Thứ tư, 22/3/2023
Thứ bảy, 30/11/2019, 00:03 (GMT+7)

Tiến trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Trứng sau khi rụng gặp tinh trùng trong khoảng 12 đến 24 giờ có thể thụ tinh và trở thành hợp tử, sau đó phát triển thành thai nhi.

Rụng trứng

Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng.

Di chuyển vào ống dẫn trứng

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên kinh nguyệt hàng tháng.

Hành trình dài của tinh trùng

Một người đàn ông có thể xuất tinh từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng. Khi xuất tinh, tinh trùng bắt đầu bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng, thời gian nhanh nhất có thể trong vòng nửa giờ, những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng.

Tinh trùng có thể sống tới 48-72 giờ trong tử cung.

Tinh trùng gặp trứng

Trong vòng 24 giờ, khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng bắt đầu quá trình thụ thai.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái.

Trứng sau khi thụ tinh

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh, phân chia thành nhiều tế bào. Nó rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh gắn vào ống dẫn trứng. Đây được gọi là thai ngoài tử cung, một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Cấy ghép

Sau khi đến tử cung, trứng được thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Quá trình này được gọi là cấy ghép. Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai.

Mang thai

Trong vòng một tuần sau khi thụ thai, một loại hormone có tên là gonadotropin màng đệm ở người (hCG) được tìm thấy trong máu của người mẹ. Nó được tạo ra bởi các tế bào sẽ trở thành nhau thai. Hormone này sẽ xuất hiện khi xét nghiệm thai bằng máu hoặc nước tiểu, nhưng thường phải mất 3 đến 4 tuần khi mức hCG đủ cao để được phát hiện bằng các xét nghiệm thử thai tại nhà.

Bạn sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Đây có thể là một trong các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem bạn có đang mang thai hay không.

Sự phát triển của em bé

Tim thai em bé bắt đầu đập trong tuần thứ 5. Não, tủy sống và các cơ quan khác đang bắt đầu hình thành. Quá trình em bé phát triển thường diễn ra trong vòng 40 tuần.

Thúy Quỳnh (Theo Web MD)