Thứ sáu, 14/6/2024

Mô hình nông trại trong nhà trồng rau siêu nhanh của Ikea

Space10 là dự án nông trại mini đang được Ikea nghiên cứu phát triển.

Space10 là một trung tâm nghiên cứu phát triển của Ikea. Tại đây, đội ngũ phát triển đang thiết kế một nông trại mini với tên gọi Lokal. Nông trại này giúp mỗi khách hàng có thể trồng rau xanh và thảo mộc trong nhà. Thời gian trồng và thu hoạch sẽ được rút ngắn khoảng 3 lần so với trồng rau trong điều kiện tự nhiên theo phương pháp thông thường.

Rau phát triển dưới ánh sáng đèn LED thay vì phải dựa vào ánh sáng tự nhiên.

Thiết bị này cho phép rau phát triển nhanh hơn gấp 3 lần phương pháp trồng trong vườn thông thường.

Các kỹ sư của Space10 ước tính Lokal sẽ sử dụng lượng nước ít hơn 90%, trong khi sản lượng ngang bằng và thời gian thu hoạch nhanh hơn.

Tháng 11 vừa qua, Space10 đã gửi khoảng 2.000 cây rau được trồng nhờ Lokal đến London Desing Week để khách hàng thử nghiệm.

Mục đích chính là để xem cảm nhận của người dân London về trải nghiệm ẩm thực mà Ikea mang lại nói riêng và rau xanh trồng bằng phương pháp thủy canh nói chung. Trong buổi họp báo sau đó, Space10 cho biết, phản ứng của khách hàng khá khả quan về dự án này.

Hiện nay, đội ngũ Space10 đang nghiên cứu để thêm các cảm biến vào nông trại mini cho phép người dùng sử dụng Google Home để kiểm tra sự phát triển của cây rau.

Vi Vũ (Theo Business Insider)