Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ ba, 5/3/2024, 12:06 (GMT+7)

Toyota Celica 1973 - xe cơ bắp Nhật hàng hiếm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Celica mang thiết kế nam tính, cơ bắp như những chiếc Ford Mustang, Chevrolet Camaro, động cơ I4 dẫn động cầu sau.

Đầu thập niên 1970, trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của mình ở thị trường trọng điểm Mỹ, Toyota tạo ra Celica, mẫu xe hai cửa kiểu dáng cơ bắp, thứ đặc sản vốn chỉ có trên những chiếc xe Mỹ như Chevrolet Camaro, Ford Mustang để chiều lòng dân bản địa. Celica trải qua 7 thế hệ trước khi ngưng sản xuất vào 2006 bởi doanh số thấp.

Celica tại Việt Nam xuất hiện không nhiều. Hầu hết xe có tuổi đời hơn 30 năm và chủ nhân là những người thích sưu tầm hoặc hoài cổ.

Mẫu Celica trong bài viết sản xuất năm 1973 và thuộc thế hệ đầu tiên. Đây là một trong những chiếc xe cổ trong bộ sưu tập hàng trăm chiếc, gồm đa dạng xe sang, siêu xe, xe cổ của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ.

Celica 1973 trong bài đã qua tay vài đời chủ trước khi về với vị doanh nhân nổi tiếng trong ngành cà phê và sưu tập xe tại Việt Nam, mức giá không được tiết lộ. Nhiều chi tiết trên xe dạng nguyên bản, bên cạnh dàn gầm, động cơ, nội thất đã được can thiệp.

Mẫu Celica trong bài giữ thiết kế nguyên bản. Celica được xếp vào hàng những chiếc xe với kiểu dáng liftback 2+2 với phần mái phía sau dốc hơn hatchback. Thiết kế này là sự kết hợp giữa tính linh hoạt của một chiếc hatchback và tính khí động học của sedan, đồng thời dành nhiều không gian nội thất cho hàng ghế sau.

Sử dụng chung nền tảng với mẫu sedan 4 cửa Carina, Celica mang đến không gian rộng rãi cùng cảm giác lái thú vị nhờ dẫn động cầu sau. Từ sau 1985, Celica chuyển sang dẫn động cầu trước và tùy chọn dẫn động 4 bánh.

Celica lần đầu xuất hiện trước công chúng vào tháng 10/1970 tại triển lãm Tokyo Motor Show và được bán ra vào tháng 12 cùng năm.

Chất cơ bắp và nam tính của Celica rất giống Ford Mustang, Dodge Challenger, Chevrolet Camaro. Phần nắp cốp nhô lên như một cánh hướng gió tích hợp.

Bộ mâm của xe là loại đa chấu với phong cách Watanabe với các chấu cong nhẹ. Đây cũng là phong cách đặc trưng trên những mẫu nội địa Nhật JDM (Japanese Domestic Market) cổ điển, điển hình là chiếc Nissan Skyline GT-R “Hakosuka” 1972.

Vô-lăng thay bằng loại ba chấu từ hãng Nardi Torino phong cách xe đua. Các chi tiết bên trong nội thất vẫn được giữ gìn khá kỹ lưỡng dù tuổi đời chiếc xe lên đến 50 năm.

Nội thất của Celica trong bài viết phần lớn đã được ốp bằng vật liệu mới. Ghế bản rộng phù hợp với tạng người phương Tây. Ở giai đoạn thập niên 1970, Celica là một trong những mẫu Toyota gầm thấp đầu tiên mang đến không gian thoải mái cho những người cao 1,8 m.

Động cơ I4 được tinh chỉnh để có thể hoạt động bình thường cho nhu cầu hàng ngày.

Tại Nhật Bản, động cơ I4 trên Celica thuộc dòng T-series, dung tích 1.4-1.6, trong đó phiên bản mạnh nhất có công suất 115 mã lực. Ở Mỹ, Toyota cung cấp cho Celica động cơ 1.9 I4. Đây cũng là loại động cơ được sử dụng trên mẫu sedan Corona cùng thời.

Ở thị trường châu Âu, mẫu xe này lắp máy 1.6 I4. Về sau, Toyota còn cung cấp thêm tùy chọn động cơ I4 R-series, dung tích 2.0-2.2, trong đó phiên bản mạnh nhất có công suất 145 mã lực.

Hộp số trên Toyota Celica 1973 là loại tự động 3 cấp hoặc số sàn 5 cấp. Mẫu xe trong bài sử dụng hộp số tự động, dẫn động cầu sau.

Anh Xuân