Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ sáu, 4/6/2021, 16:01 (GMT+7)

Trung tâm điều trị Covid-19 hiện đại nhất miền Bắc

Bắc GiangSau 5 ngày thi công, Trung tâm Hồi sức tích cực với 101 giường sẵn sàng đón bệnh nhân Covid-19 nặng nhất.

Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) đặt tại tòa nhà 4 tầng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, quy mô 101 giường bệnh đa năng và hạ tầng có thể mở rộng, bổ sung giường bệnh trong trường hợp cần thiết. Công trình được hoàn tất trong 5 ngày (từ 30/5 đến 4/6), tổng đầu tư 50 tỷ đồng do Sun Group hỗ trợ kinh phí.

Dự kiến 20h hôm nay, Trung tâm sẽ đón những bệnh nhân đầu tiên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm; tầng 2 và 3 có 52 giường; tầng 4 có 26 giường.

Đây là trung tâm đạt được 4 điểm theo đánh giá của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, gồm: Quy mô về giường bệnh lớn nhất; trang thiết bị hiện đại nhất; thi công trong thời gian nhanh nhất và có thể đáp ứng được tính cấp bách, kịp thời trong bối cảnh hiện nay nhất.

Hai ngày nay, hơn 50 chiến sĩ thuộc Quân đoàn 3, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) đóng tại tỉnh Bắc Giang đã tới dọn dẹp, di chuyển đồ đạc, các trang thiết bị để đưa trung tâm vào hoạt động.

Nhân viên dọn dẹp phòng nghỉ dành cho các y bác sĩ từ xa về công tác tại trung tâm. Mỗi phòng gồm trang thiết bị cơ bản như điều hòa, quạt điện, giường...

Các phòng của tòa nhà được kiểm tra và ghi số thứ tự trên chìa khóa để thuận tiện cho việc đảm bảo an ninh, an toàn phòng dịch và nội quy do trung tâm đề ra.

Hệ thống 54 camera tại 4 tầng được truyền về phòng điều hành, nơi y bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân, hạn chế việc lây nhiễm chéo và giảm tải công việc.

Trung tâm hiện được đầu tư 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X-quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy..., phục vụ 70 bệnh nhân thở máy liên tục.

"Ngoài ra, trung tâm được trang bị hệ thống oxy, monitor trung tâm… Do vậy, nơi đây có thể đảm đương được những chức năng tốt nhất, tiếp nhận được những bệnh nhân nặng nhất vào điều trị", tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, phụ trách việc triển khai và giám sát lắp đặt thiết bị ở trung tâm cho biết.

Hệ thống máy thở hiện đại với 25 máy thở đa năng, 15 máy thở cơ bản được kiểm tra trước giờ vận hành.

"Hệ thống máy oxy khí nén toàn bộ tự động, sẵn sàng oxy khí nén lỏng cho bệnh nhân thở, cấp đến từng đầu giường. Hệ thống này đạt công suất 100 giường/tuần, giảm tải sức lực con người phải vận chuyển bình oxy. Hai hệ thống hiện đại này giúp giảm bớt nhân lực, giảm tải cho y bác sĩ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm", bà Vũ Thị Cẩm Trang, đại diện nhà đầu tư trung tâm nói.

Trung tâm cũng thành lập tổ nấu ăn riêng, khép kín quy trình phục vụ, đảm bảo an toàn phòng dịch. Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi bữa sẽ phục vụ 350 suất ăn cho bệnh nhân, điều dưỡng, bác sĩ...

Sáng 4/6, các đoàn y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Huế đã có mặt để tham quan, chuẩn bị test hệ thống máy móc. Ngày sau khi máy móc được lắp đặt xong, trung tâm sẽ vận hành thử, diễn tập từ lúc đón người bệnh cho đến đưa bệnh nhân vào các buồng; quy trình ra vào của nhân viên y tế...

"Bộ Y tế cùng tỉnh Bắc Giang đã huy động, tập hợp hơn 70 bác sĩ và 100 điều dưỡng, tất cả đều có chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Ngoài ra, còn có lực lượng hỗ trợ như dược sĩ, dinh dưỡng, trang thiết bị y tế và lực lượng hậu cần cùng tham gia để bố trí nơi ăn nghỉ cho thầy thuốc cũng như đảm bảo các điều kiện hậu cần", ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nói.

Mỗi phòng đều có một thùng rác tiêu chuẩn để đựng rác thải y tế có liên quan đến virus.

Bộ đội tham gia dọn dẹp khuôn viên trong và ngoài bệnh viện để đảm bảo mỹ quan và an toàn vệ sinh môi trường.

Đến trưa 4/6, Bắc Giang ghi nhận 44 ca nhiễm, nâng tổng số ca bệnh trong đợt dịch thứ tư lên 2.757. 5 ngày qua, tỉnh này đã tiêm được hơn 100.000 liều vaccine, sớm hơn kế hoạch dự kiến 2 ngày (trước đó dự kiến tiêm trong một tuần).

Tỉnh đã lấy hơn 237.000 mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các huyện an toàn; 4 người có kết quả dương tính tại huyện Sơn Động ngày 2/6. Tổng số mẫu xét nghiệm những ngày qua toàn tỉnh là gần một triệu.

Trung tâm điều trị Covid-19 hiện đại nhất miền Bắc đi vào hoạt động
 
 

Trung tâm điều trị Covid-19 hiện đại nhất miền Bắc. Video: Lộc Chung - Ngọc Thành

Ngọc Thành