Thứ hai, 22/7/2024
Thứ hai, 16/5/2022, 20:30 (GMT+7)

Thiết kế của Thủy Nguyễn lấy cảm hứng từ hoa ban

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn ra mắt bộ sưu tập lấy cảm hứng từ tình yêu đôi lứa trong sự tích hoa ban.

Bộ sưu tập "Tơ hồng" của Thủy Nguyễn
 
 

Bộ sưu tập "Tơ hồng" của Thủy Nguyễn. Video: Hiếu GB

Bộ sưu tập thể hiện mối tình trong sự tích hoa ban của dân tộc Thái. Khi bị chia cắt, nàng Ban treo chiếc khăn Piêu lên cầu thang rồi lên đường tìm chàng Khum. Đi mãi, nàng chết và hóa thành bông hoa ban lan khắp các triền núi Tây Bắc, còn chàng trở thành con chim cô độc, mỗi mùa hoa nở đều cất tiếng lảnh lót gọi người yêu.

Sợi chỉ hồng trên chiếc khăn Piêu được thể hiện xuyên suốt trong các thiết kế cách tân từ trang phục của phụ nữ dân tộc Thái gồm xửa cỏm (áo ngắn bó sát người có hàng khuy dọc chiều dài áo), xỉn (váy), xải cỏm (thắt lưng)....

Những họa tiết cách điệu như hoa ban, hươu sao, ngôi sao tám cánh, đôi chim, đều được lựa chọn và phát triển từ những hình ảnh thường gặp trên các tấm vải thổ cẩm của người Thái.

Con người và thiên nhiên hòa quyện trong bộ sưu tập thông qua bảng màu xanh dương, xanh lá - hai sắc màu trên trang phục truyền thống của phụ nữ Thái. Điểm xuyết giữa những mảng xanh, trắng là các sắc vàng và cam, hồng và tím từ đậm tới nhạt, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Thủy Nguyễn xử lý kỹ thuật đa dạng từ đính kết hạt nhỏ tỏa đều đến thêu thổ cẩm trên nền hoa văn cách điệu, tạo nên những mảng màu và hình khối rực rỡ.

Chất liệu thổ cẩm cứng cáp được kết hợp cùng ren, satin, gấm mềm mại. Tất cả nhằm tạo hiệu ứng bắt mắt cho trang phục.

Một thiết kế in họa tiết hình học nổi bật trên nền váy cổ trụ truyền thống màu trắng ngà.

Vẻ truyền thống pha lẫn hiện đại thể hiện trên bộ trang phục gồm áo vải đũi họa tiết cách điệu và chân váy maxi thắt nơ lệch bên.

Vải có bề mặt gồ ghề, cấu trúc đặc biệt được đưa lên các phom dáng như áo sơ mi cộc tay, đầm hạ eo... Năm nay, loại vải này đang là một trong những xu hướng được làng mốt thế giới lăng xê.

Chi tiết xếp bèo ở đường viền giúp trang phục nữ tính và bắt mắt hơn.

Thủy Nguyễn sinh năm 1981 tại Hà Nội, xuất thân là họa sĩ với nghệ danh Tia - Thủy Nguyễn. Năm 18 tuổi, cô tổ chức triển lãm tranh cá nhân đầu tiên. Tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật Hà Nội năm 2006, Thủy Nguyễn sang Ukraine học tám năm và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Mỹ thuật tại Kiev. Sau khi về Việt Nam, năm 2011, họa sĩ lấn sân lĩnh vực thời trang và ra mắt nhiều bộ sưu tập mang nét văn hóa truyền thống như "Lúng liếng", "Gió mùa về", "Cọc cạch", "Viên mãn", "Mộng mị", "Tình tang", "Mỵ Châu", "Tìm người trong mộng"...

Thủy Nguyễn từng thử sức vai trò nhà sản xuất của phim "Cô ba Sài Gòn", thiết kế trang phục cho phim "Tấm Cám - Chuyện chưa kể","Quỳnh hoa nhất dạ", "Kiều"... Năm 2019, cô được vinh danh là một trong "50 phụ nữ có sức ảnh hưởng" do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Ảnh: Minh Nhon, người mẫu: Kiều Anh, stylist: Vy Nger, trang điểm: Myy Nguyễn, làm tóc: Đức Anh.

Ý Ly