Khi "bệnh nhân 91" nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM hồi giữa tháng 3, còn tỉnh táo, anh chia sẻ với các bác sĩ là không có người thân.
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đến sáng 15/5 đã tiếp nhận 40 đề nghị được hiến phổi để ghép cho "bệnh nhân 91".
Bộ Y tế giao Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, khởi động tìm nguồn hiến tạng đủ điều kiện ghép cho "bệnh nhân 91".
Một phụ nữ 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi mong muốn được hiến một phần lá phổi của mình để cứu "bệnh nhân 91".
TP HCMPhổi "bệnh nhân 91" đã đến mức không thể hoạt động, ghép phổi là cách duy nhất để cứu, vì vậy Bộ Y tế chỉ định bệnh viện chuẩn bị thủ tục ghép.
Các chuyên gia y tế nhận định phổi "bệnh nhân 91" vẫn còn hy vọng cứu chữa, chưa bị hỏng hoàn toàn cần phải ghép phổi khác.
Các chuyên gia y tế đầu ngành hội chẩn liên bệnh viện hôm nay đánh giá "bệnh nhân 91" vẫn trong tình trạng nguy kịch, chưa thể ghép phổi ngay.
Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế dự kiến ngày 10/5 hội chẩn liên bệnh viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho "bệnh nhân 91".
Hội đồng Chuyên môn thuộc Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho "bệnh nhân 91", ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam.
TP HCMMẫu bệnh phẩm phết mũi họng "bệnh nhân 91" ngày 7/5 dương tính với nCoV, trong khi xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt, trực tràng âm tính.
Hiện tượng rối loạn đông máu ở người mắc Covid-19, như "bệnh nhân 91", được ghi nhận từ tháng 2, đến nay các chuyên gia mới phân tích sâu hơn về tổn thương nó để lại.
"Bệnh nhân 91" xét nghiệm âm tính với nCoV 4 ngày liên tiếp song tình trạng rất nặng, tiếp tục can thiệp ECMO.
Bệnh nhân Covid-19 nam béo phì tỷ lệ tử vong cao, do tình trạng nhiễm mỡ, giải phóng cytokine. Bệnh nhân phi công Anh tại Việt Nam nguy kịch do bệnh lý này.
"Bệnh nhân 91" ngày 30/4 đông đặc nửa dưới phổi trái, phổi bên phải tiến triển tốt, kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nCoV.
Hình ảnh X-quang và siêu âm phổi "bệnh nhân 91" sáng 24/4 cho thấy diễn biến xấu đi, phổi mờ và co nhỏ cả hai bên, đông đặc toàn bộ phổi phải.
Xét nghiệm RT PCR "bệnh nhân 91" ngày 19/4 cho kết quả âm tính nCoV trên cả mẫu từ phế quản và mũi họng.
Phổi "bệnh nhân 91" vẫn còn tổn thương nặng chưa cải thiện, tiếp tục "thở" bằng ECMO.
Kết quả xét nghiệm dịch rửa phế quản "bệnh nhân 91" sáng 16/4 âm tính, song dịch ở mũi và họng dương tính.
"Bệnh nhân 91" ngày 15/4 có dấu hiệu nhận biết xung quanh dù còn duy trì thuốc an thần, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt.
"Bệnh nhân 91" ngày 14/4 có dấu hiệu lâm sàng tương đối hơn như đồng tử phản xạ ánh sáng, không sốt, huyết áp ổn định.