Thứ năm, 1/6/2023
Thứ bảy, 23/4/2022, 00:00 (GMT+7)

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bỏ hoang

Thanh HóaTrung tâm Hội nghị Hàm Rồng ở TP Thanh Hóa bỏ hoang 3 năm nay, nhiều hạng mục xuống cấp.

Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng tọa lạc ven đường Yên Ngựa, thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Công trình khởi công tháng 6/2013, đưa vào sử dụng cuối năm 2014, gồm các hạng mục nhà trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp và thông tin, khu nhà nghỉ sinh thái và một số công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác...

Dự án sau nhiều lần điều chỉnh có tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và khoảng 10% vốn đối ứng từ ngân sách trung ương.

Điểm nhấn của trung tâm là khu nhà chính cao hai tầng, diện tích sàn hơn 5.500 m2.

Tổ hợp công trình bề thế này là một trong năm hợp phần phát triển toàn diện TP Thanh Hóa, được xây dựng nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa lớn của tỉnh và thành phố, song nơi đây chưa từng diễn ra sự kiện nào đáng kể, xứng tầm quy mô.

Năm 2015, khi trụ sở UBND TP Thanh Hóa (trên đường Trần Phú, phường Điện Biên) được dỡ bỏ để xây ở vị trí mới, TP Thanh Hóa đã mượn Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng làm nơi làm việc.

Năm 2019, trụ sở Thành ủy, UBND TP Thanh Hóa chuyển về cơ sở mới tại phường Đông Hải, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng không còn hoạt động. Năm 2020, trung tâm này được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung trong đại dịch Covid-19 nhưng chỉ sử dụng ít tháng, sau đó bỏ hoang đến nay.

Hiện nhiều hạng mục tại công trình đã hư hỏng nặng. Trần của tầng hầm tòa nhà trung tâm bị mục, nứt gãy do ngấm nước. Các bức tường cũng bong tróc sơn, rêu mốc bám đầy...

Cột ở sảnh chính tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.

Đá ốp lát ở các bậc thềm hay quanh các lối lên xuống bị bong hoặc nứt vỡ nhiều vị trí.

Ở hành lang các phòng làm việc, vật dụng vứt bừa bộn, vương vãi khắp nơi, phân súc vật và bụi bặm phủ khắp nền nhà...

Khuôn viên trung tâm cỏ dại mọc um tùm, gần đây biến thành nơi thả dê của người dân địa phương.

Phía sau khu nhà trung tâm còn có 5 căn biệt thự nghỉ dưỡng đơn lập, được thiết kế rất đẹp song không ai sử dụng. Ở đây hiện không có bảo vệ thường trực, các cửa phòng đều không có khóa nên người dân và động vật có thể tự do ra vào sinh hoạt, phóng uế...

Mỗi tòa biệt thự cao hai tầng, diện tích xây dựng hơn 160 m2, chia thành 6 phòng nghỉ, hiện không có người ở và bảo dưỡng.

Sân tennis gần các căn biệt thự cũng để hoang, không ai dùng hoặc cho thuê.

Ngày 21/4, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, thừa nhận Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng đang xuống cấp mạnh, vị trí xây dựng có nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa lập đoàn khảo sát và đang xem xét đề xuất đưa một số đơn vị sự nghiệp về tiếp quản công trình này, song chưa ấn định thời gian chính xác.

Clip gắn bài ảnh - Công trình hơn 160 tỷ đồng thành nơi thả dê
 
 

Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng. Video: Lê Hoàng

Lê Hoàng