Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 3/9/2022, 15:30 (GMT+7)

Lội bùn bắt cá cầu may

Quảng TrịHàng trăm người dân xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng lội nước ngang bụng, bắt cá cầu may mắn.

Ngày 3/9, UBND xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng tổ chức hội phá trằm (đầm) Trà Lộc. Đây là ngày người dân làng Trà Lộc, cũng như du khách thập phương được tự do đánh bắt, hưởng nguồn lợi thủy sản ở đầm nước Trà Lộc sau hai năm giữ gìn. Hội này được tổ chức hàng năm, nhưng 2021 bị hoãn do Covid-19.

Đầu hội, các bô lão làng Trà Lộc thực hiện nghi thức truyền thống, báo với ông bà tổ tiên về việc mở hội, cầu mong người dân đánh bắt được nhiều cá tôm, bội thu mùa màng. Ai bắt được nhiều cá được cho là sẽ gặp nhiều may mắn, được thiên nhiên ban tặng nhiều lộc trời.

Sau 3 tiếng trống, người dân từ bốn phía tràn xuống đầm nước, mang theo nơm, rớ, bao, thùng xốp, xô nhựa... để đựng cá. Trước ngày hội, đầm Trà Lộc được tháo nước, tạo thuận lợi cho người dân bắt cá tôm. Dù vậy, có những chỗ, người dân phải lội ngang bụng. Nhiều người cho biết cá năm nay nhiều và to hơn do một năm không tổ chức hội.

Người dân cầm nơm, đi theo hàng để ép cá về một phía. Lễ hội thường tổ chức sau khi vụ lúa hè thu kết thúc. Đầm nước rộng chừng 20 ha, trước đây là hồ thủy lợi, tưới tiêu cho ruộng lúa dân Trà Lộc. Sau khi công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn đi vào hoạt động, đầm Trà Lộc như hồ sinh thái, tạo cảnh quan cho làng. Gần đây, khu vực này được tổ chức thành khu du lịch sinh thái.

Ông Lê Minh Tâm (người dân Trà Lộc) cười tươi vì bắt được con cá khoảng 3 kg sau hơn một tiếng lội bùn. Giỏ cá của ông có hai con khác nhỏ hơn, còn lại toàn cá bé. "Người dân tham gia hội bắt cá vui vẻ là chính. Con cá to tôi sẽ nấu cháo chiêu đãi gia đình", ông Tâm nói

Ở một góc khác, ông Lê Toản (người dân Trà Lộc) phấn khởi giơ con cá vừa bắt được lên. Ông nói rất vui khi tham gia hội. Số cá bắt được ông sẽ chia sẻ cho người thân, hàng xóm vì không thể ăn hết.

Hai năm qua, dân làng Trà Lộc không được đánh bắt cá tôm ở đầm nước. Họ chung tay giữ gìn nguồn lợi thủy sản dành cho một ngày hội duy nhất trong năm. Cá tôm ở đây đều có nguồn gốc tự nhiên, sinh sôi khỏe mạnh trong đầm.

Dù bắt được cá nhiều hay ít, người tham gia hội phá trằm đều cười nói vui vẻ.

Ngày hội năm nay còn thu hút các nhiếp ảnh gia từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... đến sáng tác, ghi lại khoảnh khắc vui tươi của dân làng.

Nhiều em nhỏ cũng được cha mẹ cho lội bùn, nhặt các con cá nhỏ sót lại để biết ngày hội truyền thống.

Trên bờ, hàng chục người dân cười đùa, thích thú khi thấy người bắt được cá to, hoặc kéo được cá vào lưới nhưng lại sẩy tay khi cho vào bao.

Người dân địa phương xem đầm Trà Lộc là một tài sản vô giá do thiên nhiên ban tặng. Bao quanh đầm nước này là khu rừng tự nhiên được người dân gìn giữ hàng trăm năm qua. Khu vực này có di tích Tháp Chàm Trà Lộc, đã được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2003. Ở đồi cát của làng, người dân cũng tìm được một trống đồng Trà Lộc, sau này được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Lội bùn bắt cá cầu may
 
 

Người dân lội bùn vui hội bắt cá. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo