Cán bộ, đảng viên được kêu gọi đề cao tính tiên phong, gương mẫu sinh con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc để đạt và duy trì mức sinh thay thế.
Dân số Việt Nam năm 2025 đạt 102,3 triệu người, trong đó tỷ trọng nhóm dưới 15 tuổi thu hẹp còn 22,8%, người trên 60 tuổi tăng lên 14,5%.
Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng vào năm 2060, thậm chí sớm hơn 10 năm nếu phụ nữ sinh ít con, theo dự báo mới nhất của Cục Thống kê.
Cục Thống kê dự báo đến năm 2049, Việt Nam thiếu hụt khoảng 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn do hệ lụy của tình trạng mất cân bằng khi sinh.
Trong khi TP HCM có mức sinh thấp kỷ lục, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu vẫn duy trì tỷ lệ sinh vượt ngưỡng thay thế 2,1 con do quan niệm "trẻ em là nguồn lực lao động và tâm lý dự phòng rủi ro".
Trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam sinh 1,93 con năm 2025, tăng nhẹ so với mức thấp kỷ lục của năm ngoái nhưng vẫn chưa đạt mức sinh thay thế và có sự phân hóa mạnh giữa các vùng miền.
Bộ Y tế chỉnh sửa đề xuất "nam giới có hai con không vợ được ưu tiên mua nhà ở xã hội" trong dự thảo Luật Dân số thành "nam giới hai con, vợ chết được ưu tiên", nhằm tránh những khoảng trống pháp lý.
Số con trung bình của một phụ nữ TP HCM tuổi sinh đẻ là 1,43 - thấp nhất cả nước, thành phố đối mặt nguy cơ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt lao động trong tương lai.
Bàn tay run run lật giở cuốn album ảnh gia đình, ông Khanh, 91 tuổi, ở Bắc Ninh, vẫn minh mẫn nhớ mình có gần 100 con cháu chắt chít.
Bộ Y tế đề xuất ưu đãi tài chính, hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc hiện vật cho gia đình sinh con một bề hai con gái nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.
Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn như mức sinh thấp nhất lịch sử, mất cân bằng giới tính khi sinh trầm trọng và già hóa dân số nhanh chóng.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt hành chính với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi từ 30 triệu lên tối đa 100 triệu đồng, nhằm ngăn tình trạng sinh trai nhiều hơn gái.
Tuổi trung bình khi kết hôn của người Việt đang ngày càng tăng, nam giới thường lập gia đình lần đầu ở tuổi 29,8 và nữ giới là 27.
Nghe tin về đề xuất được nghỉ 7 tháng thai sản khi sinh con thứ hai, chị Nguyễn Hà, một thai phụ 33 tuổi, cho biết lo nhiều hơn mừng.
Nhiều gia đình tại Việt Nam chỉ muốn sinh một con, đã tìm cách sinh con trai, khiến tỷ lệ chênh lệch giới tính ngày càng nghiêm trọng.
Người Việt Nam kết hôn lần đầu ngày càng muộn hơn ở tuổi 27,3, trong đó nam giới trung bình trên 29 tuổi trong khi nữ hơn 25.
Bộ Y tế dự ước tỷ lệ sinh năm 2024 đạt 1,91 con/phụ nữ, mức thấp nhất trong lịch sử và ngược xu hướng sinh nhiều vào năm đẹp như Rồng.
Tổng tỷ suất sinh của TP HCM năm nay đạt 1,4 con, tăng nhẹ so với năm 2023 là 1,32, song vẫn ở mức rất thấp, đáng báo động, theo giới chức.
Mức sinh thấp, chênh lệch giới tính khi sinh ở mức cao và tốc độ già hóa tăng nhanh là ba thách thức mà dân số Việt Nam đang phải đối mặt.
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu doanh nghiệp không vào cuộc thúc đẩy khuyến sinh, tỷ lệ đẻ sẽ ngày càng suy giảm, kéo theo nhiều hệ lụy.