Thứ năm, 23/8/2018, 09:38 (GMT+7)

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: 'Việt Nam có thể không giành HC vàng nào'

Đặt mục tiêu giành tối thiểu 3 HC vàng, nhưng gần một phần ba thời gian đã qua của Asiad 2018, chưa VĐV nào của Việt Nam được đứng trên bục cao nhất.  

- Một số môn trọng điểm cũng như VĐV được kỳ vọng đã thi đấu, nhưng Việt Nam chưa giành được HC vàng nào. Đâu là nguyên nhân, thưa ông?

- Số lượng VĐV của Việt Nam tham dự các nội dung, các môn không nhiều. Do đó, rất khó để cạnh tranh HC vàng với các nước khác, vốn có số lượng VĐV đông hơn và trình độ cao hơn. Chưa đạt được nhiều huy chương, nhưng tôi đánh giá rất cao các VĐV từ đầu giải đến nay. Tất nhiên, cũng có những trường hợp đáng tiếc, như Hoàng Xuân Vinh không vào chung kết nội dung sở trường 10m súng ngắn bắn hơi hay Nguyễn Thị Ánh Viên thất bại ở nội dung từng giành HC đồng cách đây bốn năm. Dẫu vậy, tất cả đã nỗ lực hết sức và không có gì đáng trách cả. 

Ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 2018. Ảnh: Đức Đồng.

Ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 2018. Ảnh: Đức Đồng.

- Chúng ta đặt mục tiêu giành từ ba HC vàng trở lên nhưng các niềm hy vọng lớn nhất đã thất bại. Ông nhìn nhận thế nào về cơ hội hoàn thành chỉ tiêu?

- Số VĐV và số môn thi đấu còn lại của chúng ta rất ít. Các VĐV trọng điểm cũng đã thi đấu rồi. Bởi vậy khả năng đạt thành tích cao rất khó khăn. Nhưng chúng tôi luôn động viên các VĐV thi đấu hết mình. Có thể chúng ta không đoạt được HC vàng nào, nhưng tôi đánh giá cao tinh thần thi đấu của các VĐV. 

- Tại Asiad năm nay, các VĐV trọng điểm đều có những sai số trong thi đấu, dẫn đến việc không thể đạt thành tích như mong muốn. Nguyên nhân chính là từ đâu, thưa ông?

- Chúng ta đánh giá VĐV để đầu tư có thành tích cao bằng chỉ số chuyên môn. Trong quá trình chuẩn bị, ngành thể thao đã có sự đầu tư, chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay. Các VĐV cũng rất hài lòng với sự đầu tư cho giải lần này. Nhưng đấu trường Asiad rất khắc nghiệt, các VĐV của chúng ta đã chuẩn bị tốt, nhưng đối phương còn tốt hơn, điều kiện của mỗi quốc gia cũng khác nhau. Vì thế, không thể nào tính toán bằng những con số chính xác được. Nó chỉ chính xác khoảng 95% trở lên. Thể thao có sai số là bình thường, chẳng hạn như Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục Olympic nhưng vẫn bị loại khỏi vòng loại.

- Các VĐV trọng điểm chưa giành HC cao nhất nhưng môn bóng chuyền nam đã gây tiếng vang khi đánh bại Trung Quốc. Ông nghĩ sao về chiến tích này?

- Ở đấu trường châu Á, các môn tập thể chúng ta giành thành tích cao là rất khó. Bởi các môn này thi đấu vòng tròn tính điểm để giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp. Trận thắng của đội bóng chuyền nam là bất ngờ và tôi cho rằng, tạo nên cột mốc lịch sử với bóng chuyền nam Việt Nam. Tuy nhiên, trình độ bóng chuyền của chúng ta còn thua các nước châu Á rất lớn nên sẽ rất khó khăn. Dù vậy, chiến thắng này là sự đột biến lớn và tạo tiền đề để cầu thủ chúng ta có tinh thần tốt, tự tin để thi đấu với các đối thủ tiếp theo.

Đức Đồng (từ Indonesia)

Lịch thi đấu bóng đá

Việt Nam Việt Nam

Syria Syria

1

0

 

 

a(a)

a(a)

 

UAE UAE

a(a)

a(a)

 

UAE UAE

huy chuong

a(a)

a(a)

 

 

huy chuong

a(a)

a(a)

+