Mùa sinh sản của sứa kéo dài từ sau Tết Nguyên đán đến hè. Trong 3 ngày từ 5 đến 7/2, tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam có 14 trường hợp bị ngộ độc do ăn sứa và ốc ruốc biển (có nơi gọi là ốc chép).
Các nghiên cứu gần đây khẳng định, ô nhiễm tiếng ồn dẫn đầu danh sách các dạng ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe, nguy hiểm cho người lớn lẫn trẻ con.
Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng không nên chọn mứt, ô mai có màu sắc sặc sỡ, vì càng bắt mắt thì càng độc hại.
Giữa năm 2013, các cơ quan chức năng đã phát hiện loại đũa tre xài một lần có chứa hàm lượng hoá chất gây ung thư. Các loại đũa nhựa, đũa gỗ đang được bày bán và sử dụng cũng có nhiều nguy cơ.
Lúc bạn cảm thấy người bứt rứt, mệt mỏi hoặc bị táo bón chính là thời điểm cần chú ý đến việc giải độc cho cơ thể.
Một số vật dụng bằng nhựa rẻ tiền như rổ, rá, chậu, muỗng nhựa có thể sản sinh ra nhiều loại hóa chất độc hại, dễ dàng thôi ra thực phẩm, đồ uống và lởn vởn trong không khí.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm nghiệm hàm lượng chất tẩy trắng tinopal, natri sulfite, natri benzoat trong 5 mẫu bánh bao nhân thịt tại 4 quận (3, 5, 8 và Thủ Đức). Kết quả không có tinopal.
Thảm trải sàn thông thường được làm từ sợi tổng hợp, sợi có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó có thể sản sinh ra 120 loại hóa chất nguy hiểm gây bệnh hen suyễn, dị ứng, các vấn đề về thần kinh và ung thư
Nghiên cứu của ĐH Minnesota (Mỹ) cho thấy những phụ nữ sử dụng nước giải khát có đường nhiều nhất có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng 78%.
Có tiền sử dị ứng nên khi thấy nhà có chả rươi ngon, anh Trung (Từ Liêm, Hà Nội) chỉ ăn một miếng nhỏ. Dù vậy, 10 phút sau, anh thấy môi, lưỡi tê nóng rồi khó thở, chóng mặt.
Kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, thông tin sữa bột chứa thuốc tránh thai nhằm cho trẻ tăng cân nhanh là không chính xác.
Có độ ngọt gấp vài trăm lần đường cát, giá thành rẻ, đường hóa học được nhiều cơ sở kinh doanh đồ ăn uống ưa dùng mà không quan tâm tới tác hại khó lường từ chất tạo ngọt này.
Viện Vệ sinh và Y tế công cộng đã lấy 4 mẫu bột dùng để làm nhừ thực phẩm đi giám sát, kết quả đều nằm trong mục phụ gia thực phẩm được cho phép.
Kết quả giám sát trên địa bàn TP HCM cho thấy vẫn phát hiện 4 trong số 12 mẫu có chứa axit oxalic (chất tẩy trắng, không được phép tồn dư trong sản phẩm).
Khi làm bánh, chỉ cần cho một chút chất tẩy vào bột sẽ cho ra sản phẩm trắng tinh, vỏ mịn màng, căng bóng. Còn bánh không sử dụng bột tẩy luôn có màu ngà vàng, không căng bóng.
Bắp rang bơ (pop corn) có mùi thơm hấp dẫn, nhưng có thể đã được trộn với hoá chất diacetyl gây hại trầm trọng đến sức khoẻ con người.
Vượt quá ngưỡng 40 độ C, cốc, đĩa, bát giấy sẽ thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên.
Tại TP HCM, gần 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn mác nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Nhiều cơ sở còn chế biến sữa đậu nành từ nguyên liệu là bột béo, hương liệu, phụ gia…
Nếu nấu cùng thạch cao thì váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, lượng váng thu về có thể gấp đôi nhưng miếng đậu cứng và nặng, dùng lâu dài sẽ đầu độc cơ thể, gây bệnh thận.