"Đánh giá trung thực tình hình cho thấy cơ hội tìm ra giải pháp ngoại giao để giảm leo thang về cơ bản vẫn cao hơn nguy cơ gia tăng thêm căng thẳng", cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 6/2 cho hay.
Podolyak nói Nga thường xuyên luân chuyển quân, tổ chức diễn tập và triển khai vũ khí quy mô lớn để "liên tục duy trì áp lực tâm lý lớn" sau đợt điều quân tới gần biên giới Ukraine tháng 4/2021.
"Cơ quan tình báo và lực lượng vũ trang của chúng tôi hoàn toàn không ngạc nhiên trước hoạt động này của Nga", Podolyak nói và cho biết Ukraine chuyển lượng đáng kể thông tin tình báo về hoạt động của Nga cho các đối tác phương Tây.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.
"Nga sẽ kéo dài hoạt động này bao lâu và duy trì vì mục đích gì? Chỉ Điện Kremlin mới biết câu trả lời chính xác", Podolyak nói. "Nhiệm vụ của Ukraine và các đối tác của chúng tôi là chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào và chúng tôi đang hoàn thành 100% nhiệm vụ này".
Tuyên bố được Podolyak đưa ra sau khi quan chức Mỹ tiết lộ các đánh giá tình báo cho thấy Nga đẩy mạnh động thái hướng tới chiến dịch quân sự tổng lực, đồng thời đã tập trung 70% lực lượng cần thiết cho hoạt động này.
Các quan chức Mỹ cho biết Nga tập hợp khoảng 110.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine, song tình báo nước này chưa thể xác định được Tổng thống Vladimir Putin có thực sự muốn phát động tấn công nước láng giềng hay không. Họ cho rằng Putin muốn mọi lựa chọn, trong đó có can thiệp hạn chế vào vùng Donbass và tấn công tổng lực Ukraine.
Nga nhiều lần bác thông tin cho rằng họ lên kế hoạch tiến đánh Ukraine, khẳng định có quyền điều đông lực lượng trong lãnh thổ để phòng thủ. Nga tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine, đồng thời khẳng định không cho phép ai "vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình".
Trong khi đó, Ukraine tìm cách giảm bớt lo ngại về nguy cơ Nga phát động chiến dịch tấn công tổng lực để ngăn tổn hại cho nền kinh tế. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây không nên hoảng sợ.
Nguyễn Tiến (Theo AFP)