Thứ bảy, 10/6/2023
Thứ tư, 5/4/2023, 21:08 (GMT+7)

Tàu hộ vệ Pháp thăm cảng Hải Phòng

Tàu hộ vệ Prairial của Pháp với nhiều trang thiết bị, khí tài hiện đại chuyên làm nhiệm vụ tuần tra hàng hải và cứu hộ cứu nạn đang thăm thành phố Hải Phòng.

Tàu hộ vệ Prairial của hải quân Pháp neo đậu tại cảng Chùa Vẽ hôm 5/4, khi thực hiện chuyến thăm xã giao tại thành phố Hải Phòng ngày 2-6/4.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết chuyến thăm đánh dấu tình đoàn kết trong hợp tác quốc phòng song phương, cũng như thể hiện cam kết của hai bên trong tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt về tự do hàng hải.

Tàu hộ vệ Prairial được trang bị nhiều hệ thống cảm biến, thiết bị hiện đại phục vụ mục đích tuần tra kiểm soát, cứu hộ cứu nạn trên biển.

Trên nóc thượng tầng của tàu là cột ăng ten với radar cảnh giới đường không và thiết bị hàng hải. Cảm biến chính của tàu Prairial là radar hai tọa độ DRBV-21C với tầm hoạt động trên lý thuyết 300 km, có thể phát hiện mục tiêu trên mặt biển và trên không.

Tàu được trang bị một trực thăng đa dụng Eurocopter Dauphin N3, thay thế cho mẫu Aerospatiale Alouette III bị loại biên năm 2022. Trực thăng có thể làm nhiệm vụ tuần tra giám sát hàng hải, vận tải và cứu hộ cứu nạn.

Trực thăng Dauphin ở vị trí neo đậu trên bãi đáp ở đuôi tàu hộ vệ. Tổ bay thông thường gồm hai phi công, một chuyên viên phụ trách tời cáp và một thợ lặn.

Thành viên thủy thủ đoàn trong khoang chỉ huy của tàu Prairial.

Prairial thuộc lớp tàu hộ vệ Floreal, dài 93,5 m, rộng 14,5 m, có lượng giãn nước đầy tải 3.000 tấn, tốc độ tối đa 37 km/h và tầm hoạt động 17.000 km.

Tàu từng được trang bị cụm ống phóng tên lửa diệt hạm MM38 Exocet, nhưng loại khí tài này đã được tháo bỏ. Vũ khí uy lực nhất của Prairial hiện nay là bệ pháo CADAM cỡ nòng 100 mm, có tầm bắn hiệu quả 12 km với mục tiêu mặt biển và 6 km với mục tiêu bay, tốc độ bắn tối đa 87 phát/phút.

Bệ pháo 100 mm được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động Najir, kèm theo khoang điều khiển thủ công dự phòng với một người vận hành.

Tàu còn được trang bị hai pháo Modele F2 cỡ nòng 20 mm điều khiển thủ công ở phía sau thượng tầng, cùng các súng máy để đối phó với cướp biển hoặc tội phạm.

Bảng điều khiển hệ thống động lực của tàu.

Hàng lang trong thân tàu, với các trang thiết bị cứu hỏa trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Các thành viên thủy thủ đoàn đã trình diễn hoạt động chữa cháy, bảo vệ sức sống tàu và trao đổi kinh nghiệm chiến thuật, khám xét tàu bè nghi vấn trên biển.

Lính đặc nhiệm triển khai theo tàu, chuyên làm nhiệm vụ tiếp cận và khám xét tàu thuyền nghi vấn trên các vùng biển quốc tế.

Nhà chứa máy bay ở đuôi tàu Prairial. Các tàu hộ vệ và chiến hạm cỡ lớn thường được trang bị nhà chứa trực thăng, giúp bảo vệ phi cơ khỏi tác động ăn mòn của môi trường biển khi hoạt động dài ngày.

Hộ vệ hạm Prairial sẽ tham gia diễn tập di chuyển đội hình với tàu hải quân Việt Nam vào ngày 6/4, khi kết thúc chuyến thăm.

Ảnh: Vũ Anh