail nữ số một Việt Nam, từng dự nhiều giải trail ở nước ngoài, việc các ban tổ chức không quy định nghiêm về rác là một phần lý do dẫn đến tình trạng xả rác bừa bải.

"Các giải chạy của nước ngoài quy định VĐV chỉ được xả rác khi đến các checkpoint. VĐV nào xả rác trên đường chạy sẽ huỷ kết quả ngay lập tức", Hà Hậu cho biết.

Một lượng rác khác được nhóm chở bằng ôtô đến điểm tập kết rác của khu dân cư.

"Không để lại gì ngoài những dấu chân, không lấy gì ngoài những bức ảnh luôn là phương châm của tôi khi đi race, dù road hay trail. Khi dùng cốc uống nước ở trạm, tôi luôn vứt vào thùng rác, hoặc lỡ có phóng nhanh quá, thì cũng cố vứt gần trạm nước, để ban tổ chức dễ dọn dẹp. Tất cả gói gel, khi ăn xong, tôi cũng luôn nhét vào belt hoặc vest vì nó chẳng chiếm diện tích hay nặng nề gì cả. Về đích rồi thì vứt, hoặc vứt ở thùng rác ở các CP", chị Nguyễn Phương Liên bình luận khi chia sẻ về cảnh rác ngập trên đường chạy tại Lâm Đồng vừa qua.

Theo runner Hà Nội này, chỉ cần ý thức hơn một chút, các runner sẽ cùng nhau tạo nên một cộng đồng chạy bộ vừa khoẻ và văn minh.

Ảnh: Hồ Ka - VSRS