Không cần thịt xương để ninh nồi nước lèo nấu hủ tiếu, mì, phở, lẩu..., nhiều quán ăn bình dân ở TP HCM chỉ cần cho một chút bột siêu ngọt này vào sẽ mang lại vị ngon ngọt gấp 20 lần.
Xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa bàn thị xã Tây Ninh cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal) có khả năng gây ung thư.
Bỏ vài muỗng hóa chất và một viên pin vào nồi luộc 200 trái bắp (ngô), chưa đến 2 giờ sau toàn bộ bắp sẽ chín, thơm, ngọt và để lâu mà không bị ôi thiu. "Công nghệ" này đang được phần lớn người bán bắp tại TP HCM áp dụng.
Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa sáng 5/1 bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm của bà Đặng Thị Thanh Vân ở thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, Nha Trang, giết mổ gia cầm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tôm được chích lấy ra hết đất cát, rồi tẩm hóa chất cho có màu đó, sau đó luộc, phơi khô trên nền đất.
Để giá trắng đẹp, nhiều cơ sở ở Bến Tre đã tẩy bằng hóa chất độc hại. Đỗ làm ra giá có xuất xứ Trung Quốc.
Nhiều loại nhang thơm được người sản xuất tẩm thêm hóa chất để hương cong đẹp, thơm. Các chuyên gia cho rằng loại nhang này khi thắp lên có thể gây mờ mắt người tiếp xúc.
Khoai tây, khoai lang, khoai sọ, rau mùng tơi, dền, rau đay… là những loại rau củ ít bị "tấn công" bởi thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu vì ít sâu bệnh, vỏ dày.
> Đậu đỗ, dưa chuột, rau cải tiềm ẩn nguy cơ nhiễm hóa chất
Thay vì ngâm trứng trong đất sét nhão, tro, muối và vôi như cách làm truyền thống, một cơ sở sản xuất trứng bắc thảo tại quận Bình Tân, TP HCM, lại ủ trứng trong hóa chất không rõ nguồn gốc.
Bữa ăn của người Việt luôn có rau củ quả; song từ quá trình trồng và chăm sóc của nhà nông, các loại thực phẩm này tiềm ẩn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng.
Cục Bảo vệ thực vật xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nho Trung Quốc nhập khẩu qua cửa Lào Cai vượt mức cho phép 3-5 lần. Loại trái cây này đang bán tràn lan ở đồng bằng Cửu Long dưới nhãn nho Mỹ.
> Nho Trung Quốc đội lốt hàng Mỹ đổ về miền Tây/ Nhận diện nho Trung Quốc đội lốt hàng Mỹ
Theo Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, qua phân tích, loại hóa chất được dùng để làm giá ăn ở TP HCM có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được phép sử dụng ở Việt Nam.
> Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra giá ăn làm từ hóa chất
Công an Quảng Ninh vừa bắt giữ gần 3 tấn hóa chất màu vàng của một chủ hàng người dân tộc. Anh này khai nhận hóa chất là lưu huỳnh, dùng để ủ măng, khi đó măng sẽ không bao giờ bị mốc, rất dễ tiêu thụ.
Cơ sở này mua kem tẩy trắng về đổ ra xô trộn với hóa chất rồi đóng hộp tung ra thị trường miền Tây, mỗi ngày bán được đến 200 hộp.