Thứ năm, 29/9/2022
Thứ sáu, 16/9/2022, 12:46 (GMT+7)

Tháo đập bắt cá lúc rạng sáng

Quảng NamSau khi đập thủy lợi Ba Suối, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, được tháo cạn nước vào rạng sáng 16/9, nhiều người dân kéo đến bắt cá.

Đập Ba Suối rộng gần 3 ha nằm bên quốc lộ 40B, cung cấp nước tưới cho khoảng 15 ha lúa ở xã Tam Dân. Khi lúa hè thu chín, không cần nước tưới, trưa 15/9 xã mở cửa xả đập cho người dân bắt cá.

Hơn 1h ngày 16/9, đập cạn nước, ông Huỳnh Ngọc Duy, xã Tam Dân, đầu đội đèn pin mang theo nơm lội bùn bắt cá. Trong đêm tối, ông đi ven bờ có cây sen, súng nằm trên những vũng nước tìm cá.

"Ngoài cá tự nhiên, nhiều năm nay ăn Tết xong mỗi hộ góp 10.000-20.000 đồng mua cá chép, trắm... thả xuống. Đầu năm nay mọi người góp được 1,2 triệu đồng, mua 6 kg cá giống thả", ông nói.

Ông Nguyễn Văn Bảy, xã Tam Dân, bắt được con cá tràu nặng hơn nửa kg nằm trong bụi súng. "Trời chưa sáng có ít người nên bắt dễ, cá tràu thường trú ở bụi cây, vạt cỏ. Sáng ra, người đến nhiều để lại dấu chân rất khó bắt", ông Bảy nói và cho biết năm nào chính quyền cũng tháo đập cho người dân bắt cá.

Trời sáng, ông Huỳnh Xuân Hào chuẩn bị vó để kéo cá. Cũng như ông Hào, nhiều người mang theo vượt, nơm, lưới tới đập.

Dưới cái nắng, hàng chục người cầm nơm, đi theo nhóm vây bắt cá ở chỗ nước khoảng 30 cm. Nơm làm bằng tre, cao 50 cm, mua 150.000-200.000 đồng chiếc.

Một nhóm người sử dụng lưới quét, giăng trên mặt nước và gom lại thành vòng tròn. Sau đó, họ dùng chân dẫm cho đáy lưới mắc vào bùn để ngăn cá thoát ra ngoài.

Hai người đứng trong bờ dùng vó kéo. Ngày xả đập như ngày hội, dù bắt được cá nhiều hay ít, người tham gia đều cười nói vui vẻ.

Không có nơm, lưới, một người dân dùng hai thanh tre làm giống cọng vó và gắn tấm lưới để chụp cá. Mỗi khi thả xuống nước cá mắc vào trong quẫy mạnh, họ dùng tay bắt.

Hai người ngồi dưới bùn nước vây bắt một con cá to mắc lưới. Trên bờ, hàng chục người dân cười đùa thích thú khi thấy người bắt được cá to, hoặc kéo được cá vào lưới, nhưng lại sẩy tay khi cho vào bao.

Anh Võ Ngọc Trạng, xã Tam Dân, lội nước ngập đến bụng bắt một lúc hai con cá mắc vào lưới. Sợ cá quẫy mạnh rơi xuống nước, anh Trạng cho một nằm trong lưới, sau đó bỏ vào túi đựng.

"Sau khi bắt hết cá, chính quyền lại đóng cửa đập, người dân góp tiền mua cá giống thả xuống để năm sau bắt", anh Trạng nói. Cá trong đập chủ yếu là tràu, chép, diếc, rô phi...

Nhiều em nhỏ cũng được cha mẹ cho lội bùn, bắt các con cá bé, ốc.

Anh Nguyễn Văn Nga bắt được con cá chép nặng hơn 3 kg. Không riêng gì anh Nga, hầu hết người đến bắt cá sẽ không đem bán mà mang về làm thức ăn cho gia đình và cho người thân, bạn bè. "Đây là cá tự nhiên, ăn rất ngon", anh Nga nói.

Bắt cá
 
 

Bắt cá trên đập thủy lợi Ba Suối. Video: Đắc Thành.

Đắc Thành