Thứ bảy, 25/6/2022
Chủ nhật, 21/1/2018, 17:00 (GMT+7)

Nghìn người ngắm cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An

Cánh đồng hoa hướng dương rộng 100 ha đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều du khách ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đến tham quan.

Cánh đồng hoa vàng rực trải dài ra ngút tầm mắt, bao quanh trang trại bò sữa TH tới gần bờ sông Sào và chạy ven đường Hồ Chí Minh, đang thu hút hàng nghìn người đổ về ngắm hoa, chụp ảnh dịp cuối năm.

Sáng sớm, sương còn ướt đẫm trên đất đỏ bazan. Nhưng khi mặt trời lên cao, hàng triệu đóa hoa cùng hướng về phía vầng dương. 9h là thời điểm nhiều du khách đến tham quan nhất với mong muốn bắt trọn những khoảnh khắc rực rỡ này.

Cánh đồng hoa được trồng từ năm 2012 đến nay, biến vùng đất Nghĩa Đàn trở thành điểm “check in” miễn phí của nhiều bạn trẻ.

Hoa nở từ cuối tháng 12 dương lịch, kéo dài tới khoảng tháng 2 năm sau. Sắc vàng rực rỡ của hướng dương làm sáng bừng không gian ảm đạm ngày đông nơi vùng đất đồi.

Hướng dương trưởng thành cao ngang vai người, trồng với mật độ dày đặc. Giữa các thửa đất có lối đi rộng thoáng, giúp khách tham quan thuận tiện di chuyển.

Cánh đồng hoa do trang trại bò sữa TH chăm sóc nhằm phát triển nguyên liệu xanh, phục vụ bữa ăn dinh dưỡng cho đàn bò sữa. Cứ sau 2 vụ ngô và cao lương, các kỹ sư nông nghiệp ở đây lại gieo hạt hướng dương với mục đích luân canh cây trồng, giảm nguy cơ cỏ dại và bệnh trong đất.

Thay vì trồng cây họ đậu, các kỹ sư lựa chọn hướng dương bởi cây trồng cho năng suất cao, đồng thời chịu hạn, chịu lạnh tốt hơn. Kỹ sư Nguyễn Văn Thanh còn đảm nhiện vai trò hướng dẫn viên du lịch, giải thích cho các đoàn học sinh tham quan về chu trình sinh trưởng của cây.

Trước đó, toàn bộ đất trồng đã được xử lý mầm bệnh, bón lót bằng nguồn phân hữu cơ ủ từ chính phân bò trong trang trại. Cả trăm ha hướng dương thường được gieo hạt bằng máy từ cuối mùa mưa. Mua tạo độ ẩm giúp hạt nảy mầm, sinh trưởng tốt qua giai đoạn cây non. 

Cây bắt đầu cho hoa sau khoảng 45 ngày. Hoa nở và tươi trong 20 ngày cho đến khi kết hạt. Vùng hoa phải tuân thủ theo đúng quy trình chăm sóc như các loại cỏ voi, ngô… cung cấp cho bò. Lượng sâu bệnh trong mùa khô hầu như rất ít.

Khoảng 20 ngày nữa, toàn bộ cây hướng dương (bao gồm cả thân, lá và hạt) sẽ được thu hoạch, nghiền nhỏ và ủ chua làm thức ăn cho đàn bò sữa 45.000 con. Món khoái khẩu này của bò giàu omega 3, tăng giá trị protein 8-16% so với ngô.

Cánh đồng hoa hướng dương
 
 

Cánh đồng hoa hướng dương

Hương Giang