Thứ ba, 28/11/2023
Thứ hai, 2/10/2023, 00:00 (GMT+7)

Sấy cau xuất khẩu

Quảng NamMỗi ngày cơ sở của ông Thái Phúc Thịnh, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước thu mua khoảng 20 tấn cau tươi về sấy khô xuất sang Trung Quốc.

Cơ sở của ông Thịnh bắt đầu làm việc từ 7h. Nhân công chuyển cau non từ xe tải xuống, lựa chọn, bỏ quả không đạt rồi cho vào nồi luộc chín.

Huyện Tiên Phước là thủ phủ cau của Quảng Nam với diện tích hơn 900 ha, trong đó 500 ha cho quả. Sản lượng mỗi năm hơn 2.000 tấn cau tươi.

Cau được tuyển chọn, không được sứt cuống, trung bình 45-55 quả một kg. Hiện thương lái thu mua 13.000 đồng/kg, thấp hơn các năm trước (cùng kỳ năm 2022 cau tươi bán 30.000 đồng/kg).

Nghề sấy cau bắt đầu từ 15 năm trước, mỗi năm chỉ hoạt động từ tháng 5 đến 12 Âm lịch. Trung bình mỗi ngày cơ sở của ông Thịnh mua khoảng 20 tấn quả cau tươi về sấy khô xuất khẩu.

Cau tươi được cho vào nồi hơi luộc. "Trước đây tôi cho vào chảo lớn đun lửa, nhưng nay đầu tư nồi hơi công nghiệp nên luộc nhiều và nhanh", chủ cơ sở cho biết.

Sau hơn một giờ, quả cau chín được vớt ra, đưa lên lò sấy. Mỗi nồi luộc cau nặng hơn một tấn nên phải dùng máy tời nâng lên.

Lò sấy cau phải dùng củi. Cau khô được xuất sang Trung Quốc làm kẹo. Loại kẹo này vị như kẹo gừng, có tác dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể.

Anh Đinh Văn Quyền đang bỏ củi vào lò sấy. "Làm nghề này đối diện với sức nóng của lò hơi, lò sấy nên người luôn ướt đẫm mồ hôi. Mỗi ngày tôi kiếm được 300.000-700.000 đồng", anh Quyền nói.

Lửa lò sấy tắt, anh Nguyễn Văn Tâm vào lò dùng xẻng đảo cau. Mỗi mẻ cau sấy 4-5 ngày mới khô nên phải thường xuyên kiểm tra, đảo nhiều lần cho khô đều.

Cau sau khi sấy khô được chở ra chất đống trên nền ximăng để phân loại. Cơ sở ông Thịnh thuê hơn 25 phụ nữ đảm nhân công việc này.

"Nghề này ngồi trong nhà song phải mặc áo vải dày để ngăn nhiệt từ lò hấp, lò sấy và bụi cau", bà Huỳnh Thị Hải (áo vàng) giải thích và cho biết mỗi ngày làm hơn 8 giờ cho thu nhập gần 200.000 đồng.

Hơn 4 kg cau tươi sau khi sấy cho một kg khô. Cau loại một dài trên 4,3 cm, đường kính 1,3 cm.

Cau sấy khô được phân loại đựng trong bao đưa vào kho lạnh, chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Quảng Nam có hơn 10 cơ sở sấy cau, mỗi năm cho ra lò hàng chục nghìn tấn cau khô.

Sấy cau xuất khẩu
 
 

Các công đoạn sấy cau. Video: Đắc Thành

Đắc Thành